Vốn hoá Facebook lần đầu vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD

Một thẩm phán Mỹ ngày 28/6 bác bỏ hai vụ kiện chống độc quyền mà Chính phủ liên bang và một liên minh nhiều tiểu bang của nước này nhằm vào Facebook. Diễn biến này đưa giá cổ phiếu Facebook tăng vọt và vốn hoá thị trường của công ty lần thứ 1 vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ USD.

Theo tin từ Reuters, hai vụ kiện nói trên nhằm mục đích buộc công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới buộc phải bán lại hai mạng Instagram và WhatsApp. Tuy nhiên, thẩm phán James Boasberg thuộc toà án quận District of Columbia nói rằng đơn kiện của Chính phủ liên bang là “ko đủ căn cứ pháp lý”.

Giá cổ phiếu Facebook tăng hơn 4% sau lúc phán quyết trên được đưa ra. Giá trị vốn hoá thị trường của công ty vì thế lần đầu vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD.

Phán quyết của thẩm phán Boasberg được xem là một đòn giáng mạnh vào tìm mọi cách của liên bang và nhiều bang Mỹ nhằm kiểm soát sức mạnh của nhiều công ty khoa học lớn (Big Tech). Nhà chức trách cho rằng Big Tech sở hữu sức mạnh thị trường quá lớn và đang lạm dụng sức mạnh đấy.

Thẩm phán Boasberg nói rằng Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC), đơn vị thay mặt Chính phủ Mỹ khởi kiện Facebook, ko chứng minh được rằng Facebook có sức mạnh độc quyền trên thị trường mạng xã hội. Tuy nhiên, vị thẩm phán nói FTC có thể nộp một đơn kiện mới trước thời hạn 29/7.

Về đơn kiện của một liên minh gồm 4 tiểu bang nhằm vào Facebook, thẩm phán Boasberg nói rằng họ đã để quá lâu mới kiện về việc Facebook thâu tóm Instagram và WhatsApp tương ứng vào năm 2012 và 2014. Ông cũng ko mời nhiều bang này nộp đơn kiện mới.

Năm ngoái, FTC và nhóm tiểu bang trên nộp đơn kiện, tố Facebook vi phạm luật chống độc quyền lúc cản trở khó khăn thông qua việc thâu tóm nhiều đối thủ nhỏ con hơn. Hai đơn kiện này xoáy vào việc Facebook sắm Instagram có giá 1 tỷ USD và sắm WhatsApp có giá 19 tỷ USD.

Chỉ trong 5 ngoái, Chính phủ Mỹ và nhiều bang của nước này có tổng cùng 5 đơn kiện nhằm vào Facebook và Alphabet – công ty mẹ của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới Google. Nhiều nghị sỹ tới từ cả hai đảng Cùng hoà và Dân chủ của Mỹ cùng chung lo ngại về ảnh hưởng của truyền thông xã hội và nhiều hãng khoa học lớn khác trong nền kinh tế và trên chính trường nước này.

Tuy nhiên, những cột mốc vốn hoá hàng nghìn tỷ USD vẫn đang được thiết lập liên tiếp bởi nhiều Big Tech Mỹ.

Mới tuần trước, Microsoft cán mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD. Apple đi vào lịch sử vào tháng 8/2020, lúc trở nên công ty Mỹ thứ 1 cán mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD. Hiện tại, vốn hoá của “táo khuyết” đang là 2,24 nghìn tỷ USD.Vốn hoá của Amazon đang là 1,77 nghìn tỷ USD và của Alphabet là 1,67 nghìn tỷ USD.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận