Sàn thương mại điện tử than phiền về Thông tư 40, Tổng cục Thuế lên tiếng

Trước thông tin phản ánh về trách nhiệm của sàn marketing thương mại điện tử trong việc khai và nộp thuế thay mặt cho cá nhân marketing qua sàn theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC (Thông tư 40) do Bộ Tài chính ban hành ngày 1/6/2021, Tổng cục Thuế vừa có phản hồi chính thức về vấn đề này.

DOANH NGHIỆP “BẤT AN”, KHÓ HIỂU VÌ QUY ĐỊNH MỚI

Thông tư ngay lúc được ban hành đã vấp nên nhiều ý kiến trái chiều, khiến cho những sàn thương mại điện tử “bất an”.

Theo thông tin mới phát đi sắp đây, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đưa ra lý lẽ sàn giao dịch thương mại điện tử ko nên là đơn vị “trả thu nhập”, mà chỉ cung cấp hạ tầng kỹ thuật để kết nối người bán và người tậu, giúp họ thực hiện giao dịch. Vì vậy, ko thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo quy định.

 

Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng, một số quy định trong thông tư chưa có tính khả thi cao và có thể gây ra nhiều tác động lớn đối mang hoạt động marketing của những sàn thương mại điện tử, cũng như hàng trăm nghìn cá nhân marketing trên sàn. 

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, những công ty marketing sàn thương mại điện tử chắc chắn nên đau đầu mang quy định mới. “Chỉ một câu trong thông tư này thôi nhưng hệ quả của nó được ví như một “quả bom” đối mang ngành thương mại điện tử đang rất tiềm năng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Nghị định 52 ngày 16/05/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử, ko đề cập tới trách nhiệm những sàn nên kê khai thay, nộp thuế thay cho người bán. Khoản 7, Điều 27 Nghị định 52 cũng nêu rõ người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm thực hiện hầu hết nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng, một số quy định trong thông tư chưa có tính khả thi cao và có thể gây ra nhiều tác động lớn đối mang hoạt động marketing của những sàn thương mại điện tử, cũng như hàng trăm nghìn cá nhân marketing trên sàn. 

Trong ấy, sàn thương mại điện tử sẽ phát sinh thêm chi phí và nên bổ sung nguồn lực lớn trường hợp thực hiện quy định này.

Ko kể ra, Luật thuế thu nhập cá nhân quy định những tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tự kê khai, khấu trừ, nộp thuế. Luật quản lý thuế cũng quy định cá nhân marketing nên tự kê khai và nộp thuế tại nơi họ đặt địa điểm marketing. Ông Tuấn cùng chung thắc mắc mang những công ty rằng, những hướng dẫn tại Thông tư 40 thiếu căn cứ pháp lý. 

Lúc mà, tại điểm đ, khoản 1, Điều 8 Thông 40 quy định: “Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế.

Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử nên có trách nhiệm cung cấp những thông tin liên quan tới hoạt động marketing của cá nhân thông qua sàn theo bắt buộc của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật, như họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; shop; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu marketing; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan”.

Sự ra đời của Thông tư 40 trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam được ghi nhận có sự tăng trưởng cao, tới 15% trong năm 2020, đạt quy mô 13,2 tỷ USD vô cùng ấn tượng, cao nhất Đông Nam Á.

Đồng thời, thuộc những quốc gia có mức tăng trưởng thương mại điện tử cao nhất thế giới. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đang trở nên cơ hội “vàng” cho sự tăng trưởng của những sàn giao dịch thương mại điện tử.

Thực tế cho thấy, marketing qua những nền tảng thương mại điện tử tạo ra doanh thu “khổng lồ”, nhưng nhiều tổ chức, cá nhân vẫn chưa thực hiện hầu hết những nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật Việt Nam. Dù vậy, những ý kiến cho rằng, quy định của Thông tư cần được xem xét cẩn thận và có thể cần được điều chỉnh ưng ý hơn mang thực tế.

LỘ TRÌNH 4 BƯỚC CUNG CẤP THÔNG TIN CHO NGÀNH THUẾ

Trong thông báo phát đi chiều ngày 25/6, Tổng cục Thuế khẳng định Thông tư 40 được ban hành nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế, theo quy định của Luật Quản lý thuế và những văn bản hướng dẫn, cá nhân marketing phát sinh nghĩa vụ được tự kê khai nộp thuế, hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức kê khai, nộp thuế thay.

Do ấy, Thông tư số 40/2021/TT-BTC đã có quy định nhằm hướng dẫn rõ hơn về thủ tục, đối mang trường hợp những sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện kê khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân marketing qua sàn thương mại điện tử theo ủy quyền hoặc thỏa thuận của cá nhân và theo đúng quy định của pháp luật.

 

“Để hỗ trợ cá nhân marketing có thể kê khai đúng, đủ, kịp thời, Thông tư đã quy định trách nhiệm những sàn thương mại điện tử trong việc cung cấp thông tin. Trên cơ sở ấy, hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành thuế sẽ hỗ trợ tra cứu thông tin tổng hợp doanh thu marketing trên toàn quốc để cá nhân có thể tự thực hiện việc khai thuế, nộp thuế kịp thời, hầu hết theo đúng quy định”.

Tổng cục Thuế.

Tổng cục Thuế dự kiến lộ trình triển khai việc kết nối cung cấp thông tin gồm 4 bước.

Cụ thể, bước 1, từ nay tới trước 01/8/2021, Tổng cục Thuế chủ trì phối hợp mang Bộ Công Thương thực hiện khảo sát thực tế một số sàn giao dịch thương mại điện tử để xây dựng chuẩn dữ liệu; dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn thương mại điện tử.

Bước 2, từ 01/8/2021 tới trước 01/10/2021, Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

Bước 3, từ 01/10/2021 tới trước 01/01/2022, Tổng cục Thuế và những sàn triển khai việc nâng cấp ứng dụng để đảm việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Bước 4, từ 01/01/2022, sàn thương mại điện tử thực hiện việc kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử. 

 

Tổng cục Thuế tổ chức lấy ý kiến Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và những sàn giao dịch thương mại điện tử, đề nghị Hiệp Hội và những Sàn thương mại điện tử tham gia đóng góp ý kiến. Trong trường hợp có ý kiến khác về lộ trình dự kiến nêu trên, đề nghị Hiệp Hội có đề xuất cụ thể và gửi Tổng cục Thuế, Vụ Quản lý thuế công ty nhỏ và vừa và hộ marketing, cá nhân, chậm nhất trước ngày 03/7/2021.#box1624612098710{background-color:#98e19e}#box1624621508710{background-color:#d0ebd3}

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận