Những lưu ý nên tìm hiểu kỹ khi sử dụng chỉ số Ebitda

Ebitda là chỉ số tài chính phản chiếu hiệu quả của công ty khi trừ đi khoản chi phí lãi vay, khấu hao và thuế thu nhập tổ chức. Vậy chỉ số ebitda có nghĩa là gì? Bên cạnh đấy có những lưu ý gì khi sử dụng Ebitda. Cùng khám phá ngay trong bài viết này nhé

1. Thế nào là chỉ số ebitda?

Ebitda là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Earning before interest, taxes, depreciation and amortization trong tiếng Anh, tạm dịch là lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay.

Có thể hiểu ebitda chính là lợi nhuận hoạt động của tổ chức. Các chuyên gia tư vấn Ebitda được xem là chỉ số phổ biến để đánh giá mức độ thành công của một doanh nghiệp.

Thế nào là chỉ số ebitda?

2. Cách tính Ebitda như thế nào?

Chỉ số này có thể được tính toán chính xác bằng một trong ba công thức như sau:

EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao

EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao

Hoặc EBITDA = EBIT + Khấu hao

Trong đó:

Ebit là lợi nhuận trước lãi vay và thuế, được tính bằng công thức sau:

EBIT = Lợi nhuận sau thuế + Thuế thu nhập doanh nghiệp + Chi phí lãi vay

Hay: EBIT = Lợi nhuận trước thuế + Chi phí lãi vay

Số liệu khấu hao có thể lấy ra từ Bảng cân đối kế toán.

Các chỉ số khác trong công thức có lấy ra từ Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Xem thêm

3. Những lưu ý khi sử dụng Ebitda

3.1. Ebitda không thay thế cho dòng tiền

Chỉ số Ebitda loại bỏ ngân sách lãi vay và thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tiễn, không có công ty nào hoạt động mà không sử dụng chi phí lãi vay và nộp thuế cho nhà nước. Cho nên việc chỉ xem xét chỉ số Ebitda mà không để tâm đến dòng tiền của tổ chức là điều hết sức vô lý.

3.2. Chỉ số Ebitda có thể làm sai lệch chi phí lãi vay

Để có thể hiểu về điều này chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau: Một tổ chức tạo ra mức lợi nhuận sau thuế là 100 triệu đồng, chi phí lãi vay phải trả là 110 triệu đồng, chi phí khấu hao là 50 triệu đồng. Như vậy, nếu chỉ xem xét đến 3 yếu tố này, các bạn có thể biết được, Ebitda của công ty là 260 triệu đồng và tổ chức có đủ khả năng để trả chi phí lãi vay.

Tuy nhiên, thực tế, các dụng cụ, trang thiết bị của công ty trong quá trình dùng sẽ bị giảm sút, cần phải sửa chữa và nâng cấp. Cho nên mà công ty đang thực hành không thực sự hiệu quả, khó thanh toán các khoản chi phí lãi vay.

3.3. Không nên bỏ qua chất lượng của lợi nhuận ròng

Ở quá trình tính toán, Ebitda có thể chịu tác động của các mánh khóe trong kế toán với mục đích tạo ra số liệu Ebitda cao, tạo được hy vọng cho các nhà đầu tư. Bởi vậy mà Ebitda không thực sự đáng tin cậy, bạn không nên chỉ dựa vào chỉ số này mà bỏ qua chất lượng của lợi nhuận ròng doanh nghiệp đâu nhé.

3.4. Chỉ số Ebitda khiến công ty rẻ hơn

Một điểm hạn chế nữa của chỉ số Ebitda đó là nó có thể khiến cho công ty bạn rẻ hơn so với giá trị thực tế. Điều này xảy ra khi mà các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến bội số của chỉ số Ebitda mà bỏ qua số liệu về thu nhập thuần của công ty.

Trên đây là 4 lưu ý do Citinews tổng hợp lại. Mong rằng những tư liệu đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ebitda.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận