Xem xét gia hạn ưu đãi thuế phân phối, lắp ráp ô tô

Ford Hải Dương
Dây chuyền lắp ráp tại nhà máy ô tô Ford Hải Dương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp sở hữu những cơ quan liên quan tiến hành rà soát việc thực hiện và nghiên cứu, đề xuất những nội dung cần sửa đổi, bổ sung, xem xét gia hạn Chương trình ưu đãi thuế để phân phối, lắp ráp ô tô cho giai đoạn sau năm 2022.

Nhiều nội dung ưu đãi thuế cho hoạt động phân phối, lắp ráp ô tô cần nghiên cứu, xem xét được quy định tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ. Đây là nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu không tính hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.

Theo đấy, nhiều khả năng những loại linh kiện dùng cho hoạt động phân phối, lắp ráp ô tô trong nước đáp ứng những tiêu chí quy định tại Nghị định 57 sẽ tiếp tục được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% nói từ ngày 1/1/2023.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc gia hạn ưu đãi thuế phân phối, lắp ráp ô tô là nhu yếu trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn đang nên đối mặt sở hữu nhiều khó khăn, thách thức. Đáng chú ý là sở hữu tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp, ngành công nghiệp ô tô cũng tiếp tục cần được hỗ trợ.

Vừa rồi, Tỉnh uỷ Hải Dương cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất tháo gỡ khó khăn cho siêu thị phân phối ô tô. Hải Dương là địa phương đang có nhà máy ô tô Ford đang đóng trên địa bàn.

Theo Tỉnh ủy Hải Dương, ngành công nghiệp ô tô luôn là ngành mũi nhọn đóng góp lớn vào GDP của những nước lớn trên thế giới. Tại Việt Nam, ngành ô tô cũng đang chiếm khoảng 3% GDP cả nước.

Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho phân phối lắp ráp là một trong những ưu đãi đặc biệt và quan trọng nhất cho những nhà phân phối ô tô. Trong bối cảnh Việt Nam đang dần mở cửa thị trường cho xe nhập khẩu nguyên cái từ nhiều quốc gia trên thế giới theo những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, việc tiếp tục gia hạn chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô là nhu yếu để hỗ trợ những siêu thị tăng sức khó khăn sở hữu xe nhập khẩu nguyên cái.

Đại diện một số hãng xe cho rằng, việc ban hành những chính sách hỗ trợ siêu thị ô tô cũng cần được xem xét ban hành sớm, nên có tối thiểu 1 năm trước lúc có hiệu lực. Bởi trên thực tế, ô tô là loại hàng hoá đặc biệt luôn có những lộ trình nghiên cứu, phân phối và lắp ráp dài hạn. Vì vậy, siêu thị cần có thời gian để đưa ra những phương án phân phối, marketing ưng ý sở hữu tình hình thị trường.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận