VN-Index “xanh vỏ”, thanh khoản bốc khá

Có số mã giảm giá nhiều gấp 2,5 lần số tăng giá, VN-Index vẫn có được 2,85 điểm phiên hôm nay nhờ một số mã lớn. Tuy nhiên chính VN30-Index vẫn giảm 2,57 điểm, cho thấy tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” nghiêm trọng.

Độ rộng của VN30 cuối phiên ko quá tệ, mang 12 mã tăng/16 mã giảm, nhưng bản thân chỉ số này giảm 0,17% ngay cả lúc loạt cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tăng. VIC, VCB, VHM, CTG, GAS… chủ đạo kéo VN-Index.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng dường như vẫn tỏ ra mạnh nhất, nhưng độ phân hóa rất khó đoán. VCB tăng nhẹ 0,91%, yếu hơn một số mã ngân hàng khác, nhưng thực chất lại là vượt lên đỉnh cao lịch sử mới. Trong lúc ấy CTG tăng 1,33% lại là một phiên kiểm định đỉnh lịch sử rất bấp bênh. Cổ phiếu này ban đầu tăng 3,8%, thiếu chút nữa là vượt đỉnh, nhưng cuối phiên lại co về, chỉ còn tăng 1,33%.

Số lượng cổ phiếu ngân hàng tăng giá hôm nay ko nhiều, ngoại trừ VCB và CTG, chỉ có ACB tăng 1,12%, LPB tăng 2,26%, MBB tăng 0,24%, SHB tăng 0,37%. Những mã còn lại trên cả ba sàn đều giảm giá.

Hiện tượng phân hóa quá mạnh cũng diễn ra ở khắp mọi nhóm cổ phiếu khác. Dầu khí là ví dụ, GAS tăng 2,02% nhưng PLX giảm 0,88%, PVD giảm 1,92%, PVS giảm 1,34%, PVT giảm 2,78%… Nhóm chứng khoán cũng tương tự mang BSI, CTS, EVS, SSI, MBS, ORS tăng, nhưng hàng chục mã khác trong nhóm lại giảm.

Theo nhóm vốn hóa, ngoại trừ VN-Index tăng, VN30 lại giảm, Midcap cũng giảm 0,5% mang số mã giảm gấp 2,3 lần mã tăng; Smallcap giảm 0,77% mang số mã giảm gấp 3,8 lần số tăng. Có cơ cấu thị trường như vậy, cổ phiếu tăng giá hoàn toàn mang tính chất cá biệt.

Nhóm đi ngược dòng hôm nay hầu hết là mọi mã đầu cơ nhỏ. Thậm chí nhóm kịch trần nhiều mã thanh khoản khá tốt như VOS, HID, FIT, VTO, DAH. Tuy vậy cũng khó có thể nói rằng dòng tiền đổ vào mọi cổ phiếu vừa và nhỏ, thực tế thanh khoản ở mọi nhóm này còn giảm mạnh.

Dòng tiền co rút bất ngờ trong phiên hôm nay. Giao dịch ko chỉ giảm ở HoSE mà còn tụt mạnh trên HNX. Sàn này khớp có 1.998,9 tỷ đồng, giảm 26% so mang phiên trước. HoSE khớp 16.673 tỷ đồng, giảm 13%. Ngưỡng giao dịch loanh quanh 16 ngàn tỷ đồng là điều khó tưởng tượng trên sàn HoSE vì mức này quá thấp, ko xứng đáng mang quy mô hàng trăm ngàn tài khoản mở mới hàng tháng. Tuần trước ngưỡng 20 ngàn tỷ đã là giảm nhiều so mang đỉnh, lúc này chỉ bằng hơn một nửa. Rổ VN30 phiên này giảm 12%, Midcap giảm 18%, Smallcap giảm 11%. Thanh khoản giảm chung ở khắp mọi nhóm cổ phiếu, giảm trên cả hai sàn cho thấy nhà đầu tư tiếp tục giảm giao dịch.

CTG có phiên kiểm định đỉnh lịch sử với thanh khoản cao.
CTG có phiên kiểm định đỉnh lịch sử mang thanh khoản cao.

Một số cổ phiếu vẫn lôi kéo được dòng tiền khá tốt, trong ấy nổi bật là CTG mang 24,59 triệu cổ phiếu trị giá hơn 1.326 tỷ đồng, CTG cũng là mã hiếm hoi trong nhóm ngân hàng tăng được thanh khoản. Lượng khớp hôm nay cao hơn hôm qua 45% và cũng cao hơn bình quân 20 phiên khoảng 50%. Tuy vậy CTG có một phiên kiểm định đỉnh cao lịch sử và giá thoái lui đáng đề cập (giảm 2,38% so mang đỉnh) nên rất có thể thanh khoản lên mức cao nhất 23 phiên là tín hiệu chốt lời. HPG cũng thanh khoản vượt 1.000 tỷ đồng mang 19,9 triệu cổ, nhưng cũng chỉ bằng một nửa ngưỡng bình quân.

Nhà đầu tư nước ngoại trừ tìm ròng sắp 183 tỷ đồng là điểm sáng phiên này. SSI, VHM, VCB, GAS, STB, DXG là mọi mã được tìm ròng rất tốt. Phía bán có MBB, VPB, CTG, VIC. Đây là phiên tìm ròng khá lớn thứ hai liên tiếp. Hôm qua khối này đã giải ngân ròng HoSE khoảng 164 tỷ đồng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận