Phân cấp cho tỉnh lập khu công nghiệp tác động thế nào tới cổ phiếu nhà hàng bất động sản?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 82/2018/NĐ-CP điều chỉnh một số quy định cho khu công nghiệp và cụm kinh tế. Trong đấy, có một số quy định được đề xuất như: Phân cấp thẩm quyền.

Cụ thể, Dự thảo Nghị định cho phép phân cấp phê duyệt ra đời những khu công nghiệp mới, điều chỉnh và mở rộng những khu công nghiệp theo 1 trong 2 phương án Ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc Phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP, mọi những quyết định đấy đều nên được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Về việc xét duyệt những khu công nghiệp mới, điều chỉnh và mở rộng khu công nghiệp: Theo dự thảo Nghị định, tổng diện tích đất của những khu công nghiệp tối thiểu là 75 ha; khu công nghiệp nên có tối thiểu 5% tổng diện tích đất dành cho nhà hàng vừa và nhỏ và nhà hàng công nghiệp hỗ trợ, nhà hàng đổi mới sáng tạo. Đây là một quy định mới so mang quy định trước đây.

Quy định về chủ đầu tư khu công nghiệp ko được phép đầu tư mở rộng giả dụ tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp hiện tại dưới 60% sẽ ko được áp dụng trong những trường hợp sau: tổng diện tích đất của những khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh hoặc thành phố dưới 1.000 ha;  khu công nghiệp trước đấy đã có dự án đầu tư xây dựng và marketing kết cấu hạ tầng được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng bị chấm dứt hoạt động và giao cho nhà đầu tư mới.

Khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp cung cấp hỗ trợ và chuyên sâu; và chủ đầu tư khu côncam kết dành ít nhất 30% tổng diện tích đất cho những dự án đầu tư kỹ thuật cao, dự án công nghiệp hỗ trợ, dự án đổi mới và những dự án ưu tiên.

Nội  dung  nghị  định  82.
Nội  dung  nghị  định  82.

Đánh giá về tác động của Nghị định trên mang những nhà hàng bất động sản công nghiệp, SSI Research cho rằng, dự thảo Nghị định mới sẽ hợp lý hóa quy trình xin cấp phép khu công nghiệp mới và khu công nghiệp mở rộng.

Không tính ra, ưu đãi sẽ dành cho những khu công nghiệp sinh thái, dự án kỹ thuật cao, dự án công nghiệp hỗ trợ và nhà hàng nhỏ và vừa. Những chủ đầu tư khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy những khu công nghiệp thấp hơn 60%, như SZC (tỷ lệ lấp đầy khoảng 40%) có thể xin phép lớn mạnh khu công nghiệp mở rộng bằng bí quyết lôi kéo khách thuê trong những lĩnh vực ưu tiên.

Tuy nhiên, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối mang những khu công nghiệp mới tăng lên. Năm 2021, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tăng khoảng 10%-50% so mang năm 2019, do đấy tỷ suất lợi nhuận của những khu công nghiệp mới sẽ thấp hơn những khu hiện hữu.

SSI Research cho rằng những khu công nghiệp hiện tại có đất cho thuê như KBC, IDC, SZC, ITA, SIP vẫn có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận cao hơn đối mang hoạt động cho thuê đất. NTU3 và Cây Trường là một trong số những khu công nghiệp mới sẽ đi vào hoạt động trong nửa cuối năm 2021, đây sẽ là động lực chính cho NTC và BCM.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận