Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier sắp giảm, 2023 mới được nâng hạng?

Như VnEconomy đưa tin, vừa rồi MSCI chính thức công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Theo kết quả được công bố, Việt Nam lại lỡ “chuyến tàu” nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier markets) lên thị trường mới nổi (Emerging markets).

Đánh giá về kết quả xếp hạng thị trường đối có thị trường chứng khoán Việt Nam trong đợt phân loại thị trường kỳ này của MSCI, Chứng khoán VCBS cho rằng điều này là ko bất ngờ, đặc biệt là trong bối cảnh trước đấy MSCI tiếp tục ko thay đổi mọi đánh giá đã đưa ra về mức độ tiếp cận của nhà đầu tư đối có thị trường chứng khoán Việt Nam nêu trong báo cáo Đánh giá khả năng tiếp cận thị trường trên phạm vi toàn cầu (“Global market accessiblity review”) vào ngày 10/6/2021.

Đáng chú ý, một trong những vẫn đề mà MSCI lưu ý trong kỳ đánh giá nâng hạng thị trường lần này là việc hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) có thể sẽ gặp trở ngại và ko thể duy trì trạng thái giao dịch liên tục lúc khối lượng giao dịch tăng cao. Theo đấy, MSCI sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vấn đề này trong những kỳ đánh giá nâng hạng thị trường tiếp theo.

Không tính ra, MSCI cũng thông báo tham vấn ý kiến của mọi bên liên quan tới chỉ số MSCI Pakistan Index về việc hạ xếp hạng thị trường chứng khoán Pakistan từ thị trường mới nổi về thị trường cận biên và kết quả sẽ được công bố trong kỳ đánh giá tháng 11/2021.

Theo dự phóng của MSCI thì trường hợp điều này xảy ra, sẽ có 4 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index có tổng tỷ trọng dự kiến là 2,3% và tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ dự kiến sẽ giảm nhẹ từ 31% xuống 30,3%, đồng thời sẽ có 13 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index có tổng tỷ trọng dự kiến là 5,8% và tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số này dự kiến sẽ tăng nhẹ từ 31% lên 31,4%.

Ước tính danh mục MSCI Frontier Markets Index khi Pakistan xuống hạng tính tới ngày 19/4/2021.
Ước tính danh mục MSCI Frontier Markets Index lúc Pakistan xuống hạng tính tới ngày 19/4/2021.

VCBS cho rằng trường hợp hệ thống giao dịch chứng khoán mới của HOSE được đưa vào vận hành ổn định trong năm 2021 thì Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên năm 2022.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục cần thay đổi thêm những chi tiết khác để đáp ứng đủ mọi tiêu chí nâng hạng của MSCI. Do đấy, VBCS dự đoán sớm nhất là sang năm 2023 thì Việt Nam mới có thể được MSCI đánh giá nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận