Vay Margin là gì? Khi nào nên/không nên sử dụng margin?

Traderthongminh.com – Margin được hiểu là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc đối với giới đầu tư về tài chính. Không thể nào phủ nhận được vai trò của công cụ margin khi nó hỗ trợ cho người chơi thu về mức lợi nhuận cao nhất. Mỗi ngày, số lượng người sử dụng hình thức vay margin để đầu tư chứng khoán đang tăng đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì hình thức vay này cũng đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và hạn chế mà các nhà đầu tư phải chú trọng.

Vậy vay Margin là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay Margin là gì?

Margin (hay vay margin) là 1 thuật ngữ thông dụng trong đầu tư chứng khoán, vay margin hay còn được biết đến là hoạt động giao dịch ký quỹ hay đòn bẩy tài chính. Nếu các nhà đầu tư muốn mua thêm cổ phiếu các loại nhưng không có đủ nguồn vốn huy động thì vay margin sẽ là công cụ hỗ trợ người chơi lúc này. Họ sẽ sử dụng các khoản vay tài chính do công ty chứng khoán cung cấp để thực hiện mục đích.

Vay Margin là gì? Khi nào nên/không nên sử dụng margin?

Yêu cầu để khách hàng đủ điều kiện vay margin là phải có tài sản đảm bảo, tức cổ phiếu còn giá trị trong tài khoản. Mức lãi suất thường dao động từ 11-14%/ năm theo quy định của phần đông công ty chứng khoán.

Dựa trên số lượng cổ phiếu đang nắm giữ trong tay mà hệ thống sẽ tính toán để đưa ra số tiền được vay phù hợp. Hoạt động giao ký quỹ cho phép các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội để mua thêm cổ phiếu với mong muốn tăng giá trị lợi nhuận về mức cao nhất. Ngược lại, nếu thị trường biến động theo chiều hướng giảm thì người sử dụng khoản vay margin có thể bị thua lỗ.

Có nên vay margin trong chứng khoán hay không?

Để trả lời chính xác câu hỏi này, chúng ta cần đánh giá ưu điểm và hạn chế mà hình thức vay Margin đem lại cho người sử dụng. Trong quá trình đầu tư, nếu muốn thành công, bạn cần xem xét và ghi nhớ được những điều chúng tôi sắp đề cập dưới đây:

Cơ hội khi sử dụng gói vay margin

 • Mở ra cơ hội đầu tư lớn
 • Sở hữu nguồn lực tài chính vững mạnh để nắm bắt cơ hội mua được cổ phiếu lời
 • Khi thị trường tăng giá, các nhà đầu tư thu về mức lợi nhuận cao hơn so với lãi suất vay.

Hạn chế khi sử dụng gói vay Margin

 • Phải chịu mức lãi suất cao ngất ngưởng, gần như bằng khoản tiền đi vay ban đầu.
 • Phải chấp nhận rủi ro khi giá cổ phiếu đi xuống. Thua lỗ, hao tổn tiền bạc là trạng thái chung của nhiều người chơi không may mắn. Việc sử dụng tỷ lệ đòn bẩy càng cao thì khả năng thua lỗ của các nhà đầu tư càng lớn.
 • Có quy định nộp phạt rõ ràng. Những khoản lãi không được trả đúng hạn sẽ phải chịu thêm số tiền gấp 1,5-2 lần tùy từng thời điểm.

Vay Margin là gì? Khi nào nên/không nên sử dụng margin?

Tham khảo thêm:

Về cơ bản, có thể thấy, mức độ rủi ro khi sử dụng gói vay margin để đầu tư chứng khoán là rất lớn. Những nhà đầu tư còn non trẻ, chưa có kinh nghiệm nghiên cứu thị trường thì không nên đánh liều lựa chọn hình thức này.

Thậm chí, kể các các chuyên gia hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tài chính cũng cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức để đánh giá chính xác tỷ lệ thành công khi đầu tư. Nhìn chung, dự đoán được thị trường biến động sẽ là cơ sở để bạn quyết định có nên vay margin hay không?

Khi nào nên/không nên sử dụng margin?

Nếu như bạn muốn bắt đầu đầu tư chứng khoán nhưng chưa có tiền vốn hoặc vốn quá nhỏ, bạn có thể vay tiền Mazilla hoặc các tổ chức cho vay tiền nhanh để ngay lập tức có được cho mình số vốn của mình cần. Tuy nhiên, dù là vay tiền ban đầu hay vay margin, bạn cũng phải luôn chắc chắn rằng mình đã kiểm soát được rủi ro nếu như mọi thứ vận hành không như ý muốn.

Vay Margin là gì? Khi nào nên/không nên sử dụng margin?
hang hoa phai sinh

Một cách vắn tắt thì:

 • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.
 • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng không nên sử dụng margin.
 • Chỉ nên sử dung margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan.
 • Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin

Bạn có thể được vay bao nhiêu tiền?

Số tiền mà công ty chứng khoán có thể cho bạn vay phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 • Thứ nhất, cổ phiếu bạn đang nắm giữ là cổ phiếu gì. Cổ phiếu của bạn có chất lượng càng cao thì công ty chứng khoán sẽ cho bạn vay nhiều hơn.
 • Thứ hai, tùy từng thời điểm thị trường. Cụ thể: trong những giai đoạn thị trường tích cực, bạn sẽ được vay nhiều hơn.
 • Thứ ba, tùy vào tỷ lệ ký quỹ yêu cầu của từng công ty chứng khoán đặt ra.

Lãi suất vay margin là bao nhiêu?

Lãi suất vay margin được quy định vào từng thời điểm tùy theo từng công ty chứng khoán.

Thông thường mức lãi suất được tính theo ngày. Ví dụ: 0.0370%/ngày.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận