Rủi ro lừa đảo chơi chứng khoán quốc tế. Cảnh báo tránh sập bẫy đa cấp

Ngày càng có nhiều sàn chứng khoán lừa đảo mọc ra như nấm

Những sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo có thể giả mạo về việc đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA) hoặc các cơ quan quản lý chứng khoán của bang để dụ các nhà đầu tư lừa đảo, hoặc thậm chí giả vờ là các chuyên gia đầu tư thực sự đã đăng ký với các cơ quan đó.

Những kẻ gian lận có thể chiếm đoạt tên, địa chỉ, số đăng ký, logo, ảnh hoặc trang web tương tự của một công ty hoặc chuyên gia đầu tư hiện tại hoặc đã đăng ký trước đó. Họ cố gắng lừa các nhà đầu tư tin rằng họ đã đăng ký bằng nhiều chiến lược khác nhau, bao gồm:

  • “Trang web chứng khoán quốc tế lừa đảo giả mạo”. Những kẻ lừa đảo có thể thiết lập các trang web có địa chỉ URL hoặc tên tương tự như các công ty hoặc chuyên gia đầu tư đã đăng ký để lừa các nhà đầu tư tin rằng kẻ lừa đảo đã đăng ký hoặc kẻ lừa đảo có liên kết với một công ty đầu tư hoặc chuyên gia đã đăng ký.
  • Hồ sơ giả trên phương tiện truyền thông xã hội. Những kẻ lừa đảo có thể thiết lập hồ sơ mạo danh các chuyên gia đầu tư đã đăng ký trên các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến và sau đó gửi tin nhắn đến các nhà đầu tư để huy động vốn.
  • Những kẻ lừa đảo có thể thiết lập các phòng nồi hơi nơi một nhóm người kêu gọi các nhà đầu tư để lừa lấy tiền của họ trong khi tự xưng là nhân viên của một công ty đã đăng ký. Những kẻ gian lận có thể sử dụng công nghệ để khiến chúng có vẻ như đang gọi từ vị trí của công ty.
  • Xuyên tạc hoặc làm sai lệch tài liệu. Những kẻ gian lận có thể tuyển dụng các nhà đầu tư bằng cách trình bày sai rằng công ty của họ đã đăng ký với SEC, bao gồm bằng cách chỉ vào hồ sơ Mẫu D của công ty để tạo điều kiện cho việc trình bày sai lệch. Những kẻ gian lận có thể thu hút các nhà đầu tư bằng cách mạo danh một chuyên gia đầu tư đã đăng ký và tạo ra các phiên bản sai lệch của tuyên bố công khai bằng cách sử dụng tên và số CRD của chuyên gia.
Rủi ro lừa đảo chơi chứng khoán quốc tế
Rủi ro lừa đảo chơi chứng khoán quốc tế

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một thuật ngữ áp dụng cho tất cả các giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, các thuật ngữ như cổ phiếu đề cập đến chứng chỉ cổ phiếu của một công ty cụ thể. Bạn có thể trở thành cổ đông của một công ty nếu bạn có cổ phần trong đó.

Cổ phiếu được phân loại là ưu tiên hoặc phổ biến. Cổ phiếu phổ biến có quyền biểu quyết và có thể được công ty bỏ phiếu. Tuy nhiên, cổ đông ưu đãi không có quyền biểu quyết; họ nhận được cổ tức trước khi các cổ đông khác nhận được chúng. Ngoài ra, họ được hưởng một cách hợp pháp số tiền cổ tức đã định trước khi bất kỳ khoản cổ tức nào có thể được phát hành cho bất kỳ ai khác. Ngoài ra còn có một loại cổ phiếu được gọi là cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi cung cấp quyền chọn chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông sau một ngày cụ thể.

Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán duy trì và gia tăng sự giàu có tổng thể của nền kinh tế bằng cách tài trợ cho các hoạt động bằng cổ phiếu được bán bởi các công ty. Đây là lý do tại sao thị trường lại quan trọng đối với các công ty.

Các công ty có thể huy động tiền bằng cách bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Những cổ phiếu này được gọi là cổ phiếu và tương đương với việc sở hữu một phần của công ty. Doanh nghiệp có thể mở rộng và hoạt động mà không phát sinh nợ bằng cách bán cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán. Điều này là do việc niêm yết cổ phiếu để bán giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn cần thiết để hoạt động. Trước khi bán cổ phần, doanh nghiệp phải công khai thông tin cho cổ đông và cung cấp tài liệu giáo dục dưới dạng báo cáo của công ty.

Khi các doanh nghiệp đầu tư quỹ của họ, họ sẽ phát triển và mở rộng; điều này dẫn đến tăng trưởng và giá trị cho cổ phiếu mà các nhà đầu tư nắm giữ. Điều này cũng dẫn đến lợi nhuận vốn cho các nhà đầu tư khi cổ phiếu của họ tăng giá trị theo thời gian. Ngoài ra, các công ty trả cổ tức cho các cổ đông khi lợi nhuận của họ tăng lên.

Thị trường chứng khoán luôn thưởng cho các nhà đầu tư với mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 10%. Điều này là do toàn bộ thị trường thường trải qua sự khác biệt lớn về hiệu suất theo thời gian.

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có chức năng là nơi giao dịch cổ phiếu và các chứng khoán liên quan của chúng. Các tài sản tài chính khác có thị trường chuyên biệt riêng.

  • OTC là viết tắt của Over-the-Counter; nó đề cập đến giao dịch diễn ra bên ngoài các sàn giao dịch chứng khoán lớn. Giao dịch qua quầy chủ yếu được sử dụng khi mọi người cần mua hoặc bán trái phiếu hoặc cổ phiếu không công khai. Giao dịch không cần kê đơn cũng có thể được sử dụng cho các cổ phiếu có vốn hóa thị trường nhỏ, chẳng hạn như cổ phiếu penny.
  • Thị trường hàng hóa buôn bán các nguyên liệu thô như than, dầu và thép. Nó có khoảng 50 thị trường lớn trên thế giới buôn bán các mặt hàng khác nhau.
  • Các hợp đồng tài chính gắn liền với một tài sản cơ bản được gọi là các hợp đồng phái sinh. Phái sinh là các hợp đồng cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào giá trị của các tài sản khác nhau. Những hợp đồng này có thể rủi ro đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, nhưng có thể cực kỳ sinh lợi đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Chúng có thể được sử dụng như một cách để bảo vệ các cược đầu tư khác nhau.
  • Giao dịch ngoại hối là một thị trường quốc tế, không biên giới cho tiền tệ. Giá trị thay đổi liên tục của nó làm cho nó trở thành cơ hội lý tưởng cho các nhà giao dịch ngoại hối để kiếm lợi nhuận và cung cấp tính thanh khoản cho thương mại quốc tế.
  • Các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum có thể được trao đổi thành tiền điện tử trên các sàn giao dịch chuyên biệt.

Phân biệt chứng khoán quốc tế và chứng khoán Việt Nam

Hạng mục Thị trường chứng khoán Việt Nam  Thị trường chứng khoán Quốc tế
Vốn hóa 190 tỷ USD 20.000 tỷ USD
Bán khống Không có có hỗ trợ hầu hết: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa
Thị trường phái sinh Vẫn còn rất hạn chế, không có luật và quy định rõ ràng Các sản phẩm đa dạng bao gồm quyền chọn, hợp đồng tương lai và hoán đổi đã được tạo ra.
Giới hạn biên độ giá/ngày Biên độ giá bị giới hạn từ 7-15% Biên độ giá không bị giới hạn
Số lượng/Lô giao dịch 10 – 100 cổ phiếu Cổ phiếu có thể được chia thành nhiều phần không giới hạn để dễ dàng giao dịch.
Đòn bẩy  1:300 1:2000
thủ tục đăng ký phức tạp đăng ký dễ dàng và Có thể đăng ký online thông qua các sàn giao dịch.
Độ minh bạch độ minh bạch thấpp, nhiều trường hợp thao túng giá Minh bạch rõ ràng, do quy mô thị trường quá lớn nên khó bị thao túng
Công ty Công ty cổ phần Chứng khoán SSI.Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect.

v.v….

NASDAQ

Tesla

Cocacola

v.v….

Rủi ro bị lừa đảo bởi IB môi giới và sàn giao dịch chứng khoán quốc tế

Bạn không thực sự tự mình giao dịch với sàn giao dịch. Thay vào đó, một người làm việc trực tiếp với bạn. Nhân viên bán hàng qua điện thoại được tuyển dụng bởi các đại lý được ủy quyền.
Các nhà môi giới bắt đầu thực hành chứng khoán quốc tế lừa đảo bằng cách tuyển dụng các nhà đầu tư thông qua các hành động của họ. Các sự kiện và khóa học quy mô lớn với mức độ phủ sóng đảm bảo sẽ diễn ra tại các địa điểm sang trọng.

Để dụ các nạn nhân vào một kế hoạch lừa đảo, kẻ lừa đảo ghi lại một khoản lợi nhuận tài chính. Điều này chứng tỏ rằng con bạc có thể chấp nhận rủi ro với số tiền đặt cược nhỏ. Tham gia với số tiền lớn có thể khiến tài khoản của bạn bị phá sản do mất mát tài chính đột ngột. Những người tham gia thiếu thông tin về thị trường, khiến họ rất dễ bị thao túng khi đặt lệnh, người môi giới đề xuất những quyết định có lợi cho người mua và người bán.

Xem thêm: 3 Cách Kiếm Tiền Bằng Đầu Tư Chứng Khoán Online

Các nhà đầu tư trừ giá khi họ đặt lệnh bán và giá tăng khi họ đặt lệnh mua. Kết quả được gọi là lợi nhuận lỗ vốn. Dòng tiền đầu tư của bạn không thực sự chuyển đến sàn giao dịch; đại lý giữ nó lại thay vào đó. Với sự lừa đảo ngày càng tinh vi, chứng khoán quốc tế giả mạo cung cấp thông tin tối thiểu đánh lừa các nhà đầu tư.

Trong trường hợp của khách hàng tiềm năng, rất khó để xác minh khoản đầu tư do anh ta đã mất 2.000 USD ngay lập tức. Theo thời gian, anh ấy đã thay đổi quan điểm về việc lựa chọn đầu tư rút vốn trên sàn hiện đang bị cấm. Điều này là do một nhà môi giới đã kiếm được gần 10.000 USD lợi nhuận trước khi quyết định rút tiền của mình Để chứng minh số tiền của chủ tài khoản là hợp pháp, họ phải nạp thêm tiền và tiếp tục chơi.

Tài khoản của nhà đầu tư này bị mất 10.000 USD nhờ hướng dẫn. Nhiều lý do ngăn cản việc rút vốn khỏi sàn khi bạn vô tình kiếm được cũng như những lo ngại như không xác minh được nguồn tiền, vi phạm chính sách, luật chống rửa tiền và hơn thế nữa. Do lỗi kỹ thuật, tài khoản và tiền của bạn đã biến mất khi sàn giao dịch đột ngột đóng cửa.

Lừa đảo tài chính khoác áo giao dịch đầu tư chứng khoán quốc tế

Các nhóm tư vấn đầu tư chứng khoán quốc tế quảng cáo rằng họ thuộc các sở giao dịch chứng khoán quốc tế. Điều này làm cho chúng có vẻ hợp pháp hơn đối với các nhà đầu tư, những người sau đó được khuyến khích sử dụng nền tảng giao dịch MetaTrader 4. Điều này là do các nhóm này sử dụng các kỹ thuật tương tự như chênh lệch giá để kiếm lợi từ giá trị dao động của cổ phiếu niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, Pháp, Đức và Anh như NYSE, AMEX và NAQDAS. Chúng cũng thường được gọi là CFD và Trạm giao dịch trong Ninja Trader.

Bất kỳ ai cũng có thể mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thông qua CFD – là các hợp đồng chênh lệch – do Nhà môi giới cung cấp. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư nhận được cổ tức giống như họ sẽ nhận được từ việc giao dịch cổ phiếu cơ bản.

Giá trên thị trường ngoại hối, như tiền tệ, dầu và bạc, cũng dao động do chênh lệch giá. Chuyên kinh doanh chênh lệch giá là một chiến lược giao dịch tận dụng sự biến động giá giữa các tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, dầu, vàng và bạc. Những thay đổi về giá này có thể đến từ các nền tảng giao dịch sử dụng công cụ MetaTrader 4 hoặc MT5 cho các phương pháp giao dịch của họ.

Hiện nay, chính phủ Việt Nam coi lừa đảo tài chính 4.0 là vấn đề an ninh quốc gia. Những trò gian lận này liên quan đến việc thao túng tiền thông qua các công cụ phái sinh và đòn bẩy. Các chuyên gia của các công ty đầu tư tài chính quốc tế cảnh báo rằng hầu hết những người tham gia vào các trò gian lận này có thể đang nhầm lẫn việc mua cổ phiếu với việc nắm giữ chứng khoán cơ sở. Điều này có thể dẫn đến nhiều người bị tổn hại về tài chính.

Lừa đảo tài chính khoác áo giao dịch đầu tư chứng khoán quốc tế

Thúc đẩy ý tưởng đầu tư quốc tế thông qua chứng khoán có vẻ là một lý do tuyệt vời, nhưng đó là một mưu đồ lừa các nhà đầu tư. Những người tham gia vào giao dịch chênh lệch giá dựa trên giá cổ phiếu trên một sàn giao dịch cụ thể làm điều này. Nhiều người tin rằng họ đang đầu tư vào cổ phiếu thực tế khi họ hoán đổi khái niệm. Họ tin rằng họ đang mua cổ phiếu của Microsoft, Apple, Amazon hoặc một công ty nổi tiếng khác của Hoa Kỳ. Những người mới đến cũng nhầm tưởng rằng họ đang đầu tư vào các công ty này khi hoán đổi ý tưởng.

Thông báo cho các nhà đầu tư rằng sàn giao dịch phần mềm của họ tương tự như sàn giao dịch chứng khoán là lừa đảo. Do đó, những nhà đầu tư này tin rằng họ đang nắm giữ các cổ phiếu giống hệt nhau, chẳng hạn như cổ tức— hoặc chứng khoán cơ sở. Trên thực tế, chúng thực sự là phần mềm giao dịch tương tự như sàn giao dịch chứng khoán. Các sàn giao dịch này theo dõi thị trường dựa trên chuyển động giá cổ phiếu và bắt chước giá cổ phiếu với một chuyển động của riêng họ.

Cách phòng tránh rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Tôi đầu tư thận trọng bằng cách chuyển tiền của mình vào một chiến lược đầu tư dài hạn. Tôi tiết kiệm tiền của mình với số lượng lớn với rủi ro tối thiểu bằng cách đầu tư vào cổ phiếu đầu tư vào cổ phiếu khác. Khi thị trường biến động khó lường, các khoản đầu tư dài hạn của tôi đòi hỏi phải lập kế hoạch tài chính dài hạn để duy trì ổn định. Tôi cần duy trì một cách tiếp cận thận trọng vì tiền của tôi cần tồn tại trong một thời gian dài.

Người kỳ cựu 20 năm trên thị trường này tuyên bố rằng hầu hết các đồng nghiệp của anh đều kinh doanh cổ phiếu để kiếm lời. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng một số lượng nhỏ các nhà đầu tư tích trữ cổ phiếu để giữ cho chúng thấp hơn giá thị trường. Chính vì vậy, những kẻ làm thuê này dành nhiều thời gian để lùng sục trên các tờ báo để tìm kiếm tin tức.

Ngược lại, anh ấy luôn lựa chọn những khoản đầu tư dài hạn để kiềm chế cảm xúc của mình. Vì cách tiếp cận đầu tư của anh ấy là phổ biến nhất trong ngành, nên nhận thức của anh ấy về tin tức thị trường ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của anh ấy. Sau khi đối mặt với một bản vá khó khăn tạm thời, anh ấy đã cố gắng tăng trưởng cổ phiếu của mình trở lại. Và chúng cũng tăng giá trị.

Anh Kỳ Đặng đề nghị tránh hoang tưởng, lo sợ quá mức và hồi hộp khi đầu tư. Ông cũng đề nghị bán giá thấp và đầu tư cùng một lúc để tránh tham lam quá mức. Điều quan trọng là phải nghiêm ngặt với các nguyên tắc và cảm xúc đầu tư của một người; anh ấy đã mất hơn 13 năm để học cách quản lý các khoản đầu tư của mình.

Khi không hiểu thị trường, nhà đầu tư dài hạn này vẫn giữ quan điểm thận trọng. Ông đã đầu tư ít hơn 20% tài sản của mình vào cổ phiếu trong 20 năm qua. Phần tiền còn lại của anh ta nằm trong các quỹ có rủi ro thấp mà anh ta có thể mở vô thời hạn.

Anh Kỳ Đặng chọn đầu tư tiền của mình thông qua các quỹ mở bắt đầu từ cuối năm 2015 cho đến đầu năm 2016. Ông nói rằng đây là cách tốt nhất để đầu tư tiền của mình vì ông không phải chọn từng cổ phiếu riêng lẻ để đầu tư. khoảng 30% tổng tài sản đầu tư của ông là vào quỹ cổ phần; 10% nằm trong quỹ trái phiếu. Kể từ tháng 1 năm 2016 cho đến nay, IRR trong giai đoạn đầu tư quỹ mở của anh ấy là 22,47% mỗi năm.

Bất kỳ người nào cũng có thể đầu tư tiền và nên đầu tư tiền để tích lũy tài sản. Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần có các kỹ năng như tiếp nhận, xử lý và phân tích thông tin. Những người có những kỹ năng này có thể sử dụng quỹ mở; quỹ đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu. Nhưng những người không có những kỹ năng này thay vào đó nên sử dụng các quỹ đầu tư gián tiếp.

Một số sàn forex uy tín thế giới cung cấp giao dịch chứng khoán quốc tế

Sàn chứng khoán quốc tế HFM Hotforex

HFM là một nhà môi giới CFD tiền điện tử toàn cầu. Mặc dù họ cung cấp các sản phẩm giao dịch khác như cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số, ETF và ngoại hối, nhưng gần đây họ đã kết thúc cung cấp CFD tiền điện tử.

Chi phí giao dịch trên tài khoản vi mô HFM thấp hơn hầu hết các tài khoản mới bắt đầu khác. Nó không có hoa hồng và cho phép thực hiện nhanh các lệnh thị trường. Nó cũng có mức chênh lệch từ 1 pip đến cặp EUR / USD. Các nhà giao dịch cấp cao có thể xem xét Tài khoản Zero Spread của HFM; nó không có spread bằng 0 đối với cặp EUR / USD và hoa hồng là $ 6. Ngoài ra, cả hai tài khoản đều có tùy chọn tài khoản Hồi giáo cung cấp tài khoản qua đêm miễn phí.

HFM cho phép khách hàng sử dụng nền tảng MT4 hoặc MT5. Tuy nhiên, họ không có nền tảng dựa trên web của riêng mình. Ngược lại, HFM cung cấp cho khách hàng những công cụ giao dịch tuyệt vời. Autochartist là một trong những công cụ có sẵn cho khách hàng HFM; tuy nhiên, các nhà môi giới khác cung cấp công cụ này miễn phí. Thật không may, khách hàng HFM phải duy trì số dư $ 500 trong tài khoản của họ để sử dụng Autochartist.

HFM cung cấp các tài nguyên hữu ích cho người mới bắt đầu trong thế giới giao dịch. Họ cung cấp cho các nhà giao dịch vô số thông tin, phân tích và tài liệu giáo dục. Ngoài ra, HFM không tính phí rút tiền hoặc gửi tiền, cũng như không tính phí bảo hiểm rủi ro, mở rộng quy mô hoặc sao chép.

Sàn chứng khoán quốc tế AVATrade

AvaTrade là một nhà môi giới trực tuyến được thành lập vào năm 2006. Nó được điều hành bởi 6 chính phủ ở Anh, Úc, Nhật Bản, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nam Phi, và có hơn 300.000 khách hàng tại hơn 150 quốc gia.

AvaTrade là một nhà môi giới đáng tin cậy cho nhiều khách hàng vì họ làm việc với một công ty đáng tin cậy và được quản lý. AvaTrade tuân theo các yêu cầu báo cáo tài chính nghiêm ngặt và xử lý an toàn các khoản tiền gửi của khách hàng; nó được cấp phép và quản lý ở một số quốc gia.

Sàn chứng khoán quốc tế FxPro

FxPro là một công ty môi giới tự giới thiệu được thành lập vào năm 2006. Họ tuyên bố đã kinh doanh được 14 năm và đã nhận được hơn 70 giải thưởng xuất sắc từ các tổ chức khác nhau. FxPro cung cấp hơn 250 công cụ tài chính và 6 danh mục sản phẩm khác nhau.

FxPro là một công ty quản lý tài chính hàng đầu được quản lý bởi các cơ quan như CySEC và FCA. Họ đã thực hiện hơn 370 triệu đơn đặt hàng từ hơn 100.000 nhà giao dịch ở 170 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, họ cũng đã tài trợ cho nhiều câu lạc bộ thể thao danh tiếng, bao gồm cả Watford ở Premier League và câu lạc bộ F1 của McLaren. Fxpro có 4 văn phòng chính tại Bahamas, Monaco, Cyprus và Vương quốc Anh. Fxpro có hơn 200 nhân viên và công ty có số vốn lên tới 100 triệu euro. 7.000 giao dịch mỗi giây.

FxPro là một nhà môi giới NDD hoặc không có quầy giao dịch. Mục đích chính của họ là cung cấp dịch vụ môi giới với tư cách trung gian, không phải để giữ đơn đặt hàng của khách hàng. Trạng thái của FxPro với tư cách là nhà môi giới NDD đã được xác nhận, như được thể hiện trong báo cáo năm 2019.

Theo FxPro, nền tảng giao dịch của họ rất thành công. Khẳng định của họ được hỗ trợ bởi số liệu thống kê tích cực về việc thực hiện lệnh – bao gồm 98,6% giao dịch không có báo giá. Ngoài ra, 92% lệnh thị trường được thực hiện ở mức giá chào bán mà không bị trượt giá. 9% còn lại có mức trượt giá tích cực ở mức giá tốt hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận