Số hóa ngân hàng rầm rộ, quản trị rủi ro sẽ nên tốt hơn

Thiết lập hệ thống quản trị rủi ro chuẩn mực là điều kiện cần để những nhà băng yên tâm đẩy mạnh tăng trưởng trong bối cảnh cuộc đua số hóa ngày càng khốc liệt và mạnh mẽ hơn. Trong cuộc đua này, nhiều ngân hàng nhỏ ko chỉ đáp ứng đẩy đủ những chuẩn mực quản trị rủi ro, mà vẫn bắt kịp sở hữu tốc độ thay đổi của thị hiếu thị trường.

BẢO MẬT CÓ TỐT, DÒNG CHẢY MỚI THÔNG SUỐT

Khoa học lớn mạnh mang tới sự thuận tiện và lợi ích cho cả khách hàng và ngân hàng nhưng đồng thời cũng là môi trường cho những đối tượng lừa đảo thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Hàng loạt thủ đoạn có thể nhắc tới như SMS, email, website, tin nhắn mạo danh… để lừa khách hàng bấm vào link và cung cấp thông tin bảo mật và dịch vụ. Rất nhiều ngân hàng đưa ra cảnh báo về tình trạng mất an toàn thông tin trong thời gian sắp đây.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ những nhà băng, đây chỉ là một trong số vô vàn tình huống mà ngân hàng nên đối mặt lúc kỹ thuật lớn mạnh hơn. Điều này đồng nghĩa sở hữu việc, muốn dòng chảy thông qua ngân hàng được thông suốt, thì hệ thống quản trị rủi ro nên đủ tốt.

Trên thực tế, những nhà băng Việt, dù quy mô lớn hay nhỏ, trong thời gian qua rất cố gắng đầu tư trong nguồn lực của mình để bắt kịp sở hữu những xu hướng kỹ thuật bảo mật trên thế giới để áp dụng cho thị trường Việt Nam, mang lại lợi ích cho chính khách hàng và chính mình.

Điển hình như câu chuyện của Vietbank. Ngân hàng này trong thời gian qua tập trung đầu tư vào kỹ thuật, đi tiên phong trong rất nhiều sản phẩm tiêu dùng kỹ thuật mới.

Chẳng hạn, cuối tháng 1 vừa qua, Vietbank là một trong 7 ngân hàng tiên phong cùng NAPAS ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa. Vào tháng 10 năm ngoái, ngân hàng cũng đã ra mắt thẻ trả trước nội địa có tính năng thanh toán ko tiếp xúc trong giao thông công cùng, áp dụng Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa của ngân hàng nhà nước. Đây là tiêu chuẩn mà Ngân hàng nhà nước hiện bắt buộc những tổ chức phát hành thẻ nên chuyển đổi để thay thế cho những loại thẻ từ bảo mật kém hơn trước đây.

Một trong những tiêu chuẩn quốc tế mà Vietbank đang tiêu dùng để lớn mạnh hệ thống thẻ là kỹ thuật bảo mật thông tin chủ thẻ mạnh nhất hiện nay là PCI/DSS, bắt buộc những tổ chức tuân thủ nên vượt qua 12 tiêu chuẩn bảo mật khắt khe về hệ thống Thẻ cùng sở hữu hạ tầng Khoa học thông tin. Hằng tháng, tổ chức tuân thủ PCS DSS còn liên tục kiểm tra, cập nhật những phiên bản bảo mật mới nhất cũng như nên thực hiện những thủ tục tái cấp hàng năm.

Bên cạnh kỹ thuật bảo mật cao, việc chủ động phát hiện những dấu hiệu lạ trong giao dịch để phát hiện từ sớm những giao dịch gian lận, nghi ngờ gian lận cũng là một ưu tiên quan trọng.

Theo đấy, ngân hàng có công cụ kiểm soát để nhận biết những giao dịch bất thường. “Ngay lúc nhận được cảnh báo, Vietbank sẽ liên hệ sở hữu khách hàng để xác thực về những giao dịch nghi ngờ. Trường hợp khách hàng ko thực hiện giao dịch, Vietbank sẽ khóa thẻ ngay tắp lự và liên hệ sở hữu đơn vị chấp nhận thẻ để bắt buộc hủy giao dịch”, đại diện Vietbank nhắc về quy trình xử lý.

Sau một năm bắt đầu đẩy mạnh mảng thẻ, ngân hàng bắt đầu thu “trái ngọt” lúc lôi kéo hơn 10.000 khách hàng thẻ, một con số đáng nhắc đối sở hữu ngân hàng trẻ định hướng ưu tiên đầu tư vào những nền tảng ứng dụng kỹ thuật hàng đầu thế giới, đi cùng những ưu tiên về bảo mật.

Theo đại diện Vietbank, những hoạt động đầu tư vào kỹ thuật bảo mật này sẽ giúp cho những hoạt động ngân hàng được thông suốt hơn trong bối cảnh cuộc đua số hóa trên thị trường ngày càng nóng hơn. “Trong cuộc chạy đua chuyển đổi số những ngân hàng, dù theo đuổi mục tiêu nào, vấn đề cốt lõi những ngân hàng buộc nên tuân thủ chính là bảo đảm an toàn, an ninh cho hoạt động ngân hàng số”, lãnh đạo Vietbank nhìn nhận.

PHÒNG THỦ RỦI RO: BỘ ĐỆM ĐƯỢC XÂY DỰNG TỪ GỐC

Một cơ sở để Vietbank lớn mạnh được mảng thẻ là nhờ xây dựng hệ thống quản trị rủi ro từ gốc. Trên thực tế, hoạt động quản trị rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng và những định chế tài chính đã và đang được chú trọng trong những năm sắp đây, theo hướng tuân thủ những tiêu chuẩn của hiệp ước Basel II.

Ở trường hợp Vietbank, ngay từ đầu năm 2019, ngân hàng đã chủ động triển khai hệ thống tính toán tài sản có rủi ro, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II. Tới tháng 11/2019, ngân hàng chính thức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng Basel II trước thời hạn.

“Việc tuân thủ Basel II giúp tăng cường năng lực quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, đồng nghĩa sở hữu việc Ngân hàng đáp ứng những quy định khắt khe về quản trị và kỹ thuật. VietBank luôn đặt khía cạnh an toàn lên hàng đầu, đảm bảo cho sự lớn mạnh bền vững”, lãnh đạo ngân hàng cho biết.

Dấu ấn chuyển mình tới từ việc đầu tư vào hệ thống phần mềm lõi (Core banking) vào năm 2019 của Finastra, đối tác đã triển khai thành công cho nhiều ngân hàng lớn trên thế giới và tại Việt Nam.

Có thể nói, đây là một trong những dự án Core được đầu tư ngân sách lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Dự án này mang lại sự thay đổi mang tính chiến lược và toàn diện đối sở hữu Vietbank. Theo đấy, mọi nền tảng kỹ thuật, những mảng nghiệp vụ khác được đưa vào tạo thành một hệ thống lớn, giúp cho bộ máy quản trị điều hành nội bộ của ngân hàng được tốt hơn, toàn bộ hơn.

Theo lãnh đạo Vietbank, lợi thế của một ngân hàng đi sau là có thể tận dụng những kỹ thuật mới nhất và học hỏi từ những đơn vị đi trước để có thể xác định đúng hướng đi, đúng sản phẩm dịch vụ cần cung cấp thích hợp cho khách hàng nhất.

Bên cạnh việc hoàn thành xây dựng nền tảng quan trọng cho hoạt động quản trị rủi ro, Vietbank kết thúc năm 2020 sở hữu quy mô tổng tài sản đạt 91.680 tỉ đồng, tăng 33% so sở hữu năm trước đấy và gấp 2,5 lần so sở hữu năm 2016.

Việc thiết lập nền tảng cơ sở về quản trị rủi ro trong giai đoạn vừa qua, sẽ là cơ sở quan trọng để ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn tới, lúc mang lại lợi ích cho khách hàng nhờ tính bảo mật và hữu ích của sản phẩm.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận