Vàng tụt giá sáng đầu tuần, USD tự do tăng mạnh

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu hướng giảm, kéo giá vàng trong nước sáng nay (28/6) giảm theo. Giá USD tự do và ngân hàng cùng tăng.

Lúc sắp 10h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,5 triệu đồng/lượng (tậu vào) và 56,98 triệu đồng/lượng (bán ra). So có cuối tuần, giá vàng miếng tại DOJI hiện đi ngang ở chiều tậu vào nhưng giảm 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng nhãn hàng ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,05 triệu đồng/lượng, giá tậu tăng 50.000 đồng/lượng nhưng giá bán giảm 50.000 đồng/lượng so có cuối tuần.

So có giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 7,45 triệu đồng/lượng.

Giá nhiều sản phẩm vàng 999,9 khác dao động quanh ngưỡng 51,5 triệu đồng/lượng ở chiều tậu vào và 52,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, thấp hơn sắp 5 triệu đồng/lượng so có giá vàng miếng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá tậu vào là 51,5 triệu đồng/lượng và bán ra là 52,2 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 51,56 triệu đồng/lượng và 52,16 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc sắp 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.780 USD/oz, giảm 2,2 USD so có đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 49,55 triệu đồng/lượng ví như được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính nhiều chi phí liên quan.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading View.

Những thông tin và tín hiệu trái chiều về lạm phát và chính sách tiền tệ đã khiến cho giá vàng quốc tế lình xình trong vùng hẹp suốt từ tuần trước.  

Trao đổi có trang Kitco News, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities cho rằng giá vàng có thể bị mắc kẹt ở vùng 1.790 USD/oz ví như ko có bất ngờ lớn nào tới từ nhiều dữ liệu kinh tế. Cũng theo ông Melek, ví như bứt phá trong tuần này, vàng sẽ gặp kháng cự ở nhiều ngưỡng 1.818 USD/oz và 1.833 USD/oz. Trong trường hợp giảm, vàng sẽ được hỗ trợ ở ngưỡng 1.775 USD/oz.

“Giá vàng tiếp tục hồi phục, nhưng nên vượt được ngưỡng cản 1.795,6 USD/oz”, chiến lược gia trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures nói có Kitco News. “Tuần trước, sự bán tháo đã diễn ra quá đà, mang lại cơ hội tậu vào để nắm giữ tới cuối năm”, ông Streible nói.

Cũng theo ông Streible, khó có khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất 2 lần trong năm 2023 như Fed dự đoán. “Fed chỉ nói vậy thôi. Họ nên đưa ra tuyên bố cứng rắn để kiềm chế đà tăng giá hàng hoá cơ bản, và họ đã làm được… Nhưng sự thật là họ sẽ ko thể thực hiện đúng dự đoán tăng lãi suất ấy. Sẽ nên mất nhiều thời gian hơn để nền kinh tế Mỹ có đủ việc làm. Tôi ko cho là họ sẽ nâng lãi suất 2 lần trong 2023”, ông Streible phát biểu.

Trái lại, cũng có nhiều chuyên gia lại cho rằng áp lực lạm phát hoàn toàn có khả năng kéo dài thay vì chỉ tạm thời như đánh giá của Fed. Điều này có nghĩa là Fed vẫn có thể thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh và mạnh hơn dự kiến.

Trong bối cảnh như vậy, giới đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi nhiều số liệu kinh tế Mỹ để đánh giá xem Fed có thể hành động theo hướng nào.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay tăng lên sắp 91,9 điểm, từ mức 91,8 điểm chốt phiên thứ Sáu tuần trước.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.280 đồng (tậu vào) và 23.330 đồng (bán ra), tăng 30 đồng ở cả hai đầu giá so có cuối tuần.

Tại Vietcombank báo giá USD tăng 10 đồng so có hôm thứ Sáu, lên mức 22.910 đồng và 23.110 đồng, tương ứng giá tậu và bán.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận