Ý tưởng ra đời của Blockchain

Traderthongminh.com – một đồng tiền phân cấp ngang hàng trên mạng máy tính lần đầu  tiên được Satoshi Nakamoto đưa ra, cũng là ứng dụng đầu tiên của Blockchain. 

Bắt nguồn từ bài toán Các vị tướng Byzantine (Byzantine Generals) trong ngành khoa  học máy tính và xử lý đường truyền tin cậy trong một hệ thống phân cấp.

Ý tưởng ra đời của Blockchain

Xem thêm

Nội dung bài toán mô tả: Một đạo quân đi chiếm thành và các vị tướng nằm ở nhiều  vị trí khác nhau. Trong đó có N tướng trung thành muốn chiếm thành và M tuớng  phản bội muốn rút binh, một tướng phản bội truyền tin cho một nhóm là tấn công và  truyền tin cho nhóm khác là rút binh. Vậy làm sao để các tướng có thể nhất quán  thông tin và cùng nhau chiếm thành? Chỉ cần một sơ xuất trong việc truyền tin có thể  khiến cả đạo quân có thể bị tiêu diệt.

Ý tưởng ra đời của Blockchain

Nếu đồng loạt tấn công vào thành thì sẽ chiến thắng, bằng không tất cả sẽ bị tiêu diệt.

Bài toán Các vị tướng Byzantine này vẫn chưa ai có thể đưa ra lời giải. Do đó chúng  ta cần phải có một bên thứ ba để xây dựng lòng tin. Ví dụ như trong bài toán trên, cần  có một bên thứ ba đứng ra làm thoả thuận để các tướng lĩnh ký tên vào, nếu vị tướng  nào làm trái thoả thuận sẽ bị trừng phạt. Bên thứ ba đảm bảo cho việc chiếm thành  của các vị tướng là đồng loạt, bởi vì các tướng có thể không tin nhau nhưng bắt buộc  phải tin tưởng tuyệt đối vào bên thứ ba này.

Đây là ý tưởng mở đầu cho một hệ thống Blockchain có thể giúp các vị tướng tin  tưởng nhau hơn.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, hệ thống tài chính Mỹ sụp đổ hoàn toàn  khiến người dân đánh mất niềm tin vào đồng tiền của một bên thứ ba đáng tin cậy. Ý  tưởng về Bitcoin – một đồng tiền phân cấp ngang hàng trên mạng máy tính lần đầu  tiên được Satoshi Nakamoto đưa ra, cũng là ứng dụng đầu tiên của Blockchain.

Một ví dụ khác, Bitcoin Vietnam News đặt cược 50 USD vào thời tiết ngày mai tại  San Francisco. Chúng tôi cá là trời sẽ nắng, còn bạn cho rằng trời sẽ mưa. Như vậy tại  thời điểm hiện tại chúng ta có ba phương án để thực hiện giao kết này:

Chúng ta có thể tin tưởng vào nhau. Kết quả là trời mưa hoặc nắng, thì người thua  cuộc sẽ tặng 50 đô la cho người chiến thắng. Nếu chúng ta là bạn, đây có thể là một  phương thức phù hợp để thực hiện giao kết này. Tuy nhiên với những người xa lạ, rất  có thể người thua sẽ chối bỏ trách nhiệm và không trả tiền cho người đoán đúng.

Chúng ta có thể đưa giao kết này thành hợp đồng. Với một hợp đồng được ký kết thì  sẽ dễ dàng để buộc người thua cuộc phải thực hiện trách nhiệm thanh toán của mình  cho người thắng tuy nhiên nếu có một ai đó quyết định không trả tiền, người chiến  thắng sẽ phải trả thêm tiền để trang trải các chi phí pháp lý và để có được các phán  quyết có lợi từ tòa án điều này có thể mất nhiều thời gian. Đặc biệt đối với một lượng  tiền mặt khá nhỏ như trong giao kèo này, điều này dường như không phải là cách hữu  hiệu để quản lý giao kết này.

Chúng ta có thể viện dẫn một bên liên quan đóng vai trò là một bên thứ ba trung lập  làm trung gian. Mỗi người trong chúng ta sẽ gửi trước 50 đô la cho bên thứ ba này,  sau đó họ sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Tuy nhiên lúc này niềm tin lại  được đặt vào vai trò của người thứ ba, họ có thể bỏ trốn với tất cả số tiền đó. Vì vậy,  thông thường các giao kết như vậy sẽ được thực hiện với một trong hai phương án  đầu.

Tuy vậy giao kết dựa vào niềm tin và dựa vào hợp đồng vẫn chưa phải là giải pháp tối  ưu. Công nghệ Blockchain rất thú vị vì nó cung cấp cho chúng ta một phương án mà  không cần tin tưởng vào bên thứ ba, vô cùng nhanh chóng và rẻ tiền.

Blockchain cho phép chúng ta soạn thảo các đoạn mã để tạo ra một chương trình chạy  trên blockchain, và khi đó cả hai bên cùng gửi 50 đô la. Chương trình này sẽ giữ 100  đô là an toàn và sẽ kiểm tra thời tiết vào ngày hôm sau một cách tự động dựa vào một  số nguồn dữ liệu. Và theo đó tùy theo kết quả là trời nắng hoặc mưa, nó sẽ tự động  chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng. Mỗi bên tham gia có thể kiểm tra tính  logic của hợp đồng và khi nó đã được đưa lên trên blockchain và thực thi thì nó không  thể thay đổi hoặc dừng lại được.

Mục tiêu của ví dụ này để giải thích nguyên lý mà Blockchain hoạt động với những  ngôn từ đơn giản tránh đi sâu vào chi tiết kỹ thuật và cố gắng truyền tải cho bạn một  khái niệm chung về tính logic và cơ chế ngầm định sâu xa của nó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận