Ông Powell cam kết ko “manh động” trong vấn đề tăng lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 22/6 tái khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương này về thúc đẩy sự phục hồi “trên diện rộng và bao trùm” của thị trường việc làm, và sẽ ko tăng lãi suất quá nhanh chỉ vì nỗi lo lạm phát.

“Chúng tôi sẽ ko nâng lãi suất kiểu ‘phủ đầu’ chỉ vì lo sợ sắp bước vào một thời kỳ lạm phát. Chúng tôi sẽ đợi cho tới lúc có bằng chứng về lạm phát thực sự hoặc nhiều mất cân đối khác”, ông Powell nói trong cuộc điều trần trước một uỷ ban thuộc Hạ viện Mỹ.

Giá cả tăng sắp đây ở Mỹ đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này lên mức cao nhất 13 năm. Tuy nhiên, ông Powell nói rằng những chỉ số giá cả “ko phản ánh một kinh tế đang thắt chặt trên diện rộng” tới mức cần buộc phải tăng lãi suất. Ông cho rằng, nhiều chỉ số lạm phát tăng chẳng qua phản ánh một “cơn bão hoàn hảo” của nhu cầu hàng hoá và dịch vụ gia tăng lúc nền kinh tế mở cửa trở lại, trong lúc có những nút thắt cổ chai về nguồn cung.

Vị lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới một lần nữa khẳng định rằng những áp lực giá cả này sẽ tự “hạ nhiệt” theo thời gian.

Về hoạch định chính sách tiền tệ, Chủ tịch Fed cam kết Fed sẽ căn cứ vào loạt dữ liệu chi tiết về thị trường lao động, bao gồm nhiều số liệu về tình hình công ăn việc làm của nhiều nhóm sắc tộc khác nhau.

“Chúng tôi sẽ ko chỉ nhìn vào mỗi con số thất nghiệp chung”, ông Powell nói. “Chúng tôi sẽ xem xét đa số nhiều số liệu… Đấy là điều quan trọng nhất mà chúng tôi có thể làm để đảm bảo rằng lợi ích của sự phục hồi kinh tế được chia sẻ đồng đều”.

Nhà phân tích Michael Brown thuộc Caxton cho rằng những phát biểu này của ông Powell “ko thực sự là những gì mà chúng ta chưa từng được nghe trước đây”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định phiên điều trần này cho thấy sự cân bằng mong manh mà Fed buộc phải duy trì trong những tháng tới, giữa một bên là rủi ro lạm phát và một bên là lời hứa khôi phục toàn bộ số việc làm đã bị mất nhắc từ lúc đại dịch bắt đầu.

Theo dự đoán mới nhất của Fed, lạm phát năm 2021 ở Mỹ sẽ là 3,4%, cao gấp đôi so có mức dự đoán 1,7% mà Fed đưa ra vào tháng 9 năm ngoái.

Trong lúc ấy, tăng trưởng việc làm lại chậm hơn kỳ vọng. Nhiều đồng nghiệp của ông Powell tại Fed giờ đây công khai cho rằng đại dịch Covid-19 có thể đã khiến cho nhiều người ở Mỹ từ bỏ ý định tìm việc làm, tới nỗi sẽ là phi thực tế ví như cho rằng nước Mỹ có thể lập lại được số lượng việc làm trước đại dịch trước lúc tới lúc Fed cần buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nhiều chỉ báo từ thị trường tài chính Phố Wall cho thấy giới đầu tư đang đặt cược Fed sẽ buộc phải tăng lãi suất thậm chí nhanh hơn so có những dự đoán mà Fed đưa ra. Điều này cho thấy thị trường đang giảm niềm tin vào lời hứa của Fed về việc sẵn sàng để cho nền kinh tế tăng trưởng nóng nhằm khuyến khích sự hồi phục của thị trường việc làm.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận