Thương vụ tiềm năng từ cổ phiếu Colgate, nhà đầu tư không nên bỏ qua

Colgate-Palmolive cho biết vào ngày 20 tháng 10 tới đây sẽ tiến hành chia cổ tức quý 3 với mức cổ tức hàng quý là 0.48 USD cho mỗi cổ phiếu.

Cổ phiếu phải được mua trước ngày giao dịch không hưởng quyền 20/10/2023 để đủ điều kiện nhận cổ tức (tức là hạn chót mua cổ phiếu nhận cổ tức quý 3 từ Colgate-Palmolive là ngày 19/10/2023). Nhà đầu tư sẽ nhận thanh toán vào ngày 15/11/2023. Trên đây là những mốc thời gian cần lưu ý và nếu ai quan tâm cần phải lên chiến lược lựa chọn thời điểm mua hợp lý để đạt hiệu quả lợi nhuận cao. 

Cùng tìm hiểu những thông tin về thương vụ Colgate-Palmolive trước khi quyết định đầu tư vào quý 3 này:

Thương vụ tiềm năng từ cổ phiếu Colgate, nhà đầu tư không nên bỏ qua

Nhìn nhận lịch sử chia cổ tức từ Colgate-Palmolive

Tính toán giá trị thanh toán của năm ngoái cho thấy Colgate-Palmolive có lợi suất kéo dài là 2,5% trên giá cổ phiếu hiện tại là 76,44 USD. Điều quan trọng mà các nhà đầu tư cần quan tâm là công ty phải đảm bảo rằng việc đẻ trứng vàng sẽ không giết chết con ngỗng vàng! Vì vậy, chúng ta cần điều tra xem liệu Colgate-Palmolive có đủ khả năng chi trả cổ tức hay không và liệu cổ tức có thể tăng lên hay không.

Cổ tức thường được trả từ thu nhập của công ty, vì vậy nếu một công ty trả nhiều hơn số tiền họ kiếm được thì cổ tức của công ty đó thường có nguy cơ bị cắt giảm cao hơn. Năm ngoái, Colgate-Palmolive đã trả 98% thu nhập của mình dưới dạng cổ tức, cao hơn mức mà các chuyên gia thị trường hài lòng. 

Đặc biệt nếu công ty cần tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình. Một biện pháp kiểm tra thứ cấp hữu ích có thể là đánh giá xem, liệu Colgate-Palmolive có tạo ra đủ dòng tiền tự do để chi trả cổ tức hay không. Công ty đã chi trả 79% dòng tiền tự do dưới dạng cổ tức, nằm trong giới hạn thông thường nhưng sẽ hạn chế khả năng tăng cổ tức của công ty nếu không có tăng trưởng.

Mặc dù cổ tức của Colgate-Palmolive không được bù đắp bằng lợi nhuận nhưng ít nhất chúng cũng có giá phải chăng nếu xét từ góc độ tiền mặt. Tuy nhiên, nếu công ty tiếp tục chi trả tỷ lệ lợi nhuận cao như vậy thì cổ tức có thể gặp rủi ro nếu hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn.

Liệu thu nhập và cổ tức của Colgate-Palmolive có tăng lên không?

Các công ty có thu nhập giảm sẽ gặp rủi ro hơn đối với cổ đông chia cổ tức. Nếu hoạt động kinh doanh rơi vào thời kỳ suy thoái và cổ tức bị cắt, giá trị công ty có thể giảm nhanh chóng. Vì vậy, các nhà đầu tư cần xem qua báo cáo tài chính các năm, kế hoạch hoạt động hiện tại và 5 năm gần nhất của công ty để đánh giá xem liệu đây có phải là thương vụ tốt để đầu tư ngay bây giờ hay không.

Nhiều nhà đầu tư sẽ đánh giá hiệu suất cổ tức của công ty bằng cách đánh giá mức độ thanh toán cổ tức đã thay đổi theo thời gian. Trong 10 năm qua, Colgate-Palmolive đã tăng cổ tức trung bình khoảng 4,5% một năm. Cách duy nhất để trả cổ tức cao hơn khi thu nhập đang sụt giảm là trả phần trăm lợi nhuận lớn hơn, chi tiêu tiền mặt từ bảng cân đối kế toán hoặc vay tiền. 

Những lý do bạn nên cân nhắc mua cổ phiếu Colgate-Palmolive

Công ty Colgate-Palmolive là một trong những vị vua cổ tức phòng thủ “chống ngân hàng” tốt nhất mà bạn có thể mua, với bảng cân đối kế toán được xếp hạng AA, chuỗi tăng trưởng cổ tức 60 năm và biến động thấp trong lịch sử trên thị trường gấu.

Điểm quản lý rủi ro S&P của Colgate đứng thứ 100, trong 80 công ty hàng đầu trên trái đất. Đây là một công ty 217 năm tuổi đã không bỏ lỡ một khoản thanh toán cổ tức nào trong 128 năm.

Colgate bị định giá thấp 5% trong lịch sử, một “công ty tuyệt vời theo phong cách Buffett với mức giá hợp lý”. Các nhà phân tích dài hạn kỳ vọng lợi nhuận khoảng 11% và nó có thể tăng gấp đôi trong sáu năm, tăng gấp đôi lợi nhuận của S&P 500. Nếu bạn lo lắng về suy thoái kinh tế và hệ thống tài chính, Colgate là một trong những quý tộc cổ tức rủi ro rất thấp tốt nhất mà bạn có thể mua ngay bây giờ.

Hiện tại, Colgate-Palmolive có tỷ lệ S/TA là 1,15, có nghĩa là công ty nhận được 1,15 đô la doanh thu cho mỗi đô la tài sản. So sánh với mức trung bình của ngành là 0,92, có thể nói rằng công ty hoạt động hiệu quả hơn. 

Ngoài hiệu quả trong việc tạo ra doanh số bán hàng, tăng trưởng doanh số bán hàng đóng một vai trò quan trọng. Và Colgate-Palmolive cũng được định vị tốt từ góc độ tăng trưởng doanh số bán hàng. Doanh số bán hàng của công ty dự kiến sẽ tăng 6% trong năm nay so với mức trung bình của ngành là 1,5%.

Hướng dẫn mua cổ phiếu Colgate-Palmolive từ sàn Jasfx

  1. Chọn một nền tảng giao dịch uy tín và an toàn, ví dụ như nền tảng MT5 từ sàn Jasfx
  2. Mở tài khoản: Cung cấp thông tin cá nhân của bạn và đăng ký. Bạn cần chọn một công ty môi giới trực tuyến uy tín. Nhưng đừng lo lắng – chúng tôi đã thử hàng chục ứng dụng và sàn môi giới chứng khoán trực tuyến để giúp bạn quyết định mua cổ phiếu Colgate Palmolive Co ở đâu. Và lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thử tìm hiểu sàn môi giới chứng khoán quốc tế Jasfx.
  3. Xác nhận chi tiết thanh toán của bạn: Bạn sẽ cần nạp tiền vào tài khoản của mình bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Tại sàn Jasfx, bạn có thể chuyển khoản thông qua cổng ngân lượng từ internet banking của ngân hàng tại Việt Nam.
  4. Tìm kiếm mã chứng khoán: để giao dịch cổ phiếu Colgate-Palmolive bạn chọn mã cổ phiếu CL
  5. Mua cổ phiếu của bạn. Đặt lệnh thị trường hoặc lệnh giới hạn với số lượng cổ phiếu ưa thích của bạn.

Toàn bộ quá trình có thể mất ít nhất là 15 phút. Bạn sẽ cần điện thoại thông minh hoặc máy tính, kết nối internet, hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe và phương tiện thanh toán để có thể mua cổ phiếu này.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng ngay cả những cổ phiếu nóng nhất cũng có thể nguội lạnh và những ông lớn trong ngành sẽ có lúc lên lúc xuống. Thay vì tập trung vào việc tìm kiếm những người chiến thắng trên thị trường, một chiến lược đã được chứng minh là đầu tư vào chính thị trường – và vượt qua những biến động của thị trường, hướng đến mục tiêu đầu tư dài hạn và nhận những giá trị tốt hơn trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận