Thuật ngữ Hash Rate là gì? Sự quan trọng của Hash Rate

Nếu như bạn là một người đang bắt đầu tìm hiểu về thị trường đầu tư tiền điện tử thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua thuật ngữ Hash Rate trong các bài chủ đề liên quan đến tiền mã hóa.

Vậy thì Hash Rate là gì? Hãy cùng traderthongminh.com chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thuật ngữ Hash Rate là gì? Sự quan trọng của Hash Rate

Thuật ngữ Hashrate là gì?

Hash Rate hay còn gọi là tỷ lệ băm – là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào Coin, trong đó bao gồm Bitcoin. Một Hash là đầu ra của một hàm băm. Việc đào Bitcoin bao gồm việc giải các thuật toán để xác nhận giao dịch, do đó đòi hỏi phải có thiết bị mạnh, giúp tìm ra hash cần thiết trong khoảng thời gian ngắn nhất. Việc kiểm soát được nhiều hơn 50% Hash Rate trong khai thác cryptocurrency là 1 cách tấn công của các hacker, hay còn gọi là tấn công 51%.

Hash Rate có thể xem như tốc độ để đo một tính toán đang hoàn thành một hoạt động (giải thuật toán) trong mã Bitcoin. Với tỷ lệ băm cao sẽ tốt hơn khi khai thác vì nó làm tăng cơ hội tìm kiếm khối tiếp theo và nhận phần thưởng.

Nếu bạn đang có kế hoạch tham gia khai thác tiền ảo, điều quan trọng là phải biết tỷ lệ băm là gì và tầm quan trọng của nó. Bạn cũng cần phải hiểu hiệu quả của nó xét trên khả năng của bản thân để khai thác các đồng tiền có lợi nhuận.

Có kiến ​​thức tốt về tỷ lệ băm có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất khi bạn ở trong ngành kinh doanh khai thác mỏ đào (Mining) hoặc thực hiện như một sở thích.

Làm thế nào để xác định tỷ lệ băm Hashrate ?

Có thể lý giải như thế này, tốc độ băm có thể được xem là tốc độ mà tại đó một thiết bị hay một máy khai thác có thể hoạt động. Khai thác tiền mã hóa bằng các phép toán phức tạp để tìm kiếm các khối mã. Máy đào phải tạo ra hàng nghìn, thậm chí hàng triệu phép tính mỗi giây để tìm ra đáp án nhằm giải các bài toán có trong khối mã lệnh.

Nói cách khác, để khai một khối hiệu quả, thợ mỏ phải băm (chia) khối sao cho nó nhỏ hơn hoặc bằng một hàm băm. Để đến được một hàm băm đã cho, trình khai thác phải thay đổi một số tiêu đề của khối, được gọi là “nonce”. Mỗi nonce bắt đầu từ 0 và được tăng dần lên sau mỗi lần thử nghiệm để có được một hàm băm (hay còn gọi là Hash) cần thiết.

Nếu chúng ta cho rằng sự thay đổi số tiêu đề của khối (còn gọi là nonce) là một ván cờ may rủi, thì cơ hội nhận được hàm băm (hay còn gọi là Hash) là vô cùng thấp. Là một thợ mỏ, họ phải kiên trì cố gắng trong việc tìm ra số tiêu đề của khối. Số lần thử nghiệm mà thợ mỏ thực hiện mỗi giây được gọi là tỷ lệ băm hoặc công suất băm.

Hashrate hoạt động như thế nào?

Các hàm băm khác nhau sẽ tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước khác nhau, nhưng kích thước của các kết quả đầu ra có thể nhận được luôn cố định, không đổi.

Ví dụ:

Thuật toán SHA-256 chỉ có thể tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước 256 bit.

Thuật toán SHA-1 sẽ luôn tạo ra một kết quả đại diện có kích thước 160-bit.

Để minh họa, hãy chạy các từ “Binance” và “binance” qua thuật toán băm SHA-256.

Hashrate hoạt động như thế nào?

Có thể thấy một thay đổi nhỏ (viết hoa chữ cái đầu tiên) dẫn đến một giá trị băm hoàn toàn khác. Tuy nhiên, do chúng ta đang sử dụng SHA-256, các kết quả đầu ra luôn có kích thước cố định là 256-bit (hoặc 64 ký tự) – cho dù kích thước dữ liệu đầu vào là bao nhiêu. Hai kết quả đầu ra này vẫn giữ nguyên cho dù chúng ta chạy hai từ này qua thuật toán này bao nhiêu lần.

Hashrate hoạt động như thế nào?

Tham khảo thêm:

SHA là từ viết tắt của Secure Hash Algorithms (Thuật toán Băm Bảo mật). Đây là một tập hợp các hàm băm mật mã hóa, bao gồm các hàm băm SHA-0, SHA-1 và các nhóm hàm băm SHA-2 và SHA-3. SHA-256 cùng với SHA-512 và các hàm băm khác, thuộc về nhóm hàm băm SHA-2. Hiện nay, chỉ các nhóm SHA-2 và SHA-3 được xem là các nhóm hàm băm bảo mật.

Tầm quan trọng của hàm băm Hashrate trong Crypto

Các hàm băm truyền thống sẽ có nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm cả tra cứu cơ sở dữ liệu, phân tích tệp lớn và việc quản lý dữ liệu.

Mặt khác, thì các hàm băm mật mã còn sẽ được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ứng dụng bảo mật thông tin, chẳng hạn như là xác thực thông điệp và những dấu vân tay kỹ thuật số. Khi được sử dụng trong Bitcoin, các hàm băm mật mã sẽ là một phần thiết yếu của quá trình đào Bitcoin và cũng sẽ góp phần tạo ra được các địa chỉ và khóa mới.

Hàm băm Hashrate thật sự là một công cụ mạnh mẽ khi cần phải xử lý một lượng thông tin lớn. Ví dụ, chúng ta có thể chạy được một tệp hoặc tập dữ liệu lớn thông qua hàm băm và sau đó sẽ sử dụng kết quả đầu ra của nó để nhanh chóng xác minh được tính chính xác và tính toàn vẹn của dữ liệu. Điều này là có thể bởi vì tính chất nhất định của các hàm băm, đầu vào sẽ luôn dẫn đến một đầu ra ngắn gọn. Nhờ vào kỹ thuật hay ho này, bạn sẽ không còn phải lưu trữ và “ghi nhớ” một lượng thông tin lớn nữa.

Hashrate là quy trình đặc biệt hữu ích trong công nghệ blockchain. Blockchain Bitcoin thường sẽ có một số hoạt động sử dụng quy trình Hashrate, hầu hết các hoạt động đó là nằm trong quá trình mining. Trên thực tế, gần như tất cả các giao thức cryptocurrency đều dựa vào Hashrate để liên kết và rút gọn các nhóm giao dịch thành các khối và cũng để tạo ra các liên kết mật mã giữa mỗi khối.

KẾT LUẬN

Như vậy, các bạn đã hiểu được Hashrate là gì rồi. Hãy đón chờ thêm những bài viết bổ ích khác tiếp theo của chúng tôi nhé! Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC

Nguyên lý đào Bitcoin – phần mềm blockchain của Bitcoin

Nguyễn Thành

Phần 5: Quản lý vốn – Phân bổ danh mục tiền đầu tư điện tử

admin

KHOA PUG ĐÃ MUA HƠN 3000 BITCOIN CÁCH ĐÂY 10 NĂM ?

admin

BÌNH LUẬN