Vốn hóa là gì? Ý nghĩa của vốn hóa thị trường

Trader thông minh – Vốn hóa thị trường được hiểu là tổng giá trị của cổ phiếu đang lưu hành của một công ty, tính theo đợn vị tiền tệ nhất định. Vốn hóa thị trường thường còn được gọi là “giới hạn của thị trường”, nó sẽ được tính bằng cách nhân tổng số của cổ phiếu đang lưu hành với giá của thị trường cổ phiếu đó.

Vây cụ thể vốn hoá thị trường là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vốn hóa là gì?

Thuật ngữ vốn hóa có những cách hiểu khác nhau tùy vào lĩnh vực cụ thể. Ví dụ vốn hóa trong kế toán khác với vốn hóa trong thị trường chứng khoán. Với các nhà đầu tư thì chúng ta sẽ ưu tiên quan tâm tới vốn hóa thị trường hơn là vốn hóa trong kế toán.

Vốn hóa trong kế toán là gì? Hiểu đơn giản thì vốn hóa trong kế toán dùng để ghi lại doanh thu và chi phí phát sinh của tài sản doanh nghiệp trong một thời gian cụ thể nào đó. Tài sản ở đây có thể là vật tư văn phòng, nguyên vật liệu, xe cộ…

Vậy vốn hóa thị trường sử dụng trong đầu tư chứng khoán là gì thì hãy cùng xem định nghĩa và ví dụ chi tiết dưới đây.

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp được hiểu là tổng giá trị các cổ phiếu phổ thông hay tổng khối lượng và cơ cấu vốn cổ phần mà công ty đó đang phát hành trong một thời gian nhất định.

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường cho thấy nhận thức của các nhà đầu tư, công ty nào có vốn hóa thị trường càng lớn thì chứng tỏ càng có nhiều nhà đầu tư rót vốn vào công ty đó.

Giá trị vốn hóa thị trường có sự thay đổi thường xuyên khi khối lượng giao dịch thay đổi, nếu lượng mua hay giá bán cổ phiếu tăng lên thì giá trị vốn hóa cũng tăng, còn lượng mua hoặc giá bán cổ phiếu giảm đi cũng sẽ làm cho giá trị vốn hóa giảm xuống.

Ví dụ rõ nét về vốn hóa thị trường

Do tính đơn giản và hiệu quả dùng để đánh giá rủi ro, vốn hóa thị trường hay giới hạn thị trường có thể là thước đo hữu ích trong việc xác định loại cổ phiếu bạn quan tâm. Cũng như cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư với các công ty có quy mô khác nhau.

Cách tính vốn hóa thị trường của 1 công ty được xác định bởi thị trường chứng khoán, là tổng giá trị thị trường của tất cả loại cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ rõ nét về vốn hóa thị trường

Ví dụ, một công ty có 10 triệu cổ phiếu được bán với giá 100 USD/ cổ phiếu, vậy công ty đó sẽ có mức vốn hóa thị trường là 1 tỷ USD. Nhà đầu tư sử dụng con số này để xác định quy mô của công ty mà không cần sử dụng doanh số hoặc tổng tài sản của công ty đó.

Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán tại Việt Nam

Công thức tính vốn hóa thị trường chứng khoán cũng khá dễ dàng, bạn không cần quá phức tạp mà chỉ cần những thông tin cơ bản về số lượng cổ phiếu đang lưu hành, kèm theo đó là giá hiện tại trên mỗi cổ phiếu trên thị trường là được.

Công thức tính giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam giống với thị trường chứng khoán các nơi khác sẽ được tính như sau:

Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiểu x giá trị một cổ phiếu.

Hãy tưởng tượng: 1 doanh nghiệp là 1 thùng bia và mỗi lon bia là 1 cổ phiếu.

Giá 1 lon bia là 10.000 đồng ( ~ 1 cổ phiếu) thì giá trị của 1 công ty (1 thùng bia 20 lon) sẽ là 10.000 x 20 lon = 200.000 đồng. Ta gọi 200.000 đồng là vốn hóa thị trường của doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, công ty không những là 20 cổ phiếu mà là hàng triệu đến hàng tỷ cổ phiếu!

Ý nghĩa của vốn hóa của doanh nghiệp

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có giá trị vốn hóa khác nhau vì lượng cổ phiếu phát hành ra khác nhau cũng như giá mỗi cổ phiếu khác nhau.

Ý nghĩa của vốn hóa của doanh nghiệp

Tham khảo thêm:

Việc tính vốn hóa của từng doanh nghiệp sẽ cho nhà đầu tư biết doanh nghiệp đó là doanh nghiệp lớn, vừa hay nhỏ. Hầu hết những tập đoàn tài chính hàng đầu Việt Nam hiện nay như Vingroup, FLC, ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Techcombank, Tập đoàn Hòa Phát, FPT…đều có vốn hóa lớn.

Vốn hóa lớn đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó có nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn mua cổ phiếu của họ. Tuy nhiên có hai hình thức đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư thường chọn đó là đầu tư lướt ván và đầu tư lâu dài. Với những doanh nghiệp có vốn hóa lớn thì phải xác định đầu tư lâu dài mới có lãi vì những cổ phiếu của các doanh nghiệp này không tăng giá nhanh như những doanh nghiệp nhỏ hơn.

Còn với những nhà đầu tư lướt ván thì họ thường sẽ chọn những doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ hơn để đầu tư nhằm hưởng chênh lệch cao.

Nhược điểm của vốn hóa thị trường

Mặc dù được sử dụng thường xuyên để mô tả một công ty, những vốn hóa thị trường không đo lường giá trị vốn thực sự của công ty đó.

Chính vì vốn hóa không đủ để phản ánh giá trị công ty nên trong nhiều trường hợp giá trị cổ phiếu sẽ bị sai lệch như bị đánh giá quá cao hoặc bị định giá quá thấp bởi thị trường.

Ngoài ra, dù dùng để đo lường chi phí mua bán cổ phiếu, nhưng vốn hóa thị trường thị trường không thể xác định số tiền mà công ty phải chi trả để sáp nhập doanh nghiệp (nếu có).

KẾT LUẬN

Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu vốn hóa thị trường là gì và cách tính của vốn hóa thị trường một cách chuẩn xác nhất. Nếu như trong quá trình đọc mà các bạn đang có bất cứ thắc mắc nào thì hãy đừng ngần ngại để lại một comment để cùng giải đáp nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận