Nguyên lý đào Bitcoin – phần mềm blockchain của Bitcoin

traderthongminh.com – Để có thể gửi Bitcoin, bạn cần lấy Bitcoin từ ví tiền điện tử của bạn, điều này cũng hoàn toàn tương tự cho các giao dịch khác trên mạng lưới blockchain vậy bạn có thể  tự hỏi: số Bitcoin trên mạng lưới này bắt nguồn từ đâu? 

Nguyên lý đào Bitcoin – phần mềm blockchain của Bitcoin

Nguyên lý đào Bitcoin

Như một giải pháp đề bù đắp cho các công việc của các nút trong mạng lưới blockchain bởi những đóng góp khi tham gia giải quyết những vấn đề mang tính toán  học phức tạp nên trong mạng lưới bitcoin có một phần thưởng sẽ được trao cho những  người tham gia giải quyết các vấn đề toán học với từng khối này. Hoạt động vận hành phần mềm blockchain của Bitcoin để nhận về các đồng bitcoin thưởng từ chính mạng  lưới được gọi là hoạt động “khai thác” hay còn gọi là “đào” – nó khá tương đồng với  hoạt động khai thác vàng. 

Phần thưởng này là động lực chính thúc đẩy các thành viên đầu tư máy tính tham gia  vận hành các nút nhờ đó nó sẽ cung cấp năng lực tính toán cần thiết để xử lý các giao  dịch Bitcoin và giúp ổn định mạng lưới blockchain. 

Vì phải mất một thời gian dài cho một máy tính điển hình để giải quyết một khối  (trung bình khoảng 1 năm), nên các nút kết hợp với nhau trong các nhóm để phân chia  số lần đoán mà mỗi người phải cố gắng để giải quyết khối tiếp theo. Bằng cách này,  nhóm sẽ đoán nhanh hơn với số lượng phù hợp hơn và có thể nhận được phần thưởng  chia sẻ giữa các thành viên trong nhóm. Các nhóm như vậy được gọi là các pool khai  thác. 

Phần mềm blockchain của Bitcoin

Tham khảo thêm:

Hiện nay có một số pool khai thác khá lớn chiếm hơn 20% tổng công suất tính toán trên toàn mạng lưới. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh mạng lưới  blockchain như đã nêu ở các bài trước trong ví dụ về tấn công “giao dịch đúp” của  Mary. Ngay cả khi một trong các pool này có khả năng đạt được 50% công suất tính  toán toàn mạng lưới thì các block được nhóm vào sau sẽ càng được nối dài hơn và  qua đó mạng lưới càng an toàn hơn. 

Tuy nhiên, một số pool khai thác với năng lực lớn trong mạng lưới blockchain thông  thường sẽ giới hạn số lượng thành viên của họ để bảo vệ an ninh tổng thể cho mạng  lưới blockchain. 

Do sức mạnh tính toán mạng tổng thể thường được tăng cường theo thời gian do đổi  mới công nghệ và số lượng nút ngày càng gia tăng nên hệ thống blockchain cũng sẽ  cân chỉnh lại độ khó của các công thức toán học để giải quyết các khối tiếp theo để  nhắm mục tiêu toàn bộ mạng lưới blockchain cần tới trung bình 10 phút để giải quyết  những vấn đề này. Điều này sẽ đảm bảo sự ổn định mạng lưới và bảo mật tổng thể của  hệ sinh thái blockchain. 

Thêm vào đó, cứ sau 4 năm, phần thưởng khối sẽ được cắt giảm một nửa, do đó, cạnh tranh trong công việc khai thác Bitcoin (các hoạt động vận hành máy tính có cài đặt  phầm mềm blockchain của bitcoin) sẽ khắc nghiệt hơn theo thời gian. Bên cạnh đó có  một khoản phí giao dịch cũng được gắn thêm vào các giao dịch, các khoản phí này sẽ  được các nút tạo khối block thu thập lại và phân chia với nhau. Nhờ vào cơ chế này, phí giao dịch sẽ kết hợp với các phần thưởng mạng lưới sẽ khuyến khích các nút vận hành xử lý các giao dịch nhanh hơn nhằm nỗ lực thu được các phần thưởng và phí  giao dịch từ mạng lưới. Điều này có nghĩa là khi gửi một giao dịch đi, bạn có thể sẽ là  người quyết định xem bạn có muốn giao dịch của mình được xử lý nhanh hơn (= phí  đắt hơn) hay chậm hơn (= phí giao dịch rẻ hơn). 

Nhìn chung, công nghệ blockchain mang lại tiềm năng lớn khơi nguồn cho một cuộc cách mạng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ. Sức mạnh chính của nó nằm ở  khả năng không đòi hỏi sự tin tưởng của các đơn vị trung gian và được phân tán. Hiện  tại đã có rất nhiều hãng công nghệ lớn đã đầu tư nghiên cứu công nghệ này như IBM,  Microsoft, Amazon…vv

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận