Thêm một quốc gia tính đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức?

Tuy nhiên, điều này sẽ ko phát triển thành hiện thực – hãng tin Reuters cho hay.

Đầu tháng này, nghị sỹ Carlos Rejala của Paraguay gây xôn xao bằng một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter đề cập tới một đạo luật Bitcoin. Giới ủng hộ tiền ảo nức lòng, tin rằng đây sẽ là một đạo luật đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu vừa rồi, ông Rejala nói mang Reuters rằng ông đang thúc đẩy một dự luật điều tiết tiền ảo, thay vì hợp thức hoá Bitcoin thành một phương tiện thanh toán.

“Đấy là một dự luật về tài sản số, khác mang đạo luật của El Salvador. Nước họ đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán hợp pháp, nhưng ở Paraguay, đấy là điều ko thể làm được”, nghị sỹ Rejala phát biểu.

Dòng tweet hồi đầu tháng 6 của ông Rejala đăng kèm câu chuyện về một công ty giải trí ở Paraguay có kế hoạch chấp nhận tiền ảo lúc khách hàng thanh toán. Ông viết lúc đấy: “Đây là Paraguay. Tới tháng 7 chúng tôi sẽ có luật về Bitcoin”.

Nhà làm luật 36 tuổi, thủ lĩnh một chính đảng nhỏ mang 4 ghế trong Quốc hội Paraguay, đang vận động sự ủng hộ nhằm thông qua dự luật của ông về điều tiết tài sản số. Ông đang tiến hành soạn thảo 3 phiên bản của dự luật và dự kiến sẽ trình vào ngày 14/7.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador nói rằng đạo luật Bitcoin mà nước này thông qua gần đây sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 7/9, đưa quốc gia vùng Trung Mỹ này phát triển thành đất nước trước tiên trên thế giới dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Ông Bukele bày tỏ tin tưởng dự án Bitcoin sẽ thành công và sẽ là “một bước nhảy vọt đối mang nhân loại”, cho dù Ngân hàng Thế giới (WB) từ chối hỗ trợ kỹ thuật cho dự án này và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bày tỏ lo ngại.

Ở Paraguay, ông Rejala nói dù ông ko có đa số trong Quốc hội, mọi nghị sỹ thuộc mọi đảng khác lưu ý tới đề xuất của ông và ông tin tưởng dự luật sẽ được phê chuẩn.

“Chúng tôi muốn mọi cơ quan giám sát và ngân hàng cũng tham gia, để người dân Paraguay và người nước ngoại trừ có thể tham gia thị trường tài sản số một bí quyết hợp pháp. Bởi vì, chúng tôi biết mọi giao dịch bất hợp pháp vẫn diễn ra ở đây và ở mọi quốc gia khác”, ông nói. “Chúng tôi muốn phát triển thành một quốc gia thân thiện mang tiền ảo”.

Tuần trước, giá Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới – có lúc giảm dưới 30.000 USD lần trước tiên đề cập từ đầu năm. Sau đấy, Bitcoin đã hồi phục và tương đối ổn định mấy ngày sắp đây.

Lúc sắp 11h trưa ngày 28/6 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com là 34.458 USD, tăng sắp 3,9% so mang bí quyết đấy 24 tiếng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận