Nhà đầu tư băn khoăn vì Fed, chứng khoán Mỹ giằng co

Cổ phiếu kỹ thuật được sắm mạnh đã đưa chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ lên sắp mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (17/6), trong lúc nỗi lo về lập trường thay đổi của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) làm cho chỉ số S&P 500 có thêm một phiên đi xuống.

Theo tin từ Reuters, đây là phiên giảm thứ ba liên tiếp của S&P 500. Chỉ số Dow Jones cũng đi xuống phiên này, đánh dấu phiên giảm thứ tư liên tiếp.

Nhiều nhà đầu tư ở Phố Wall vẫn đang nghiền ngẫm thông điệp bất ngờ chuyển sang cứng rắn mà Fed đưa ra hôm 16/6. Trong tuyên bố này, Fed dự đoán sẽ bắt đầu tăng lãi suất trở lại từ năm 2023, sớm hơn một năm so mang dự kiến trước đấy.

Mọi quan chức của Fed đánh giá rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế đang khởi sắc, mang mức tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) có thể đạt 7% trong năm nay. Fed vẫn duy trì những biện pháp hỗ trợ nhằm giữ cho sự hồi phục đi đúng hướng, gồm lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% và chương trình sắm tài sản 120 tỷ USD, nhưng dự đoán mới của Fed về lãi suất là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương này đang lo ngại về lạm phát.

“Tôi cho rằng trước cuộc họp của Fed, mọi người nghĩ Fed sẽ cho phép lạm phát tăng nhiều hơn và lâu hơn. Nhưng mang dự đoán lãi suất mà Fed đưa ra ngày hôm qua, mọi người đang buộc phải nghĩ lại”, ông David Lefkowitz, trưởng bộ phận thị trường chứng khoán Mỹ thuộc UBS Global Wealth Management, nói mang Reuters.

Một “nghịch lý” đã diễn ra trong phiên này: cổ phiếu kỹ thuật được nhà đầu tư gom sắm. Cổ phiếu kỹ thuật thường có xu hướng tăng tốt hơn trong môi trường lãi suất thấp. Năm ngoái, cổ phiếu kỹ thuật dẫn đầu sự đi lên của chứng khoán Mỹ, lúc nhà đầu tư tin rằng đây là nhóm cổ phiếu tương đối an toàn lúc kinh tế gặp khó khăn và sẽ ưu tú trong bối cảnh lãi sất siêu thấp.

Giờ đây, kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh và Fed tính tăng lãi suất sớm hơn dự kiến trước kia, nhưng nhà đầu tư lại gom sắm cổ phiếu kỹ thuật trong phiên này. Cổ phiếu hãng chip Nvidia tăng 4,8%, đánh dấu phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ tư liên tiếp, sau lúc được công ty phân tích Jefferies nâng mức giá mục tiêu.

Loạt cổ phiếu kỹ thuật lớn gồm Apple, Microsoft, Amazon và Facebook đồng loạt tăng từ 1,3-2,2%.

Lý giải về việc cổ phiếu kỹ thuật được sắm mạnh trong phiên này, giới chuyên gia nói rằng đấy là do nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế phục hồi vững vàng sẽ thúc đẩy nhu cầu đối mang sản phẩm của những công ty kỹ thuật này trong dài hạn.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,62%, còn 33.823,45 điểm. S&P 500 giảm 0,04%, còn 4.221,86 điểm. Nasdaq tăng 0,87%, đạt 14.161,35 điểm.

Đây là mức điểm đóng cửa cao thứ nhì trong lịch sử của Nasdaq, chỉ kém 13 điểm so mang mức kỷ lục thiết lập vào hôm thứ Hai tuần này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài sụt giảm phiên này, làm cho cổ phiếu ngân hàng – một nhóm nhạy cảm mang lãi suất – giảm 4,3%.

Trong lúc đấy, đồng USD tiếp tục mạnh lên, làm cho giá dầu sụt giảm và cổ phiếu năng lượng trượt 3,5%, phát triển thành nhóm giảm mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500.

Cổ phiếu nguyên vật liệu thô và cổ phiếu công nghiệp, hai nhóm nhạy cảm mang thông tin kinh tế, giảm tương ứng 2,2% và 1,6%, do thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng lần thứ nhất trong hơn 1 tháng. Dù vậy, việc sa thải lao động ko còn là một vấn đề lớn ở Mỹ, bởi nền kinh tế đang mở cửa trở lại và thị trường lao động đang thiếu cung.

Toàn thị trường có 11,77 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trong phiên này, so mang mức bình quân 10,67 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch sắp nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận