Người nức tiếng được trả tiền để PR tiền ảo, nhà đầu tư cần thận trọng

Theo CNBC, lúc tiền ảo ngày càng nhận được sự để ý của giới đầu tư, nó bắt đầu lan tới thế giới người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

QUẢNG CÁO TỚI HÀNG TRĂM TRIỆU NGƯỜI TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Tại Mỹ, những người nức tiếng như gia đình vũ công D’Amelio hay người mẫu Tana Mongeau, đã đăng tải nhiều bài viết trên trang mạng xã hội cá nhân để PR cho mọi loại tiền ảo và sàn giao dịch tiền ảo khác nhau. 

Nhắc cả ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian West vừa qua cũng đăng một bài PR tiền ảo ethereummax trên trang Instagram có 228 triệu người theo dõi của mình.

Kim Kardashian đăng tải dòng trạng thái “Mọi bạn đã sắm tiền ảo chưa?” kèm theo một video ngắn trong đấy cô đang nói về ethereummax cùng dòng hashtag #ad dưới chân video. 

“Đây ko buộc phải là dịch vụ tài chính mà là chia sẻ về những điều bạn bè của tôi nói sở hữu tôi về tiền ảo ethereummax!”, Kim Kardashian viết.

Đăng tải trên Instagram của Kim Kardashian West - Ảnh: Instagram
Đăng tải trên Instagram của Kim Kardashian West – Ảnh: Instagram

Trong bài đăng này, ngôi sao truyền hình thực tế gắn kèm mọi hashtag khác nhau, trong đấy có #ad – đề nghị cần có để cho biết đây là một đăng tải được trả tiền, #emax và #disrupthistory.

Một số người nức tiếng khác tại Mỹ như cựu vận động viên boxing Floyd Mayweather cũng PR ethereummax. Mayweather đã nói về tiền ảo này tại Hội nghị Bitcoin 2021 hồi đầu tháng này nhưng bị la ó và đề nghị rời khỏi sân khấu. Hiện tại, Ethereummax được chấp nhận để thanh toán vé xem trận đấu giữa Mayweather và YouTuber Logan Paul.

Ethereummax ra mắt hồi tháng 5 sở hữu nguồn cung tối đa là 2 triệu tỷ, hiện có giá 0,0000000967 USD/Ethereummax và lượng giao dịch trong 24h qua là 9.541 USD. Tuy được PR bởi nhiều người nức tiếng, ethereummax được xem là một tiền ảo rủi ro cao. Theo trang Decrypt, ethereummax hầu như chỉ là một “chiến dịch tiếp thị” bởi tiền ảo này ko có sách trắng như những đồng khác và ko có nhiều thông tin về mọi nhà lớn mạnh. 

Nhiều người nức tiếng trẻ tuổi, thuộc thế hệ Z, sở hữu người theo dõi chủ yếu là người trẻ, cũng đăng tải nhiều PR về tiền ảo và mọi sàn tiền ảo. Tài khoản Instagram gia đình của mọi ngôi sao TikTok gồm Charli, 17 tuổi, và Dixie D’Amelio, 19 tuổi, hồi tháng 5 đã đăng một dòng trạng thái nói về hợp tác giữa họ sở hữu sàn tiền ảo Gemini.

Đăng tải nói về sàn tiền ảo Gemini của tài khoản gia đình D’Amelio trên Instagram - Ảnh: Instagram
Đăng tải nói về sàn tiền ảo Gemini của tài khoản gia đình D’Amelio trên Instagram – Ảnh: Instagram

“Gia đình chúng tôi đang tìm hiểu thêm về tiền ảo, cảm ơn @gemini vì món quà sinh nhật dành cho Charli”, bài đăng viết. Điều đáng nói là sàn giao dịch Gemini đề nghị các bạn buộc phải từ 18 tuổi trở lên.

Tài khoản gia đình D’Amelio hiện có 934.000 người theo dõi trên Instagram. Tuy nhiên, Charli và Dixie sở hữu tài khoản riêng sở hữu lượng người theo dõi lớn hơn nhiều. Charlie sở hữu 117 triệu người theo dõi trên TikTok và hơn 42 triệu trên Instagram. Còn Dixie có hơn 52 triệu người theo dõi trên TikTok và hơn 24 triệu trên Instagram.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là cung cấp kiến thức về tài chính và mọi tài nguyên giáo dục về tiền điện tử thông qua nhiều kênh khác nhau”, người phát ngôn của Gemini nói sở hữu CNBC Make It. “Gemini cũng đang làm việc sở hữu nhiều người nức tiếng để giúp đào tạo cho những người theo dõi của họ về tiền ảo, cũng như tăng nhận thức về nhãn hiệu Gemini”. 

Cùng sở hữu gia đình D’Amelio, mọi YouTuber như Paul và Loren Gray đã đăng tải nhiều PR về những loại tiền ảo và sàn giao dịch khác nhau tới hàng triệu người theo dõi. Thậm chí, Matt James, nức tiếng lúc tham gia chương trình thực tế “The Bachelor” của đài ABC, cũng giới thiệu trên trang cá nhân về quan hệ hợp tác của mình sở hữu công ty dịch vụ tài chính tiền ảo BlockFi.

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN THẬN TRỌNG

Theo mọi chuyên gia, dù toàn bộ mọi loại tiền ảo đều được xem là rủi ro và biến động, cần buộc phải thận trọng hơn sở hữu những loại tiền ảo thay thế đang được PR bởi nhiều người nức tiếng như ethereummax. Đặc biệt là lúc chúng được PR tới người trẻ.

 
“Quyết định đầu tư chỉ vì người nức tiếng nào đấy nói rằng một sản phẩm hay dịch vụ nào đấy tốt chưa bao giờ là ý hay”.
ỦY BAN CHỨNG KHOÁN MỸ

“Kiểu PR này tiềm ẩn nhiều vấn đề lúc ko được làm rõ rằng người nức tiếng có được trả tiền để đăng tải hay ko”, James Ledbetter, biên tập viên trang kỹ thuật tài chính FIN, nhận xét. “Cũng như nhiều sản phẩm và dịch vụ khác hiện nay, trả tiền cho người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội để PR tiền ảo hay sàn tiền ảo là một bí quyết hiệu quả. Tuy nhiên, tôi lo rằng nhiều người trong số những người theo dõi ko có kiến thức về tài chính”. 

Mọi nhà đầu tư nên tự mình tìm hiểu kỹ trước lúc quyết định đổ tiền vào. Năm 2017, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) từng cảnh báo rằng: “Quyết định đầu tư chỉ vì người nức tiếng nào đấy nói rằng một sản phẩm hay dịch vụ nào đấy tốt chưa bao giờ là ý hay”. 

“Kiểu sắp đặt như thế này có thể gây hại cho mọi nhà đầu tư, cũng như thôi thúc nhà chức trách siết chặt quy định đối sở hữu mọi công ty tiền ảo”, Ledbetter cho biết. 

Biên tập viên này cho rằng sau lúc chứng kiến ảnh hưởng tới giá tiền ảo của những dòng đăng tải trên Twitter của Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, ko ngạc nhiên lúc mọi công ty tiền ảo bắt đầu tìm kiếm thêm nhiều người nức tiếng khác để làm điều tương tự. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận