Sùng bái vàng là thế, người Ấn Độ giờ chuyển sang sắm tiền ảo

Những người ủng hộ tiền ảo vẫn thường nói rằng Bitcoin là một dạng “vàng kỹ thuật số”. So sánh này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ ở Ấn Độ – quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Theo dữ liệu từ Chainalysis được hãng tin Bloomberg trích dẫn, nhiều hộ gia đình ở Ấn Độ đang tích trữ hơn 25.000 tấn vàng. Theo văn hoá Ấn Độ, vàng là biểu tượng của may mắn và thịnh vượng. Mỗi mùa cưới và lễ hội hàng năm, người dân nước này tiêu thụ một khối lượng lớn vàng trang sức.

Nhưng trong vòng một năm trở lại đây, đầu tư tiền ảo ở đất nước Nam Á này đã tăng lên con số sắp 40 tỷ USD, từ mức chỉ khoảng 200 triệu USD cùng kỳ trước đấy. Sự tăng trưởng mạnh mẽ diễn ra bất chấp Ngân hàng Trung ương Ấn Độ có chủ trương chống tiền ảo và Chính phủ Ấn Độ đã đề xuất một lệnh cấm đối mang kênh đầu tư này.

Richi Sood là một trong những người chuyển từ vàng sang tiền ảo. Từ tháng 12 năm ngoái tới nay, nữ doanh nhân 32 tuổi này đã chi hơn 1 triệu Rupee, tương đương 13.400 USD, tiền vay từ bố để sắm Bitcoin, Dogecoin và Ether. Sood đã sắm và bán Bitcoin rất đúng thời điểm: cô bán ra lúc giá Bitcoin vượt 50.000 USD vào tháng 2, rồi sắm lại trong đợt sụt giá sắp đây. Tiền lãi được Sood dùng để đầu tư cho việc mở rộng công ty khởi nghiệp (startup) về giáo dục có tên Study Mate India do cô sáng lập.

“Tôi thà rót tiền vào tiền ảo còn hơn là vàng”, Sood nói. “Tiền ảo minh bạch hơn vàng hay bất động sản, và cũng có khả năng sinh lời tốt hơn trong thời gian ngắn hơn”.

Sood là một trong số ngày càng đông người Ấn Độ – hiện có hơn 15 triệu người – sắm và bán tiền ảo. Con số này đang sắp đuổi kịp 23 triệu nhà giao dịch tiền ảo ở Mỹ và vượt xa con số chỉ 2,3 triệu ở Anh.

Theo Sandeep Goenka – nhà đồng sáng lập sàn tiền ảo thứ 1 của Ấn Độ ZebPay – tăng trưởng của thị trường tiền ảo ở nước này hiện nay chủ yếu tới từ những người từ 18-35 tuổi. Trong lúc đấy, dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy người Ấn Độ dưới 34 tuổi ngày càng thờ ơ mang vàng so mang nhiều thế hệ trước.

“Họ nhận thấy đầu tư tiền ảo dễ hơn nhiều so mang đầu tư vàng, vì quy trình rất đơn giản”, Goenka nói. “Chỉ cần lên mạng là sắm được tiền ảo, và cũng ko nên thử như thử vàng”.

Một trong những rào cản lớn nhất đối mang tiền ảo ở Ấn Độ là sự bấp bênh liên quan tới quy chế giám sát.

Năm ngoái, Toà án Tối cao Ấn Độ xoá quy định có từ năm 2018 cấm nhiều ngân hàng giao dịch tiền ảo, dẫn tới khối lượng giao dịch tăng vọt. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Ấn Độ tới nay vẫn chưa đưa ra tín hiệu nào cho thấy sự chào đón dành cho tiền ảo. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ tuyên bố có “những mối quan ngại lớn” về kênh đầu tư này. Bí quyết đây 6 tháng, Chính phủ Ấn Độ đề xuất một lệnh cấm giao dịch tiền ảo, nhưng từ đấy tới nay giữ im lặng về chủ đề này.

“Tôi giống như bị bịt mắt trong lúc đang bay. Tôi ham thích rủi ro, nên tôi sẵn sàng chấp nhận khả năng có một lệnh cấm được đưa ra”, Sood nói.

Những nhà đầu tư tiền ảo lớn của Ấn Độ ko dám tiết lộ giá trị danh mục vì lo ngại bị cơ quan thuế “hỏi thăm”. Trao đổi mang Bloomberg, một nhà đầu tư giấu tên cho biết đã rót hơn 1 triệu USD sắm tiền ảo và cảm thấy bất an vì nhiều quy định về thuế thu nhập trong lĩnh vực này còn chưa rõ ràng. Nhà đầu tư này cho biết đã có sẵn kế hoạch dự phòng để chuyển giao dịch tiền ảo của mình sang một tài khoản ngân hàng ở Singapore giả dụ có lệnh cấm được đưa ra.

Giá trị tiền ảo mà người Ấn Độ nắm giữ vẫn chỉ là một phần nhỏ so mang giá trị vàng mà họ tích trữ. Tuy nhiên, giao dịch đang tăng trưởng mạnh: 4 sàn tiền ảo lớn nhất Ấn Độ hiện đạt tổng giá trị giao dịch hàng ngày 102 triệu USD, từ mức chỉ 10,6 triệu USD phương pháp đây 1 năm – theo CoinGecko. Thị trường tiền ảo mang quy mô 40 tỷ USD của Ấn Độ mới chỉ bằng 1/4 so mang thị trường tiền ảo 161 tỷ USD của Trung Quốc, theo Chainalysis.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận