Từ Tesla tới Bitcoin, huyền thoại đầu tư mạo hiểm chia sẻ điều “luôn bắt buộc hỏi” trước lúc “xuống tiền”

Trong chương trình Behind the Desk của CNBC Make It vừa rồi, nhà đầu tư mạo hiểm nức tiếng của Mỹ Tim Draper đã chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư cũng như những điều ông học hỏi được để kiếm khối gia tài tỷ đô.

ĐAM MÊ ĐẦU TƯ “TỪ TRONG MÁU”

Draper được xem là một huyền thoại trong giới đầu tư mạo hiểm. Từ giữa những năm 1980, ông đã kiếm được số tiền khổng lồ nhờ đầu tư sớm vào những công ty như Hotmail, Skype, Baidu, Tesla và SpaceX. Ông cũng là một nhà đầu tư ủng hộ Bitcoin và khoa học chuỗi khối (blockchain).

 

“Nhiều người hỏi tôi “Liệu tôi có bán Bitcoin để kiếm lời ko’, tôi đã trả lời ‘Tại sao tôi lại bán tương lai để lấy quá khứ?'”.

TỶ PHÚ TIM DRAPER

Năm 2014, Draper đã tậu lại 30.000 Bitcoin thuộc diện bị tịch thu bởi Cảnh sát Tư pháp Mỹ (lúc ấy, Bitcoin có giá khoảng 600 USD/đồng). Từ ấy tới nay, ông đã đầu tư vào hơn 50 công ty có liên quan tới tiền ảo, trong ấy có công ty ví tiền ảo Ledger, nền tảng blockchain Tezos, hay IPO (thương vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu) của sàn tiền ảo lớn nhất tại Mỹ – Coinbase hồi tháng 4 năm nay. 

Đam mê đầu tư đã ngấm vào máu của nhiều thế hệ gia đình Draper. Ông nội của Draper, ông William Henry Draper, Jr., là người đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm trước tiên tại Thung lũng Silicon vào năm 1959, còn cha ông, William Henry Draper III, xây dựng thương hiệu công ty đầu tư Draper & Johnson vào năm 1962 và Sutter Hill Ventures vào năm 1964.  

Ông Draper xây dựng thương hiệu công ty đầu tư mạo hiểm của riêng mình, có tên Draper Associates, vào năm 1985 và sau này là Draper Fisher Jurvetson (sau ấy đổi tên thành DFJ và Threshold). Ông cũng sáng lập Đại học Draper tại San Mateo, California dành cho doanh nhân khởi nghiệp. Năm 2013, Draper rời DFJ để tập trung vào Đại học Draper và Draper Associates.

Tỷ phú Tim Draper dự báo giá Bitcoin có thể đạt 250.000 USD vào năm 2022 tại một sự kiện ở Đại học Draper vào tháng 4/2018 -Ảnh: Đại học Draper 
Tỷ phú Tim Draper dự đoán giá Bitcoin có thể đạt 250.000 USD vào năm 2022 tại một sự kiện ở Đại học Draper vào tháng 4/2018 -Ảnh: Đại học Draper 

Nói về những khoản đầu tư vào Bitcoin và mọi công ty tiền ảo, ông cho biết ấy là đầu tư cho tương lai, đồng thời dự đoán Bitcoin có thể tăng lên 250.000 USD vào năm 2022. Vào năm 2018, Draper đề cập rằng: “Nhiều người hỏi tôi “Liệu tôi có bán Bitcoin để kiếm lời hay’, tôi đã trả lời ‘Tại sao tôi lại bán tương lai để lấy quá khứ?'”. 

KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI, LUÔN HỎI MỘT CÂU TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ

“Tôi đã có rất nhiều khoản đầu tư tốt. Tôi cho rằng kinh nghiệm từ việc này sẽ giúp được những ai muốn phát triển thành nhà đầu tư giỏi”. 

Draper cho biết ông thích quan điểm rằng mọi người đều kết nối sở hữu nhau theo bí quyết nào ấy và có thể giúp đỡ nhau. 

“Tôi học hỏi được rất nhiều điều lúc nói chuyện sở hữu báo chí. Họ làm cho tôi suy nghĩ về mọi thứ theo nhiều bí quyết khác nhau. Tôi học được rất nhiều điều lúc ra bên cạnh bắt tay và gặp gỡ những doanh nhân mới vào nghề hoặc những người đang tìm việc,  những người hỏi rằng ‘Tôi có nên bỏ tiền vào GameStop hay thứ gì ấy tương tự ko?’”, tỷ phú 63 tuổi chia sẻ. 

Nhà đầu tư nức tiếng cũng cho biết ông học được bí quyết làm việc sở hữu tinh thần vui vẻ. Lúc tôi bắt đầu đi làm, cha tôi khuyên rằng nên “tìm mọi cách thêm 10%”. Lúc ấy, tôi nghĩ rằng, “Ôi, con đã bỏ ra 8 giờ mỗi ngày cho công ty rồi, sao còn bắt buộc tìm mọi cách thêm 10% nữa”. Nhưng hóa ra, 10% mà cha Draper nói tới là niềm vui. 10% này sau ấy phát triển thành 20% và phát triển thành cả cuộc đời. 

“Phấn đấu thêm ấy đã giúp tôi rất nhiều. Tôi luôn muốn đảm bảo một lúc làm điều gì ấy thì sẽ làm thật tốt”, Draper chia sẻ. 

Nói về thất bại, Draper cho biết một trong những phương châm của Đại học Draper là “Tôi sẽ thất bại và thất bại lần nữa, cho tới lúc thành công”. 

“Tinh thần cố gắng, thử lại nhiều lần là điều vô cùng quan trọng sở hữu những ai muốn đạt được điều gì ấy”, tỷ phú cho biết. “Là một doanh nhân, bạn ko thể lo lắng về những gì người khác nghĩ ở thời điểm hiện tại, bởi những gì bạn đang cố gắng làm là thứ sẽ ‘đơm hoa kết trái’ trong 5-10 năm nữa”. 

Nói về việc đầu tư vào startup, Draper cho biết ông luôn đặt câu hỏi tại sao.

“Đôi lúc chúng ta thường đầu tư ngay. Nhưng tôi luôn đặt câu hỏi sở hữu mọi doanh nhân rằng tại sao anh lại muốn làm vậy bởi tôi muốn họ bộc lộ bản thân mình”, Draper nói. 

Nhà đầu tư mạo hiểm tin rằng doanh nhân cần có sự tự tin và chắc chắn về những gì mình theo đuổi - Ảnh: Getty Images
Nhà đầu tư mạo hiểm tin rằng doanh nhân cần có sự tự tin và chắc chắn về những gì mình theo đuổi – Ảnh: Getty Images

Câu trả lời có thể là “Vì thế này, thế kia”, hoặc “Tôi nghe ai ấy nói rằng ấy là khoản đầu tư tốt”, hoặc “Tôi muốn kiếm tiền”. Ông cho biết những người khôn ngoan thường nói rằng “Tôi muốn kiếm tiền”. 

Tuy nhiên, Draper thích câu trả lời rằng “Bởi vì sếp của tôi đã sai lầm và khách hàng muốn thế này. Chúng ta bắt buộc làm theo bí quyết này”. Ông cho rằng doanh nhân cần có sự tự tin và chắc chắn về những gì mình sẽ theo đuổi. 

“Đây là điều rất quan trọng. Bởi là doanh nhân ko hề dễ”, Draper nói. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận