Sau một năm nhà tỷ phú Warren Buffett lợi nhuận hơn 30% từ cổ phiếu Nhật Bản

Giá trị khoản đầu tư của Warren Buffett

Tham gia vào 5 công ty thương mại Nhật Bản tăng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, thành công của ông chưa khiến nhà đầu tư quốc tế hào hứng với thị trường Nhật Bản.

Warren Buffett gây chấn động trên thị trường chứng khoán Tokyo vào ngày sinh nhật năm ngoái khi tiết lộ khoản đặt cược 6 tỷ USD vào 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản.

Một năm sau, các khoản đầu tư của ông đang mang lại trái ngọt. Trong bối cảnh giá hàng hóa tăng vọt, tổng giá trị cổ phần của Berkshire Hathaway trong 5 “sogo shosha” đã tăng khoảng 2 tỷ USD. Tỷ suất lợi nhuận trên 30% (chưa kể cổ tức) bỏ xa đà tăng 21% của chỉ số chứng khoán Topix.

Tuy ván cược của Warren Buffett vào 5 công ty Nhật Bản là thành công lớn, nhưng nhà đầu tư quốc tế không vội theo chân ông. Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư vẫn đứng ngoài do sự không chắc chắn xoay quanh đại dịch và lãnh đạo quốc gia.

Giá trị khoản đầu tư của Warren Buffett
tỷ phú Warren Buffett lợi nhuận hơn 30% từ cổ phiếu Nhật Bản

Ông Hideaki Kuribara, nhà phân tích của Tokai Tokyo Securities nhận xét:

“Warren Buffett đã mua cổ phiếu Nhật Bản vào thời điểm tốt. Tôi kỳ vọng ông ấy sẽ nắm giữ trong thời gian dài, và về lâu dài chúng có thể là thành công. Với Warren Buffett, chúng ta luôn mong chờ rằng ông ấy sẽ thắng lợi”.

Trên giấy tờ, 5 công ty Nhật Bản – Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo có vẻ rất phù hợp với triết lý “mua những gì mình hiểu” của Warren Buffett.

Nhưng với việc các khoản đầu tư này được tiết lộ chỉ vài ngày sau khi ông Shinzo Abe tuyên bố từ chức thủ tướng – gây ra sự thay đổi lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản trong hơn 7 năm – nhiều người hy vọng thương hiệu Warren Buffett sẽ khơi dậy sự quan tâm mới của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Nhật Bản.

Vào thời điểm đó, Nhật Bản đang chống chọi với đại dịch tốt hơn phần lớn các nền kinh tế khác. Và ông Yoshihide Suga cũng sắp sửa nhậm chức thủ tướng với tỷ lệ ủng hộ gần mức kỷ lục.

Ban đầu, chứng khoán bật tăng sau khi dòng tiền của Warren Buffett hướng đến Nhật Bản. Trong tháng 2, chỉ số Nikkei lần đầu chạm ngưỡng 30.000 điểm sau 31 năm. Tuy nhiên, kể từ đỉnh cao đó, chỉ số chứng khoán chính của Nhật Bản có xu hướng đi xuống.

Lý do thứ nhất là số ca nhiễm COVID-19 

Nhật Bản đang tăng vọt còn chiến dịch tiêm chủng vắc xin thì tụt hậu so với Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông Suga đã rớt xuống mức kỷ lục khi sắp bước vào cuộc tổng tuyển cử. Olympics 2021 ở Tokyo không giúp gì cho hình ảnh của ông Suga.

Xét theo tuần, khối ngoại đã bán ròng chứng khoán Nhật Bản trong đại đa số thời gian kể từ khoản đầu tư của Warren Buffett. Từ đầu năm đến nay, chỉ số Topix chỉ tăng 8,1%, kém xa thành tích 21% của S&P 500. Do đó, chứng khoán Nhật Bản hiện tương đối rẻ so với chứng khoán Mỹ, Bloomberg cho biết.

Tuần trước, Dalton Investments nói rằng thị trường Nhật Bản tuy “không được ưa chuộng” nhưng lại có nhiều viên ngọc quý với định giá rẻ. P/E của Topix là 14 lần, thấp hơn hẳn S&P 500 là 21 lần.

Berkshire từng tuyên bố có thể tăng sở hữu tại bất kỳ công ty nào trong số 5 ông lớn Nhật Bản lên 9,9%, nhưng đến nay tập đoàn chưa báo cáo bất kỳ thay đổi nào. Cổ đông bắt buộc phải công bố thông tin khi cổ phần tăng hay giảm 1 điểm %. Berkshire cũng chưa thông báo khoản đầu tư vào bất kỳ công ty Nhật Bản nào khác.

Hồi đầu năm, tập đoàn của Warren Buffett bán 160 tỷ yen (1,5 tỷ USD) trái phiếu, dẫn đến một số đồn đoán về việc khoản tiền thu về sẽ được dùng để làm gì.

Ông Shuhei Abe, CEO của công ty đầu tư Sparx Group đánh giá: “Hẳn nhiên là giá trị khoản đầu tư đi lên thì tốt hơn là đi xuống, nhưng Warren Buffett chưa thể hài lòng với lợi nhuận 30%”.

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận