Trendline là gì? Những điều cần biết về Trendline

Trader thông minh – Trendline là đường xu hướng của thị trường giao dịch, là điều tiên quyết trên hết đối với một trader. Đa phần thì việc trade ngược của thị trường đều được xem là tự sát, trừ rất ít một số trường hợp thành công ra, nhưng thực sự về tỉ lệ này là rất nhỏ.

Vậy Trendline là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trendline là gì?

Sau khi biết xu hướng hiện tại là gì thông qua cấu trúc xu hướng, việc vẽ trendline (đường xu hướng) sẽ đơn giản hơn rất nhiều thông qua các đỉnh đáy của thị trường.

Trendline là gì?

 • Trendline trong xu hướng tăng là đường thẳng nối các đáy sao cho phần lớn giá của xu hướng hiện tại nằm trên đường thẳng đó.
 • Trendline trong xu hướng giảm là đường thẳng nối các đỉnh sao cho phần lớn giá của xu hướng hiện tại nằm dưới đường thẳng đó.
 • Trong xu hướng đi ngang, các đỉnh và đáy bằng nhau nên đường trendline nối các đáy là đường hỗ trợ, đường thẳng nối các đỉnh là đường kháng cự.

Các loại đường xu hướng Trendline

Hiện tại, theo các tài liệu được tìm hiểu thì trong thị trường forex có 3 dạng đường xu hướng phổ biến. Mỗi đường trendline sẽ mang đặc điểm và ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

Đường xu hướng tăng (UpTrend)

Đường xu hướng tăng có đáy sau cao hơn đáy trước. Khi nối các đáy sẽ tạo nên đường thẳng hướng từ dưới lên trên. Tại đường xu hướng tăng, khi giá chạm vào sẽ bật trở lại nên còn được coi là đường hỗ trợ.

Đường xu hướng giảm (DownTrend)

Đường xu hướng giảm có đỉnh sau thấp hơn đỉnh giá trước. Khi nối các đỉnh sẽ tạo nên đường thẳng dốc từ trên xuống dưới. Trên đường xu hướng tăng, khi giá chạm vào sẽ bật ngược trở lại nên sẽ được coi là đường kháng cự.

Đường xu hướng nằm ngang (Sideway)

Thời điểm này giá không có nhiều biến động nên các đỉnh và đáy thường đi ngang. Khi nối các đỉnh và đáy chúng ta sẽ được một đường thẳng nằm ngang. Thời điểm này thị trường rất im ắng nên nhà dầu tư không nên đầu tư.

Đường xu hướng nằm ngang (Sideway)

Tuy nhiên, thực tế chỉ có đường xu hướng tăng và đường xu hướng giảm là phổ biến. Bởi thị trường luôn biến động nên không có nhiều trường hợp giá sẽ đi ngang.

Cách xác định Trendline đơn giản

Để vẽ đường TrendLine sao cho đúng, tất cả những điều bạn cần làm là xác định chính xác 2 đỉnh chính hoặc đáy chính và nối chúng lại với nhau mà thôi.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là làm sao để biết được đâu là xu hướng chính, và đâu là xu hướng phụ? Câu trả lời là bạn cần xác định swing point (điểm biến động) của thị trường và nối chúng lại với nhau. Và để xác định liệu đây có phải là xu hướng chính của thị trường không, bạn chỉ nên dựa trên những TrendLine được tạo thành từ 3 swing point trở lên.

Cách xác định Trendline đơn giản

Tham khảo thêm:

Tóm lại một vài lưu ý khi bạn vẽ đường xu hướng:

 • Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.
 • Cần ít nhất 2 mức cao nhất hoặc thấp nhất để vẽ 1 đường xu hướng đúng nhưng nó cần đến 3 điểm nhưng mình đã nói ở trên để xác nhận 1 đường xu hướng hợp lệ nhất.
 • Đường xu hướng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu nó chạm nhiều lần và không bi phá vỡ.
 • Bạn không thể ép buộc hay cố gắng có được một đường xu hướng vừa vặn đúng ý của mình, bởi vì để trở thành một xu hướng chuẩn xác và đáng tin cậy đòi hỏi nó cũng phải rõ ràng đối với nhà đầu tư.Những người vẽ đường xu hướng còn dựa vào giá đóng nến, hay còn kết hợp giá mở, đóng, nến cao, nến thấp.

Lưu ý khi sử dụng đường Trendline

Dù cách xác định trendline khá đơn giản nhưng trader cần phải lưu ý những điều sau khi sử dụng nó.

 • Điều kiện cần để vẽ trendline là phải có hai đỉnh và hai đáy, tuy nhiên càng nhiều đỉnh và đáy sẽ tăng thêm độ tin cậy đồng khả năng phá vỡ đường xu hướng sẽ rất thấp. Nhưng khi giá tăng quá cao hoặc giảm quá nhiều thì đường trendline sẽ có nguy cơ bị gãy cao.
 • Trường hợp đường đi của giá tăng, điều kiện cần để vẽ được đường trendline là đáy phía sau cao hơn đáy phía trước. Tương tự, trường hợp đường đi giá giảm, điều kiện cần để vẽ được đường trendline là đỉnh sau thấp hơn đỉnh phía trước, đáy sau cao hay thấp hơn đáy phía trước không quan trọng.
 • Đường trendline càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng phá vỡ càng cao.
 • Đường trendline có thể không đi qua các bóng nến.
 • Khi phân tích trendline không phải chỉ phân tích một đường thẳng mà trader phải phân tích cả một khu vực, nơi trendline đi qua.
 • Đôi khi các bóng nến vượt qua khỏi đường trendline nhưng không thể khẳng định được 100% sẽ xuất hiện sự phá vỡ đường xu hướng.
 • Vẽ trendline trên những khung thời gian W1, D1, H4, H1 và trendline trên các khung thời gian này phải đồng nhất.
 • Không phải chỉ có trendline mới là một công cụ báo hiệu giao dịch mạnh, nhà đầu tư nên sử dụng thêm một vài chỉ báo kết hợp để có thể vào lệnh chắc chắn hơn. Những chỉ báo thường được dùng để kiểm chứng trendline như chỉ báo Volume, MACD, RSI…

KẾT LUẬN

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về đường Trendline sẽ giúp cho các trader hiểu hơn về thuật ngữ này. Chúc các bạn sẽ thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận