Thị trường IPO Mỹ lập kỷ lục mọi thời đại

Thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Mỹ đang rất nhộn nhịp, mang tổng giá trị mọi vụ chào bán từ đầu năm tới nay đã lập kỷ lục mới, vượt qua mức đỉnh cũ của cả năm 2020.

Còn hơn 6 tháng nữa mới kết thúc năm 2021, nhưng mọi vụ IPO ở Mỹ đã đạt tổng trị giá 171 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục 168 tỷ USD của cả năm 2020 – hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Dealogic cho hay.

Động thực thúc đẩy mọi vụ IPO là mức định giá công ty cao ngất ngưởng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 đang ở vùng kỷ lục nhờ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và chính sách kích cầu mạnh tay của Chính phủ Mỹ nhằm đưa nền kinh tế vượt qua sự sụt giảm mà Covid-19 gây ra.

 

Những vụ chào sàn của SPAC đã phát triển thành một hiện tượng lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Riêng trong quý 1, mọi SPAC đã huy động được 100 tỷ USD, vượt xa con số 83 tỷ USD của năm 2020.

Xu hướng tăng thế mạnh của thị trường đã dẫn tới một cơn sốt đầu cơ ở Phố Wall, ko chỉ làm lợi cho mọi công ty lên sàn theo con đường IPO truyền thống mà còn cả mọi công ty séc trắng (SPAC) được mở ra để huy động vốn thông qua IPO nhằm sắm lại mọi công ty khác.

Làn sóng IPO ở Mỹ được dự đoán sẽ thiết lập thêm những đỉnh cao mới trong nửa sau của năm nay, lúc có thêm một loạt startup đình đám chào sàn, như ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing, ứng dụng giao dịch chứng khoán online Robinhood Markets, hãng xe tải điện Rivian Automotive… Những công ty này đều đang “lên dây cót” cho những vụ phát hành trị giá hàng tỷ USD. Nguồn thạo tin nói rằng vụ IPO của Didi có thể huy động tới 10 tỷ USD.

“Giả dụ thị trường còn duy trì sắp mức điểm như hiện nay, thì mùa hè này sẽ là một dịp rất bận rộn của thị trường IPO, thậm chí sang cả mùa thu”, ông Eddie Molloy, trưởng bộ phận thị trường vốn cổ phần tại Mỹ của Morgan Stanley, nhận định.

Giả dụ ko tính mọi vụ IPO của SPAC, mọi vụ chào sàn truyền thống đã thu về 67 tỷ USD – đưa năm nay trên đà phát triển thành năm kỷ lục của IPO truyền thống ở Mỹ.

Tính bình quân, mọi cổ phiếu chào sàn ở Mỹ trong năm nay đạt mức tăng 40,5% trong phiên giao dịch thứ 1, so mang mức tăng 28,2% của mọi vụ IPO cùng kỳ năm ngoái, và 21,7% của 2019 – theo Dealogic. Trong tuần giao dịch thứ 1, mọi cổ phiếu chào sàn từ đầu năm tới nay tăng bình quân 35,7%, so mang mức 32,2% trong 2020 và 25,5% trong 2019.

Giới ngân hàng đầu tư cho rằng cả năm nay, thị trường IPO của Mỹ có thể huy động 250-300 tỷ USD, một con số từng cho là điều ko thể.

“Trước đây, 500 triệu USD đã được coi là một vụ IPO khá lớn. Bây giờ, con số tỷ USD hoặc ít nhất nên 750 triệu USD mới được như vậy”, ông Jeff Bunzel, trưởng bộ phận thị trường vốn cổ phần toàn cầu của Jeff Bunzel, nói về thị trường IPO Mỹ.

Năm nay, mọi vụ chào sàn của SPAC đã phát triển thành một hiện tượng lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Riêng trong quý 1, mọi SPAC đã huy động được 100 tỷ USD, vượt xa con số 83 tỷ USD của năm 2020 – theo dữ liệu từ SPAC Research.

Dù hiện tượng này có “giảm nhiệt” sắp đây, đã có tổng cùng 339 SPAC được ra đời trong năm nay, huy động sắp 105 tỷ USD, chiếm 2/3 tổng giá trị mọi vụ IPO ở Phố Wall. Năm ngoái, SPAC chiếm chưa đầy một nửa tổng giá trị mọi vụ IPO.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận