Trailing Stop là gì? Mức Trailing Stop hiệu quả nhất

traderthongminh.com – Trong thế giới thị trường giao dịch, ngoài take profit (chốt lời) và stop loss (cắt lỗ) thì lệnh Trailing stop cũng là một trong các lệnh vô cùng “vi diệu” sẽ giúp tối đa hóa được lợi nhuận tiềm năng và giảm thiểu những thiệt hại đáng kể.

Vậy Trailing Stop là gì?

Trailing Stop là gì?

Trailing stop là một loại lệnh cắt lỗ. Tuy nhiên, khác với lệnh dừng lỗ thông thường luôn cố định, bạn cắt lỗ tại điểm nào thì khi xuống tới điểm đó lệnh sẽ được tự động đóng lại. Trailing stop là một stoploss động luôn di chuyển cùng chiều với xu hướng lệnh. Tức là khi lệnh Buy của bạn đang có lời, cắt lỗ tự động rời sẽ di chuyển lên cao dần theo một số pip nhất định đã được thiết lập ngay từ đầu. Ngược lại, sẽ di chuyển xuống thấp dần nếu lệnh Sell của bạn đang có lời.

Trailing Stop là gì?

Trong trường hợp giá di chuyển ngược lại với xu hướng bạn mong muốn, trailing stop sẽ đứng yên và chuyển thành 1 công cụ stop limit tĩnh thông thường.

Giả sử: Bạn đặt Trailing stop 50 pips trên cặp EUR / USD sau khi mua ở mức 1.2550. Nếu giá tăng lên 1.2600, chặn lỗ của bạn cũng sẽ tăng từ mức ban đầu là 1.2500 lên 1.2550 (50 pips). Nếu giá tiếp tục tăng lên 1.2650, chặn lỗ sẽ tự động tăng lên tới 1.2600. Trong trường hợp giá chững lại hoặc quay chiều giảm xuống, trailing stop sẽ trở thành một điểm chặn lỗ cố định ở mức 1.2600.

Tại sao nên sử dụng Trailing Stop?

Trailing Stop là công cụ rất hiệu quả mà anh em trader nên sử dụng khi giao dịch trên thị trường ngoại hối. Công cụ này nếu sử dụng đúng cách, đúng lúc thì sẽ mang lại những lợi ích ngoài mong đợi. Sau đây là một số lợi ích khi sử dụng Trailing stop:

  • Ra quyết định thoát lệnh dễ dàng hơn: Các nhà đầu tư thường bị chi phối cảm xúc khi giao dịch, ai cũng nuôi hy vọng sẽ kiếm được nhiều hơn nhất khi là đang có một lệnh lời. Sử dụng Trailing stop giúp bạn có thể gồng lời và biết được lúc nào nên dùng lệnh take profit.
  • Hạn chế thua lỗ: Nguyên lý hoạt động của lệnh trailing stop là dịch chuyển theo chiều lợi nhuận, đến khi nào giá chuyển hướng đi theo chiều ngược lại thì sẽ trở thành một stop loss tĩnh. Do đó sử dụng Trailing stop sẽ hỗ trợ bạn tránh được những khoản thua lỗ dễ dàng.

Ưu và nhược điểm của lệnh Trailing stop

Ưu điểm của Trailing stop

▶ Lợi nhuận không giới hạn: chúng ta không thể dự đoán trước được giá sẽ tăng hay giảm bao nhiêu vì vậy nếu đặt một lệnh limit order với mức giá cố định và chốt lời quá sớm trong khi xu hướng thị trường còn tăng mạnh sẽ khiến bạn thấy hối tiếc. Tuy nhiên sử dụng lệnh Trailing loss với mức giá chốt lời linh động và bám sát giá thị trường sẽ giúp bạn tối đa hóa mức lợi nhuận có thể thu về.

▶ Tự động hóa giúp bạn tiết kiệm thời gian: sự di chuyển giá của lệnh Trailing stop là hoàn toàn tự động bạn không cần phải thường xuyên cập nhập diễn biến giá thị trường để sửa lệnh.

Nhược điểm của Trailing stop

▶ Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ khớp được lệnh với mức giá của lệnh Trailing stop. Một giá biến động nhanh chóng mà đặc biệt với những tài sản tài chính ít người giao dịch thì để khớp một mức giá được tự động tính trước lại càng khó.

▶ Các tài sản tài chính có biến động lớn rất khó giao dịch sử dụng lệnh dừng lỗ. Nếu bạn đặt một giao dịch quá thấp so với mức biến động thì khả năng không khớp được lệnh lại càng cao.

▶ Nếu phụ thuộc vào sự tự động của lệnh Trailing stop thì bạn mất khả năng đưa ra quyết định phân tích và suy nghĩ về việc khi nào nên mua và bán.

Có nên sử dụng Trailing Stop hay không?

Có nên sử dụng Trailing Stop hay không?

Tham khảo thêm:

Thoát lệnh là một trong những mấu chốt quan trọng tạo nên thành công cho mỗi giao dịch, cho dù bạn có là nhà đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Con người thường dễ bị chi phối cảm xúc khi giao dịch, ví dụ bạn đang có 1 lệnh lời thì bạn rất khó để quyết định đóng lệnh đó lại, bởi ai cũng luôn nuôi hy vọng kiếm được nhiều hơn, hay còn gọi là lòng tham không đáy và chưa có ý định Take Profit.

Thứ cảm xúc tham lam và sợ hãi luôn khiến bạn muốn cố giữ lệnh và kỳ vọng giá sẽ đảo chiều vào một lúc nào đó. Để tránh bị cảm xúc chi phối giao dịch, bạn cần sử dụng TrailingStop và lệnh này sẽ luôn dịch chuyển theo số lợi nhuận bạn có, cho đến khi nào giá đi ngược lại thì Trailing Stop mới trở thành một Stop Loss tĩnh. Do đó bạn có thể vừa đảm bảo lợi nhuận và vừa tránh được những khoản thua lỗ không mong muốn.

Mức Trailing Stop hiệu quả nhất

Mỗi một loại thị trường lại có biên độ biên động giá mạnh nhẹ khác nhau và để xác định được đâu là mức trailing hiệu quả thì bạn phải cân nhắc yếu tố biến động giá.

● Nếu thị trường biến động mạnh thì bạn không nên đặt mức trailing quá sát với giá thị trường vì sẽ dẫn đến việc bạn chốt lời quá sớm khi mà thực tế thị trường chỉ nhất thời giảm mạnh trong khi xu hướng chính vẫn là tăng mạnh.

● Nếu thị trường có biến động giá nhỏ thì bạn nên đặt mức trailing sát với giá thị trường.

Nhìn chung, lệnh trailing stop sẽ hoạt động tốt nhất khi bạn giao dịch với khung thời gian dài vì các xu hướng khi đó sẽ rõ ràng hơn và dễ dàng xác định Price action hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin về Trailing Stop là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận