Sau cú giảm sốc tuần này, giá vàng sẽ đi về đâu?

Thị trường vàng thế giới rung chuyển trong tuần này, lúc lập trường bất ngờ chuyển sang cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến cho giá vàng mất hơn 110 USD/oz. Nhiều nhà đầu tư và phân tích giờ đây đang bận rộn có việc đánh giá xem mức giá nào của vàng là hợp lý có bối cảnh hiện tại – trang Kitco News cho hay.

Tính cả tuần này, giá vàng giao sau trên sàn COMEX ở New York sụt 5,9%, đánh dấu tuần giảm tồi tệ nhất trong 15 tháng. Chốt phiên, giá vàng giao tháng 8 còn 1.769 USD/oz.

“VÀNG ĐÃ CHUYỂN TỪ THẾ TẤN CÔNG SANG PHÒNG THỦ”

“Đây là một cú giảm lớn và khiến cho nhiều người cảm thấy sốc”, Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options phát biểu. “Giá vàng có thể hồi lại một chút trong tuần tới. Vàng sẽ bắt buộc tìm ra một mức giá hợp lý cho mình. Mang những gì chúng ta đã chứng kiến, 1.950-1.000 USD/oz ko còn là mức giá hợp lý. Tôi cũng ko cho 1.600 USD/oz là mức giá hợp lý. Tuần tới, giá vàng sẽ bắt buộc tìm một vị trí thích hợp của nó”.

 
“Nhiều nhà đầu tư thực sự nghiền ngẫm những gì Fed nói, và họ đua nhau tháo chạy. Tôi cho rằng giá còn có thể tiếp tục giảm trong tuần tới”.
Giám đốc John Weyer của Walsh Trading.

Việc vàng giảm giá trong tuần này ko nằm không tính dự kiến của nhiều nhà phân tích, bởi họ đã lường trước được việc áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến cho Fed bắt buộc đưa ra một lập trường kém mềm mỏng hơn trước. Tuy nhiên, mức độ giảm vẫn khiến cho nhiều chuyên gia sửng sốt.

“Chúng tôi đã dự đoán về một sự giảm giá nhẹ của vàng và ko hề nghĩ tới biến động mạnh tới như vậy. Thị trường kim loại quý có vẻ đã phản ứng thái quá có những tin tức kiểu như thế này. Nhiều nhà đầu tư thực sự nghiền ngẫm những gì Fed nói, và họ đua nhau tháo chạy”, Giám đốc John Weyer của Walsh Trading nhận định. “Tôi cho rằng giá còn có thể tiếp tục giảm trong tuần tới”.

Ông Weyer cũng nói rằng khả năng lãi suất sẽ tăng sớm hơn dự kiến, do kỳ vọng lạm phát tăng, đã làm thay đổi mọi thứ đối có giá vàng.

Chiến lược gia kim loại quý Nick Shiels của MKS Pamp Group cũng chung quan điểm rằng cuộc họp ngày 15-16/6 của Fed đã đánh dấu một bước ngoặt đối có vàng và nhiều kênh đầu tư phòng ngừa lạm phát khác.

“Sau cuộc họp của Fed, vàng đã chuyển từ thế tấn công sang phòng thủ… Vàng đang bắt buộc chống chọi có nhiều thứ, từ đồng USD mạnh lên, lợi suất tăng, nhiều dòng vốn dịch chuyển trên thị trường chứng khoán, biến động giá hàng hoá cơ bản, cho tới triển vọng kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi những dữ liệu tốt. Mùa hè này sẽ ko êm ả trên thị trường vàng”, ông Shiels viết trong một báo cáo ngày 18/6.

NHÀ ĐẦU TƯ CHỜ PHÁT BIỂU TỪ CHỦ TỊCH FED

Một số chuyên gia chỉ ra rằng giá vàng thậm chí đã chật vật từ trước tuyên bố của Fed. Việc giá vàng ko bứt phá được khỏi vùng 1.900 USD/oz bị xem là một tín hiệu xấu – ông Grady nhấn mạnh.

“Mang toàn bộ những biện pháp kích cầu như vậy, mà giá vàng vẫn ko thể lên được ngưỡng 2.500 USD/oz. Vàng lẽ ra bắt buộc tăng tốt hơn nhiều trong một môi trường như thế này. Nhưng trên thực tế, vàng lại tỏ ra đuối và ko tăng nổi”, ông Grady nói. “Giờ đây, lúc lạm phát tăng, Fed sẽ tới lúc buộc bắt buộc tăng lãi suất”.

 
“Ai lại muốn đầu cơ vàng giá lên trong một môi trường mà lãi suất sắp tăng? Cuối năm nay, giá vàng có thể giảm về 1.500 USD/oz”.
Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options.

Nhà phân tích Daniel Pavilonis của RJO Futures dự đoán giá vàng sẽ dò đáy trong tuần tới để hoàn tất xu hướng giảm của tuần này, và sau đấy sẽ bắt đầu hồi phục. “Đây là một cơ hội để tậu vào”, ông Pavilonis nói. “Đồng USD cũng sẽ đạt đỉnh trong tuần tới và sẽ giảm sau đấy, mở ra cánh cửa cho giá vàng hồi phục”.

Theo ông Pavilonis, ngưỡng 1.770 USD/oz có thể lôi kéo nhiều nhà đầu tư quay trở lại tậu vàng. Ông nói rằng nhiều ngưỡng hỗ trợ chủ chốt của giá vàng trong tuần tới là 1.763 USD/oz và 1.740 USD/oz.

Tuy nhiên, ông Grady cho rằng trong dài hạn hơn, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một vùng biên độ thấp hơn của giá vàng, có thể từ 1.700-1.500 USD/oz. “Ai lại muốn đầu cơ vàng giá lên trong một môi trường mà lãi suất sắp tăng? Cuối năm nay, giá vàng có thể giảm về 1.500 USD/oz”, ông nói.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần tới sẽ là phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Ba. Thị trường đang chờ xem liệu ông Powell có những phát biểu nào nhằm giảm bớt lập trường cứng rắn mà Fed đưa ra trong cuộc họp vừa rồi hay ko.

“Để xem Fed có nói điều gì mới về cắt giảm chương trình tậu tài sản hay ko. Trường hợp có tín hiệu về việc bắt đầu cắt giảm ngay trong tháng 9, thay vì tháng 12, thì đồng USD có thể tăng giá cao hơn”, ông Chris Turner, trường bộ phận thị trường toàn cầu của ING, phát biểu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận