Vietnam Airlines tiêu dùng gói “giải cứu” 4.000 tỷ đồng như thế nào?

Vừa rồi, thông tin về gói “giải cứu” Vietnam Airlines, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng những ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), cho biết đã có 3 tổ chức tín dụng là SeaBank, MSB và SHB cam kết tài trợ cho Vietnam Airlines vay mang tổng số tiền là 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

BẢO ĐẢM QUYỀN LỢI CỦA CỔ ĐÔNG NHÀ NƯỚC

Hiện những tổ chức tín dụng trên và Vietnam Airlines đang tích cực triển khai những thủ tục đàm phán thống nhất ký hài hòa đồng tín dụng để có thể giải ngân trong cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm 2021.

Như vậy, một phần đề xuất của Vietnam Airlines đã dần thành hiện thực. Tuy nhiên, theo đánh giá, đây chỉ là bước đi thứ nhất trong cố gắng “gượng dậy” và phục hồi trở lại của hãng sau dịch Covid-19.

Trước ấy, trả lời báo chí, đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng đề xuất Chính phủ thực hiện gói hỗ trợ tín dụng để có thể hoạt động trở lại. Theo ấy, đây sẽ là khoản vay ưu đãi trong thời hạn 3 năm, ko buộc phải “xin ngân sách”.

Điều đáng nói, bên cạnh gói hỗ trợ tín dụng trị giá 4.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines cũng đề nghị cho phép chào thêm cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Dự kiến, trị giá của đợt phát hành cổ phiếu lên tới 8.000 tỷ đồng. Dự kiến, Tổng công ty Đầu tư và Buôn bán vốn nhà nước (SCIC) thay mặt Chính phủ đầu tư tậu cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền tậu cổ phần của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền tậu.

Theo đại diện của Vietnam Airlines, mang nguyên tắc tiêu dùng gói giải pháp để bổ sung vốn dùng cho trực tiếp cho chế tạo buôn bán và bù đắp thiếu hụt thanh khoản do đại dịch Covid-19, hãng đã xây dựng kế hoạch tiêu dùng nguồn tiền này để hỗ trợ thanh khoản, thanh toán những khoản buộc phải trả quá hạn, những khoản vay ngắn hạn và trả những khoản vay ngắn hạn, dài hạn tại những ngân hàng. Mọi mục đích và phương án tiêu dùng cho từng hạng mục công việc đều được báo cáo minh bạch, rõ ràng và chi tiết mang những cấp có thẩm quyền trước lúc chính thức triển khai.

“Đặc biệt, Vietnam Airlines có trách nhiệm tính toán giá trị phần hỗ trợ của Nhà nước trên cơ sở chênh lệch giữa lãi suất vay của khoản vay tái cấp vốn và lãi suất thị trường để đề xuất phương án bảo đảm quyền lợi của cổ đông Nhà nước, nhắc cả phương án tăng tương ứng giá trị phần vốn Nhà nước trong Vietnam Airlines”, đại diện Hãng hàng ko quốc gia cho hay.

HÀNG KHÔNG VIỆT “KIỆT QUỆ” VÌ COVID-19

Việc cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho Vietnam Airlines, theo đánh giá của những chuyên gia, là nhằm hỗ trợ nhà hàng vượt qua “khủng hoảng do Covid-19 gây nên”. Điều này ko chỉ có ý nghĩa đối mang riêng nhà hàng mà còn cả nền kinh tế.

 
Báo cáo sắp đây của Hiệp hội vận tải hàng ko quốc tế (IATA) cho thấy, số lỗ ròng sau thuế của ngành hàng ko trong năm 2021 dự kiến lên tới sắp 48 tỷ USD, cao hơn mức 38 tỷ USD đưa ra hồi tháng 12/2020.

Nguyên nhân là do những khó khăn trong việc kiểm soát những biến thể virus mới, cũng như việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại một số khu vực chậm hơn so mang kế hoạch đề ra cho dù Chính phủ những nước đang tăng cường lộ trình vaccine, mở cửa biên giới.

Dù biết hàng ko là ngành chịu tác động nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19, nhưng dự thảo Báo cáo về tình hình vững mạnh nhà hàng 5 tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa rồi cũng buộc phải rung lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng kiệt quệ của hàng ko Việt.

Vietnam Airlines và những hãng hàng ko tư nhân khác như VietJet Air, Bamboo Airways đang cạn dần nguồn lực về tài chính, tiến sát tới giới hạn mất khả năng thanh toán lúc số chuyến bay vận hành ở mức thấp nhất. Nhiều hãng rơi vào cảnh “chỉ có lỗ và lỗ bao nhiêu”.

Soi lại báo cáo quý 1/2021 của hai hãng hàng ko niêm yết trên sàn chứng khoán là Vietnam Airlines và VietJet Air, có thể thấy rõ tình trạng kiệt quệ của những hãng hàng ko hàng đầu này.

Theo ấy, VietJet ghi nhận 4.048 tỷ đồng doanh thu, giảm 44% so mang cùng kỳ năm 2020. Giá vốn lên tới 5.062 tỷ đồng. Như vậy, hoạt động buôn bán của VietJet ghi nhận lỗ gộp 1.013 tỷ đồng.

Còn Vietnam Airlines ghi nhận 7.528 tỷ đồng doanh thu, giảm 60% so mang cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán lên tới 11.329 tỷ đồng, dẫn tới ghi nhận lỗ gộp từ hoạt động buôn bán lên tới 3.869 tỷ đồng.

Cũng tại thời điểm cuối tháng 3/2021, Vietnam Airlines ghi nhận khoản nợ buộc phải trả lên tới 59.549 tỷ đồng, tăng 5,4% so mang hồi đầu năm, vốn chủ sở hữu chỉ còn 1.030 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm có thể lỗ tới 10.000 tỷ đồng. VietJet Air nợ 32.868 tỷ đồng, tăng 8,7% so mang hồi đầu năm.

Trong lúc ấy, Bamboo Airways ko buộc phải là công ty niêm yết, mọi những thông tin lỗ hay lãi cao ngất trong bối cảnh dịch bệnh của công ty đều do hãng này tự công bố.

ĐẰNG SAU SỰ LÂM NGUY CỦA VIETNAM AIRLINES

Mọi tâm điểm chú ý đều đang dồn vào Vietnam Airlines lúc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định rằng, số lỗ 6 tháng đầu năm của Vietnam Airlines có thể lên tới 10.000 tỷ đồng. Số nợ buộc phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng làm cho Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái “vô cùng khó khăn”.

Tại nhiều cuộc hội thảo về ngành hàng ko, những chuyên gia kinh tế cho rằng, Vietnam Airlines mang cơ cấu cổ đông nhà nước “cô đặc”, chi phối tới 86%, chịu sự kiểm soát của nhiều bộ, ngành về chế tạo buôn bán, nên lúc có rủi ro xảy ra, muốn chủ động xử lý linh hoạt tình huống như bán tài sản, phát hành thêm cổ phiếu… cũng ko thể nhạy bén, tinh nhanh như những nhà hàng tư nhân được, mà buộc phải xin ý kiến của mọi những bộ, ngành liên quan.

 
Vietnam Airlines là hãng có thị phần vận chuyển hàng ko quốc tế lớn nhất so mang hai hãng còn lại, mang 27%, trong lúc, tỷ lệ này tại Viejet Air chỉ khoảng 16%, do chỉ bay quốc tế ở châu Á, ko bay châu Âu. Còn thị phần quốc tế của Bamboo Airways là ko đáng nhắc do mới khai thác những chuyến bay charter là chính.

Mặt khác, Vietnam Airlines có quy mô vận chuyển trong và bên cạnh nước chiếm tới 50% thị trường hàng ko quốc gia. Mang quy mô đội bay lớn nhất nước, hơn 100 tàu bay, dẫn tới thua lỗ đương nhiên cao hơn những hãng khác.

Vietnam Airlines cũng là hãng có thị phần vận chuyển hàng ko quốc tế lớn nhất so mang hai hãng còn lại, mang 27%, trong lúc, tỷ lệ này tại Viejet Air chỉ khoảng 16%, do chỉ bay quốc tế ở châu Á, ko bay châu Âu. Còn thị phần quốc tế của Bamboo Airways là ko đáng nhắc do mới khai thác những chuyến bay charter là chính. Doanh thu vận chuyển khách quốc tế đi, tới Việt Nam chiếm 65% của Vietnam Airlines. Do ấy, lúc đường bay quốc tế đóng cửa, Vietnam Airlines sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Không tính ra, theo đại diện Vietnam Airlines, đối mang những tập đoàn, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối như Vietnam Airlines, từ nhiều năm nay chỉ được phép tập trung vào ngành nghề chế tạo buôn bán chính, là vận chuyển hàng ko và thoái hết vốn khỏi những lĩnh vực đầu tư tài chính… nên ko có cơ hội để lấy doanh thu khác bù vào vận chuyển hàng ko như những hãng hàng ko tư nhân.

Trong lúc ấy, VietJet Air dù lỗ tới 1.780 tỷ đồng từ vận chuyển hàng ko thì vẫn báo lãi năm 2020 sau thuế là 68 tỷ đồng nhờ ghi nhận cơ cấu doanh thu phụ trợ đạt sắp 50% để bù đắp. Còn Bamboo Airways tự công bố khoản doanh thu từ hoạt động tài chính là 4.640 tỷ đồng, để đưa lợi nhuận sau thuế lên 310 tỷ đồng.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho những nhà hàng vận tải, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Công văn số 2911/BGTVT-VT ngày 5/4/2021 về việc những chính sách hỗ trợ bổ sung cho những đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Giao thông vận tải tiếp tục kéo dài chính sách giảm 50% giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối mang những chuyến bay nội địa. Áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối mang những dịch vụ chuyên ngành hàng ko thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá tới hết năm 2021.

Tuy nhiên, những nhà hàng hàng ko đều buộc phải thừa nhận rằng những giải pháp này chưa “thấm” vào đâu trong tình hình tồi tệ như hiện nay. Do bản chất dịch bệnh làm sụt giảm tối đa doanh thu, nên những hãng cũng ít có thể vận hành chuyến bay để nhận hỗ trợ.

Gỡ “bom nợ” cho Vietnam Airlines: Nhìn từ câu chuyện của Thai Airways

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận