Warren Buffett bán ròng khi thị trường tăng mạnh và đang hối tiếc vì ôm quá nhiều tiền mặt

Gần 150 tỷ tiền mặt mà Berkshire Hathaway Inc. đang nắm giữ là điều khiến Buffett nuối tiếc.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway Inc., nhà đầu tư huyền thoại Buffett đang cảm thấy tốt hơn nhiều so với lúc nền kinh tế Mỹ rơi xuống đáy vực hồi tháng 3. Tuy nhiên, chính nhà hiền triết xứ Omaha cũng thừa nhận ông có thể đã vui hơn nếu sử dụng cơ hội đó để đầu tư một phần trong số 145 tỷ USD tiền mặt mà công ty đang nắm giữ.

Warren Buffett thừa nhận rằng ông đang cảm thấy hối tiếc vì không mua nhiều tài sản hơn trong đại dịch như cách mà nhà đầu tư giá trị nổi tiếng này vẫn thường làm trong các cuộc khủng hoảng quá khứ.

Berkshire tiết lộ rằng công ty tiếp tục bán vào quý trước, nâng tổng giá trị ròng cổ phiếu mà họ đã bán kể từ đầu đại dịch lên tới 12 tỷ USD. Trong cùng giai đoạn, S&P 500 đã tăng 26%, gấp đôi mức tăng của cổ phiếu Berkshire.

Screen Shot 2021-05-04 at 13.59.18.

Berkshire Hathaway Inc. bán ròng cổ phiếu trong năm 2020 và quý 1 đầu năm 2021 ​
Khi Apple tăng 80% và trở thành công ty trị giá 2.000 tỷ USD, Berkshire đã bán một phần cổ phiếu họ nắm giữ. Tuy nhiên, trên sân khấu cùng với Phó chủ tịch Berkshire, đối tác lâu năm, Charlie Munger, Buffett thừa nhận rằng: “Đó là sai lầm”. Hai người đàn ông, từng có 6 thập kỷ gắn bó, điều đồng quan điểm.

“Chúng tôi có cơ hội mua nó nhưng chúng tôi lại bán vào năm ngoái. Đó có lẽ là một sai lầm. Cổ phiếu Apple là một món hời lớn, rất lớn”, nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ.

“Nhìn lại, chắc chắn chúng ta đã có thể làm tốt hơn khi nhiều doanh nghiệp phục hồi một cách đáng kinh ngạc. Đó là nhờ những động thái chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang”, Buffett chia sẻ trong cuộc họp cổ đông trực tuyến của Berkshire diễn ra hôm 1/5.

Tuy nhiên, nhà đầu tư huyền thoại cũng dành lời khuyên cho những người sử dụng các nền tảng giao dịch như Robinhood rằng: “Đầu tư không phải việc dễ dàng”. Ông cũng dành những lời chỉ trích cho SPAC và Bitcoin, những xu hướng đầu tư đang thu hút sự chú ý cả cả thế giới.

“Theo tôi hiểu, các SPAC thường phải tiêu tiền của họ trong vòng 2 năm. Nếu bạn dí súng vào đầu tôi và ép buộc, tôi sẽ mua một cái”, Buffett cười và nói. Nhà đầu tư huyền thoại cũng khẳng định xu hướng này sẽ không kéo dài mãi mãi.

Screen Shot 2021-05-04 at 13.59.31.

Ở một khía cạnh khác, khi đề cập tới biến đổi khi hậu cũng như sự thống trị và sức mạnh độc quyền của Big Tech, Warren Buffett và người đồng hành trên sân khấu Charlie Munger lại thấy không có vấn đề gì lắm.

Ngoài 2 nhân vật chủ chốt, Xuất hiện trên sân khấu đại hội cổ đông của Berkshire còn có 2 giám đốc điều hành là Greg Abel và Ajit Jain, những người được coi là “Warren và Charlie” tiếp theo. Greg Abel là người giám sát các hoạt động của Berkshire ngoại trừ bảo hiểm còn Ajit Jain được đích thân Buffett mô tả là “nhạc trưởng giàn giao hưởng” các hoạt động bảo hiểm của công ty.

Tuy nhiên, điều mà các nhà đầu tư mong chờ hoặc sợ hãi đã không xảy ra. Buffett chưa quyết định nghỉ hưu. Sinh ngày 30/8/1930, Buffett vẫn chưa phải người lớn tuổi nhất trên sân khấu của Berkshire trong đại hội cổ đông năm 2021. Phó Chủ tịch Charlie Munger sinh ngày 1/1/1924, nhiều hơn Buffett 7 tuổi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận