Thanh toán (Payment) – Các hình thức thanh toán phổ biến

Tradersthongminh.com – Thanh toán (tiếng Anh: Payment) được xem là một việc chuyển một hình thức hàng hóa, dịch vụ hoặc tài sản tài chính để đổi lấy được một hình thức hàng hóa, dịch vụ hoặc tài sản tài chính khác theo tỉ lệ chấp nhận được mà tất cả các bên liên quan đã thỏa thuận trước đó.

Vậy Thanh toán (Payment) là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thanh toán (Payment) là gì?

Payment dịch sang tiếng Việt nghĩa là thanh toán. Đây là việc chuyển một hình thức hàng hóa, dịch vụ tài chính hoặc tài sản để đổi lấy một hình thức hàng hóa hay dịch vụ hoặc tài sản khác theo tỉ lệ chấp nhận được mà tất cả các bên liên quan đã thực hiện thỏa thuận trước đó.

Thanh toán (Payment) là gì?

Tham khảo thêm:

Thanh toán có thể được thực hiện theo hình thức tiền, tài sản hoặc dịch vụ.

Đặc điểm của Thanh toán

Hệ thống tiền tệ ngày nay cho phép thanh toán được thực hiện bằng tiền tệ. Tiền tệ đã đơn giản hóa các phương tiện giao dịch kinh tế, đồng thời cung cấp một phương tiện thuận tiện, thông qua đó thanh toán có thể được thực hiện và lưu trữ dễ dàng.

Ví dụ, trong quá khứ, nếu một người có nhiều trứng đang có nhu cầu về sữa, anh ta sẽ cần tìm một người nông dân chăn nuôi bò sữa sẵn sàng nhận trứng để thanh toán cho sữa. Trong trường hợp này, nếu người có nhiều trứng không kịp tìm một người chăn nuôi bò sữa phù hợp, thì người đó vừa không nhận được sữa, vừa bị hỏng trứng do để lâu trứng trở nên vô giá trị. Tiền tệ, mặt khác, duy trì giá trị của mặt hàng theo thời gian.

Người được trả tiền có thể chọn cho nợ và chấp nhận thanh toán một phần thay vì nhận toàn bộ số tiền, hoặc có thể giảm giá, tuỳ theo quyết định của họ. Người được trả tiền cũng có thể áp dụng phụ phí, ví dụ như phí thanh toán trễ hoặc sử dụng một thẻ tín dụng nhất định,…

Việc người được trả tiền chấp nhận thanh toán sẽ chấm dứt một khoản nợ hoặc nghĩa vụ thanh toán. Chủ nợ không thể từ chối chấp nhận thanh toán một cách vô lí, nhưng thanh toán có thể bị từ chối trong một số trường hợp, ví dụ, vào chủ nhật hoặc ngoài giờ làm việc của ngân hàng.

Người được trả tiền thường có nghĩa vụ xác nhận thanh toán bằng cách xuất trình biên lai cho người trả tiền. Biên lai có thể được coi là chứng thực việc “đã thanh toán đầy đủ” cho một tài khoản.

Các hình thức thanh toán phổ biến

Nhờ sự phát triển của công nghệ thì ngoài hình thức thanh toán bằng tiền mặt đã xuất hiện nhiều phương thức thanh toán khác như thanh toán qua thẻ, sec, chuyển khoản hay thanh toán quốc tế bằng phương thức ghi sổ, thư tín dụng,…

Các hình thức thanh toán phổ biến

  • Thanh toán bằng tiền mặt: Đây là phương thức thanh toán phổ biến nhất trong các giao dịch mua bán nhỏ lẻ.
  • Thanh toán bằng thẻ ngân hàng: Với hình thức này, khách hàng không cần phải mang tiền tệ bên mình tránh tình trạng mất trộm và đảm bảo tính tiện lợi. Tuy nhiên để thực hiện phương thức này thì đơn vị được thanh toán cần có có máy quẹt thẻ để thực hiện giao dịch.
  • Chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng:Đây là việc chuyển tiền từ tài khoản người mua sang tài khoản ngân hàng của người nhận.
  • Phương thức ghi sổ (Open account): Là phương thức thanh toán quốc tế khi người bán mở một tài khoản để ghi nợ, người nhập khẩu trả tiền cho người xuất khẩu vào thời điểm đã thỏa thuậntrước trong tương lai.
  • Thanh toán qua ví điện tử: Bạn có thể thanh toán các sản phẩm hay dịch vụ online thông qua ví điện tử như momo, vnpay, zalopay,…
  • Thư tín dụng (Letter of Credit L/C): L/C là một loại văn bản do một ngân hàng phát hành theo yêu cầu của khách hàng là người nhập khẩu và cam kết trả tiền cho người thụ hưởng là người xuất khẩu khi người này xuất trình một bộ chứng từ hợp lệ.
  • Các hình thức thanh toán phức tạp khác: Trong nhiều trường hợp thanh toán có thể bằng cổ phiếu hoặc chuyển nhượng bất cứ thứ gì có giá trị hoặc trao đổi lợi ích cho các bên. Đi kèm với các khoản thanh toán thành công là hóa đơn để xác thực việc thanh toán.

Kết luận

Qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu về Thanh toán (Payment) là gì, và những hình thức Thanh toán phổ biến hiện nay. Chúc các bạn sẽ thành công!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận