Xu hướng dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh, “con sóng thần” đang tới?

VN-Index cuối tuần qua đã vượt đỉnh lịch sử thành công và “phía trước là bầu trời”. Tuy nhiên những chuyên gia VnEconomy tham khảo lại ko quá hào hứng sở hữu ý tưởng đấy, mà tỏ ra thận trọng.

Thị trường đã đi sắp hết tháng 6 và mùa công bố kết quả marketing bán niên cũng sắp kề. Tuyệt đại bộ phận những phân tích đánh giá đều dự đoán kết quả marketing quý 2 của công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực. Đặc biệt dự kiến hệ thống giao dịch mới sẽ triển khai vào đầu tháng 7, hứa hẹn “cởi trói” nguồn tiền đang mắc kẹt.

Mọi chuyên gia cũng xác nhận những khía cạnh tương tự, nhưng hầu hết lại ko cho rằng đấy là điều kiện dẫn tới sự bùng nổ của thị trường. Những lý do lại khá bất ngờ, như chính việc hệ thống giao dịch tốt hơn, giúp nhà đầu tư có nhiều thời gian lựa chọn hơn thay vì cần tranh chọn bằng lệnh thị trường như hiện tại. Định giá thị trường cũng ko còn rẻ và kết quả marketing quý 2 có thể dẫn tới những đợt chốt lời…

Đánh giá về diễn biến ngắn hạn, những chuyên gia cũng nhìn nhận thận trọng về biến động của rất nhiều “con sóng” đang diễn ra, từ “sóng mía đường” tới “sóng thủy sản”, “sóng dầu khí”, “sóng phân bón”… Những con sóng này đều có câu chuyện riêng hợp lý để nhắc, nhưng chưa đủ hấp dẫn để lôi kéo dòng tiền lớn như đối sở hữu cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán hay thép. Mặt khác những nền tảng kỳ vọng cơ bản đấy sắp được kiểm chứng bằng kết quả marketing quý 2. Do vậy đà tăng quá nóng một vài phiên có hiệu ứng của đầu cơ nhiều hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh, “con sóng thần” đang tới? - Ảnh 1

Theo tôi, lúc này nói thị trường sẽ tiếp tục con sóng mới cao hơn là còn quá sớm lúc thị trường tuần vừa thứ 5 và thứ 6 là phiên đáo hạn và ETF review. Thị trường hiện tại vẫn có khả năng tạo mô hình 3 đỉnh.

Ông Nguyễn Việt Quang

VN-Index đã vượt đỉnh lịch sử phiên cuối tuần. Như vậy thị trường sẽ tiếp tục con sóng mới cao hơn? Anh chị dự phóng thị trường sẽ bùng nổ tới đâu?

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Mang điều kiện thuận lợi của thị trường hiện tại, tôi kỳ vọng vùng giá P/E của VN-Index có thể duy trì ổn định quanh 18 lần vào thời điểm cuối năm. Phối hợp sở hữu EPS thị trường tăng trưởng 13%, vùng giá hợp lý của VN-Index rơi vào khoảng 1.480 điểm.

Dù vậy, đây là vùng dự đoán động do P/E thị trường rất nhạy sở hữu những khía cạnh liên quan tới lãi suất, tỷ giá, lạm phát hay tăng trưởng. Ở thời điểm hiện tại tôi đánh giá những khía cạnh này sẽ chưa có biến động bất thường trong nửa cuối năm và tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho thị trường chứng khoán tăng giá.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Diễn biến thị trường tuần qua được coi là khá tốt. Thanh khoản, dòng tiền duy trì cùng mới đà tăng giá hồi phục trở lại của nhiều cổ phiếu lớn nhóm ngành ngân hàng, thép, xây dựng, hóa chất, cảng biển… Theo tôi VN-Index trong tuần tới có lẽ sẽ giao động ở vùng 1.380 – 1.400 điểm.

Ông Ngô Quốc HưngChuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Chỉ số VN-Index tiếp tục gây sự chú ý sở hữu mức tăng 1,93% trong tuần vừa qua và 24,8% nhắc từ đầu năm, kết thúc nhịp điều chỉnh sau 10 phiên để lập đỉnh cao mới và bỏ xa những thị trường lớn trên thế giới.

Về kỹ thuật, tôi cho rằng đà tăng vẫn tiếp diễn để hướng tới những ngưỡng cao mới ngắn hạn ở 1.420 – 1.450 điểm. Tuy vậy đà tăng sẽ chậm lại lúc nhóm VN30 vẫn đang trong quá trình retest đỉnh cũ và dòng tiền cũng đang dịch chuyển sang những nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Việt QuangGiám đốc giám đốc Trung tâm marketing 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi, lúc này nói thị trường sẽ tiếp tục con sóng mới cao hơn là còn quá sớm lúc thị trường tuần vừa thứ 5 và thứ 6 là phiên đáo hạn và ETF review. Thị trường hiện tại vẫn có khả năng tạo mô hình 3 đỉnh, nhất là phiên cuối tuần rồi thị trường Mỹ có phiên giảm rất mạnh, cũng như thị trường tiền đang rút khỏi nhóm ngành Ngân hàng vốn là trụ cột của đợt sóng lớn vừa rồi.

Ông Đào Tuấn TrungGiám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Thị trường vượt qua mức đỉnh cũ vào phiên cuối tuần giúp triển vọng tiếp tục tăng điểm trở nên rõ ràng, sở hữu mục tiêu trước mắt của chỉ số nằm ở mức 1.400 điểm.  Cùng sở hữu việc dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào kênh chứng khoán, tôi nghĩ việc thị trường chinh phục được mức 1.500 điểm vào cuối năm nay là hoàn toàn khả thi.

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh, “con sóng thần” đang tới? - Ảnh 2

Theo tôi những con sóng này đều có câu chuyện để nhắc, nhưng có thể câu chuyện sẽ ko được dài tập như câu chuyện của nhóm cổ phiếu ngân hàng hay chứng khoán… một phần do mức tập trung vốn ở những nhóm này thấp sẽ là hạn chế cho dòng tiền lớn. Bên cạnh đấy là hoạt động đầu cơ trong bối cảnh nhóm blue-chips suy yếu và retest đỉnh cũ.

Ông Ngô Quốc Hưng

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nhà đầu tư đang “sôi sục” sở hữu rất nhiều con sóng trong tuần này, từ “sóng cổ phiếu dầu khí”, “sóng cổ phiếu mía đường”, “sóng cổ phiếu thủy sản” tới “sóng cổ phiếu phân bón”. Cổ phiếu những ngành này biến động rất mạnh. Anh chị đánh giá thế nào về những con sóng này, liệu có bền vững như “sóng ngân hàng” hay chỉ là hành động đầu cơ nhất thời?

Ông Nguyễn Việt QuangGiám đốc giám đốc Trung tâm marketing 3 Yuanta Hà Nội

Tuần vừa rồi tiền rút ra khỏi nhóm ngành ngân hàng chảy vào những nhóm ngành: Mía đường, phân bón, thủy sản,… nên những nhóm ngành này có nhịp tăng tốt là điều dễ hiểu. Nhưng theo tôi thấy thì sóng những nhóm ngành này thường ko bền bằng sóng ngân hàng và động thái kéo thốc ở những nhóm ngành trên tuần qua càng dẫn tới khả năng nhịp sóng của nhóm ngành trên sẽ ko bền.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng mỗi nhóm ngành sẽ có những cơ hội riêng. Duy chỉ có điều nhóm cổ phiếu nào sẽ tăng, điều chỉnh và tăng tiếp dài hơn mới sẽ là quan trọng và lôi kéo sự lưu ý của dòng tiền.

Có lẽ là quá sớm để nói nhóm cổ phiếu nào tăng tốt hơn cổ phiếu nào. Mọi nhóm cổ phiếu này sẽ diễn biến tốt trong bối cảnh xu hướng tăng điểm của thị trường tiếp tục được duy trì.

Ông Đào Tuấn TrungGiám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Điểm chung của những con sóng tới từ triển vọng hồi phục sau đại dịch thông qua những chương trình tiêm chủng vaccine vốn đang được tiến hành khẩn trương ở trong và ko kể nước (nhóm thủy sản, dầu khí) và kỳ vọng hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ của Chính phủ (nhóm phân bón, mía đường). Mọi triển vọng này hoàn toàn tới từ khía cạnh cơ bản, và theo tôi xu hướng tăng này là bền vững.

Ông Ngô Quốc HưngChuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Do nhóm cổ phiếu VN30 điều chỉnh sang tuần thứ 2 liên tiếp và dòng tiền dịch chuyển sang những nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội nên đã tạo ra rất nhiều con sóng trong tuần vừa qua, từ sóng cổ phiếu dầu khí cho tới mía đường, thủy sản hay phân bón,…

Theo tôi những con sóng này đều có câu chuyện để nhắc, nhưng có thể câu chuyện sẽ ko được dài tập như câu chuyện của nhóm cổ phiếu ngân hàng hay chứng khoán… một phần do mức tập trung vốn ở những nhóm này thấp sẽ là hạn chế cho dòng tiền lớn. Bên cạnh đấy là hoạt động đầu cơ trong bối cảnh nhóm blue-chips suy yếu và retest đỉnh cũ.

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh, “con sóng thần” đang tới? - Ảnh 3

Cùng sở hữu việc dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào kênh chứng khoán, tôi nghĩ việc thị trường chinh phục được mức 1.500 điểm vào cuối năm nay là hoàn toàn khả thi.

Ông Đào Tuấn Trung

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Khác sở hữu nhiều giai đoạn trong quá khứ lúc dòng tiền nhiều thời điểm tập trung cao vào nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ, lướt sóng và thiếu vắng những khía cạnh hỗ trợ cơ bản, dòng tiền trên thị trường hiện đã tập trung hơn vào những khía cạnh nội tại của ngành, công ty.

Điều này có thể dễ dàng nhận ra lúc hầu hết những nhóm cổ phiếu tạo sóng hiện nay đều có câu chuyện hấp dẫn riêng như cổ phiếu dầu khí sở hữu kỳ vọng giá dầu tăng cao, cổ phiếu thuỷ sản và dệt may sở hữu kỳ vọng hoạt động xuất khẩu khởi sắc trở lại lúc những đối tác thương mại lớn (Mỹ, EU…) tái khởi động nền kinh tế, cổ phiếu mía đường sở hữu câu chuyện liên quan tới việc áp thuế chống bán phá giá sở hữu sản phẩm nhập khẩu…

Tôi cho rằng việc sóng tăng ở những nhóm ngành này có duy trì bền vững hay ko sẽ phụ thuộc vào việc những khía cạnh hỗ trợ trên có thực sự chuyển biến thành những con số tăng trưởng trong kết quả marketing hay ko, là điều mà chúng ta có thể quan sát được trong mùa báo cáo lợi nhuận quý 2 tới đây.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường bắt đầu đón nhận những con số ước tính lợi nhuận quý 2 trước tiên. Kỳ báo cáo quý 2 được dự đoán sẽ tích cực. Cuối tháng 6, đầu tháng 7 dự kiến lại là lúc hệ thống giao dịch mới hoạt động, hứa hẹn “cởi trói” cho nguồn tiền khổng lồ ko thể giao dịch thoái mái lúc này. Ấy có cần là tiền đề cho một “con sóng thần” sắp tới?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi nghĩ khả năng này có thể khả thi, lúc chúng ta chứng kiến diễn biến giao dịch cũng như giá trị giao dịch trên toàn thị trường. Rất có thể một đợt tăng giá mới sẽ xuất hiện lúc nguồn tiền lớn được “cởi trói”.

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh, “con sóng thần” đang tới? - Ảnh 4

Tôi ko chắc liệu có 1 con sóng khổng lồ trong thời gian tới hay ko bởi thực tế định giá thị trường cũng ko còn quá rẻ, trong lúc kỳ vọng tăng trưởng của thị trường trong mùa báo cáo lợi nhuận tới đây là tương đối cao. Áp lực bán hoàn toàn có thể gia tăng trường hợp những con số tăng trưởng lợi nhuận công ty niêm yết ko đáp ứng được kỳ vọng.

Ông Trần Đức Anh

Ông Ngô Quốc HưngChuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Sự dịch chuyển của dòng tiền sang những nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hay việc chỉ số VN30 vẫn chưa vượt đỉnh cũ mặc dù độ rộng thị trường vẫn tích cực ở tuần vừa qua cho thấy mức độ phân hóa ở cổ phiếu có thể sẽ càng rõ nét hơn lúc thị trường bước vào kỳ báo cáo bán niên sắp tới.

Đối sở hữu việc hệ thống giao dịch mới được kỳ vọng sẽ “cởi trói” cho nguồn tiền khổng lồ từ đấy tạo tiền đề cho một con sóng khổng lồ sắp tới. Tôi cho rằng kịch bản này cũng có thể xảy ra nhưng sở hữu xác suất thấp, lúc hệ thống được thông suốt nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn và túc tắc chọn/bán theo những chiến lược thích hợp sở hữu diễn biến thị trường. Sẽ ko còn cảnh cần dồn lệnh hoặc tranh chọn trước lúc hệ thống bị nghẽn như hiện nay, tổng tiền vào thị trường có thể ko thay đổi nhưng thanh khoản bình quân sẽ giảm đi.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi ko chắc liệu có 1 con sóng khổng lồ trong thời gian tới hay ko bởi thực tế định giá thị trường cũng ko còn quá rẻ, trong lúc kỳ vọng tăng trưởng của thị trường trong mùa báo cáo lợi nhuận tới đây là tương đối cao. Áp lực bán hoàn toàn có thể gia tăng trường hợp những con số tăng trưởng lợi nhuận công ty niêm yết ko đáp ứng được kỳ vọng.

Dù vậy, nhìn chung tôi duy trì đánh giá lạc quan sở hữu triển vọng thị trường trong phần còn lại của năm 2021 lúc mà điều kiện thị trường được dự đoán duy trì trạng thái thuận lợi như hiện tại.

Ông Đào Tuấn TrungGiám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Theo tôi có nhiều khía cạnh ủng hộ xu hướng tăng điểm trong thời gian tới. Kết quả marketing quý 2 của những công ty dự đoán tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh so sở hữu cùng kỳ nhờ mức nền thấp trong năm 2020.

Không tính ra, những công ty chứng khoán cũng đã tiến hành chào bán thành công cổ phiếu để bổ sung nguồn vốn cho vay margin. Dòng tiền khổng lồ bên ko kể, thể hiện qua số lượng tài khoản mở mới trong 5 tháng đầu năm đạt mức kỷ lục, cũng sẽ được cởi trói nhờ hệ thống giao dịch mới.

Ông Nguyễn Việt QuangGiám đốc giám đốc Trung tâm marketing 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi về dài hạn thị trường Việt Nam sẽ vẫn tăng trưởng tốt nhưng trong ngắn hạn có thể thị trường sẽ gặp những nhịp điều chỉnh trước lúc vươn tới những đỉnh cao mới.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần trước anh chị duy trì tỷ trọng cổ phiếu tương đối thấp. Tuần này cổ phiếu nói chung tăng giá khá tốt, lại có kỳ vọng kết quả marketing phía trước. Anh chị đã tăng lại tỷ trọng lên chưa, hay vẫn chờ những nhịp giảm để có giá tốt hơn?

 
Xu thế dòng tiền: VN-Index vượt đỉnh, “con sóng thần” đang tới? - Ảnh 5

Diễn biến thị trường tuần qua được coi là khá tốt. Thanh khoản, dòng tiền duy trì cùng mới đà tăng giá hồi phục trở lại của nhiều cổ phiếu lớn nhóm ngành ngân hàng, thép, xây dựng, hóa chất, cảng biển… Theo tôi VN-Index trong tuần tới có lẽ sẽ giao động ở vùng 1.380 – 1.400 điểm.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Đào Tuấn TrungGiám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tôi có tiến hành giải ngân trở lại trong tuần vừa qua và đưa tỷ trọng cổ phiếu/tiền lên mức 55/45.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình cao.

Ông Nguyễn Việt QuangGiám đốc giám đốc Trung tâm marketing 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn này tôi vẫn giữ tỷ trọng cổ phiếu ở ngưỡng an toàn và ko dùng margin cũng như theo dõi chặt chẽ vận động của những cổ phiếu đang nắm giữ trường hợp vi phạm nguyên tắc tôi sẽ bán. Trường hợp cho điểm chọn mới thì tôi cũng chỉ tham gia sở hữu tỷ trọng nhỏ ở những cổ phiếu đang nắm giữ.

Ông Ngô Quốc HưngChuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tuy chỉ số VN-Index vượt đỉnh nhưng nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn chưa theo kịp, bên cạnh đấy là thanh khoản ở nhóm này cũng đang giảm. Do vậy, thị trường có thể tiếp tục đi lên nhưng đà tăng sẽ chậm lại, một số cổ phiếu bluechips vẫn đang trong quá trình retest đỉnh cũ và kết quả này sẽ quyết định xu hướng của thị trường.

Do vậy, tôi chưa vội tăng tỷ trọng, kỳ báo cáo bán niên phía trước sẽ là bệ đỡ cho thị trường nên những nhịp võng hay điều chỉnh sẽ là cơ hội để gia tăng tỷ trọng đối sở hữu những cổ phiếu có kết quả marketing vượt kỳ vọng của thị trường.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi lưu ý nhiều hơn những cổ phiếu riêng lẻ và đang nắm giữ tỷ trọng cao ở những cổ phiếu tốt. Tôi có điều chỉnh tăng ở một số cổ phiếu triển vọng đang được định giá hấp dẫn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận