Tìm giải pháp tài chính giữa biến động của thị trường cà phê

Cả một thời gian dài giữa đại dịch người tiêu dùng bị hạn chế đi du lịch, ra hàng quán, nhà hàng, đành bắt buộc ngồi nhà nhâm nhi cà phê do lệnh phong tỏa ở hầu hết những quốc gia. Đằng sau tình cảnh ấy, chuỗi hoạt động chế tạo, buôn bán, cung ứng của ngành cà phê toàn cầu điêu đứng trước những lần dịch bùng phát liên tiếp tại Brazil, Ấn Độ và ngay cả Việt Nam.

Giá cước vận tải biển cao ngất ngưởng do thiếu containers rỗng và chỗ trên tàu. Ước tính mỗi tấn cà phê từ những cảng biển Việt Nam đi Châu Âu bắt buộc cõng chi phí từ 350-370 USD/tấn, so sở hữu trước đây chừng 50-80 USD/tấn. Chi phí vận tải, lưu kho, tài chính, hao hụt tự nhiên… mỗi lúc một cao, đẩy giá đầu vào lên ko ngừng. Cả nhà nhập khẩu và xuất khẩu đều trong tình trạng lưỡng lự đưa hàng vào lưu thông.

TÌM GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH CHO KINH DOANH NÔNG SẢN 

Vừa rồi, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đưa ra dự đoán tình hình cung – cầu cà phê thế giới sở hữu những thông tin khá chi tiết.

Theo đấy, USDS cho rằng trong niên vụ hiện hành sẽ kết thúc vào ngày 30/09/2021, thế giới ước đạt 164,31 triệu bao (bao=60 kg) tăng so sở hữu niên vụ cũ là 177,48 triệu bao. Bốn nước chế tạo cà phê hàng đầu chiếm chừng 112 triệu bao, chiếm sắp 2/3 sản lượng toàn cầu, bao gồm Brazil 56,3 triệu, Việt Nam 30,83 triệu, Colombia 14,1 triệu và Indonesia 10,63 triệu bao. Trong lúc sản lượng tại những nước cung cấp cà phê lớn thứ ba và thứ tư khá ổn định, Brazil và Việt Nam đóng vai trò quyết định trong tổng nguồn cung. Brazil mất mùa Arabica nhưng được mùa Robusta và Việt Nam cũng được USDA ước có nhiều cà phê hơn.

Tuy niên vụ này được đánh giá là mất mùa, nhưng trong thời gian ngắn tới, lúc Brazil quay lại chu kỳ được mùa, sẽ tác động tới thị phần cà phê của Việt Nam, giá cả trên những sàn phái sinh cà phê London và New York.

Vừa rồi, giá cà phê trên hai sàn cà phê phái sinh đã chứng kiến những bước nhảy bất ngờ, chỉ trong một phiên giao dịch, sàn Robusta dao động 80-90 USD/tấn để vào ngày 1/6/2021 đạt đỉnh 1.642 USD/tấn, sàn Arabica tăng giảm tới 200-300 USD/tấn sở hữu đỉnh 168,65 Cent/pound cùng ngày.

Trong lịch sử, tháng 5 hàng năm là thời gian chọn bán chậm, nhưng tháng 5/2021 đã có cú đột biến tăng mạnh trên hai sàn cà phê. Giá Arabica lên mức cao nhất tính từ bốn năm rưỡi và Robusta lên mức cao nhất tính từ hai năm rưỡi. Hiệu suất đầu tư trên hai sàn cà phê trong tháng 5/2021 đều tăng sở hữu London +116 USD/tấn tăng 7,79% và New York +16,50 Cent/pound hay sắp 364 USD/tấn tương đương sở hữu 11,16%.

Có thể thấy rằng giá cà phê như bao nhiêu mặt hàng khác đang được giao dịch thông qua những sàn phái sinh, đều theo hướng tăng cho tới cuối năm 2021. Dự đoán, giá cà phê những sàn phái sinh và trên thị trường nội địa sẽ còn dao động mạnh, ảnh hưởng lớn tới những nhà buôn bán nông sản, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đáng có nguy cơ tái diễn trên toàn cầu.

Lúc dịch Covid-19 có thể vẫn còn dai dẳng, nhà buôn bán cà phê Việt Nam nói riêng, những nhà buôn bán mặt hàng thương phẩm nói chung như năng lượng, kim loại và những mặt hàng nông sản như ngô (bắp), đậu tương (nành), lúa mì, bông vải… nên dùng những công cụ buôn bán tài chính để tự bảo vệ mình giữa một thương trường đầy sóng gió sắp tới.

SACOMBANK LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

Hiện nay, những ngân hàng đã lưu ý và chuẩn bị nhiều giải pháp tài chính khác nhau để giúp siêu thị bảo hiểm rủi ro và thu được lợi ích lúc thị trường biến động. Trong đấy, có thể nói tới Sacombank sở hữu nhiều năm kinh nghiệm cung cấp những hợp đồng tương lai và quyền chọn hàng hóa, công cụ bảo vệ giá cả giữa những thay đổi liên tục của thị trường hàng hóa.

Sacombank là một trong những ngân hàng được cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa sở hữu sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời là đối tác uy tín lâu năm của những sàn hàng hóa lớn trên thế giới như CBOT, CME, NYMEX, LME… Đây là những lợi thế sẽ giúp khách hàng hạn chế được rủi ro về giá cả thị trường, gia tăng lợi nhuận buôn bán, bảo vệ nguồn vốn…

Bên cạnh mặt hàng nông sản như cà phê, Ngân hàng cung cấp hầu hết những ngành hàng đa dạng khác như năng lượng (xăng dầu, khí thiên nhiên…), nguyên liệu công nghiệp (cao su, bông…), kim loại (sắt thép, nhôm, đồng…) sở hữu những chính sách ưu đãi về phí giao dịch, nhận thông tin chiến lược buôn bán từ đội ngũ phân tích thị trường giỏi.

Ngoại trừ ra, khách hàng được chủ động đặt lệnh giao dịch qua hệ thống giao dịch trực tuyến Sacombank Commodities Trader (giao diện Website và Mobile App), từ đấy giúp tiết kiệm thời gian, quản lý danh mục chặt chẽ, cũng như có những trải nghiệm ưu việt nhất.

* Thông tin thị trường mới nhất:

Website: http://markets.sacombank.com

Điện thoại: 028 6288 4108

Email: [email protected] .

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận