Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Traderthongmih.com – Khi theo dõi được những tin tức về thị trường chứng khoán trên các sàn giao dịch lớn như sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Nhà đầu tư có thể sẽ dễ dàng đọc những thông báo về ngày hội cổ đông kèm theo đó là ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng. Đây là hai mốc thời gian mà nhà đầu tư cần lưu ý. Lý do có hai ngày này là vì cổ phiếu được mua đi bán lại thường xuyên trên thị trường nên tổ chức phát hành phải xác định những cổ đông hiện hữu, hay khái niệm thường được nhắc đến là chốt danh sách cổ đông cho mục đích hưởng quyền.

Vậy ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Trong những lần chia tách cổ phiếu, các nhà đầu tư cần hiểu rõ và mục đích của ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng và ngày thành toán khi nhà đầu tư muốn có tên trong danh sách sở hữu chứng khoán được hưởng quyền.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Tham khảo thêm:

Các quyền đó gồm các quyền cơ bản như sau:

  • Quyền nhận cổ tức
  • Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm
  • Quyền tham dự đại hội cổ đồng, …

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày người mua sẽ không nhận được các quyền có liên quan (quyền nhận cổ tức, quyền mua các cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự đại hội cổ đông…) Mục đích của ngày này là để chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty hiện tại.

Vai trò ngày giao dịch không hưởng quyền ra sao?

Quy định tổ chức ngày giao dịch không hưởng quyền có 2 tác dụng lớn:

Đầu tiên, ngày giao dịch không hưởng quyền là “ngày làm việc liền trước” ngày đăng ký cuối cùng. Ở đây mình nhấn mạnh ngày làm việc vì trong trường hợp bạn không nắm rõ lịch ngày làm việc, lễ tết trong năm thì rất có thể sẽ bị nhầm lẫn đáng tiếc khi giao dịch. Mặt khác, nếu ngày đăng ký cuối cùng vào thứ 2 tuần sau thì ngày giao dịch không hưởng quyền phải là thứ 6 tuần này do thứ 7 chủ nhật không được tính là ngày làm việc.

Rõ ràng việc quy định Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ tiện lợi hơn nhiều so với việc bạn phải căn ngày nghỉ lễ để tính lùi lại so với ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Thứ 2, khi thực hiện các quyền mà cổ đông được nhận như: quyền cổ tức tiền mặt hoặc cổ phiếu, cổ phiếu thưởng, quyền mua khi công ty phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn, hoặc đôi khi có thể là nhiều quyền một lúc. Vấn đề ở đây là khi thực hiện các quyền này thì giá cổ phiếu sẽ giảm xuống bởi thao tác điều chỉnh kỹ thuật từ Sở Giao dịch.

Cổ phiếu bị giảm giá có thể là do trừ giá, chia giá hoặc bởi tác động của nhiều quyền 1 lúc. Và sự điều chỉnh giảm này thường xuất hiện trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền

Trong trường hợp này, nếu ngày 8/11 là ngày đăng ký cuối cùng thì ngày 7/11 là ngày giao dịch không hưởng quyền, bởi:

  • Bạn mua chứng khoán ngày 6/11, thì ngày chứng khoán về là ngày 8/11. Tức là khi chốt quyền, bạn sẽ có tên trong danh sách cổ đông.
  • Nếu bạn mua chứng khoán ngày 7/11 thì chứng khoán về tài khoản ngày 9/11, sau ngày đăng ký cuối cùng và không được hưởng quyền.

Việc xác định hai trường hợp này là điều quan trọng bởi liên quan đến chiến lược giao dịch.

Ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng (hay ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức) là ngày mà một người phải có tên trong hồ sơ của công ty với tư cách là cổ đông để nhận cổ tức. Khi ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức được thiết lập, ngày giao dịch không hưởng quyền cũng được thiết lập theo các quy tắc của sở giao dịch chứng khoán nơi cổ phiếu được giao dịch.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày làm việc liền sau Ngày giao dịch không hưởng quyền. Theo quy định, thời hạn thanh toán là T+2 đối với các giao dịch bình thường. Tức là sau 02 ngày làm việc, thì chứng khoán hoặc tiền sẽ về tài khoản của nhà đầu tư.

Các cổ đông sẽ được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đăng ký và bảo đảm trong danh sách nhận cổ tức vào ngày đã định. Các nhà đầu tư có thể hiểu là tại thời điểm từ trước đến ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức, cổ đông nào đang sở hữu (không bán chuyển nhượng đi) thì sẽ được hưởng cổ tức.

Ngày chốt quyền nhận cổ tức là gì?

Ngày chốt quyền nhận cổ tức là ngày Hội đồng quản trị công ty thông báo về việc trả cổ tức cho các cổ đông. Thông báo này bao gồm các thông tin về quy mô cổ tức, ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày thanh toán.

Ngày chốt quyền nhận cổ tức cũng là ngày cuối cùng mà người nắm giữ quyền chọn phải cho biết liệu họ có thực hiện quyền chọn hay không. Đây còn được gọi là “ngày hết hạn”.

Ngày chốt quyền nhận cổ tức là ngày ít quan trọng so với các ngày nhận cổ tức, bao gồm ngày không hưởng cổ tức, ngày thanh toán và ngày lập hồ sơ. Ngày này chỉ truyền đạt thông tin về thời hạn nhận cổ tức và không bất kỳ tác động mua bán nào sẽ diễn ra.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về ngày giao dịch không hưởng quyền và những vai trò quan trọng của ngày này đối với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Hy vọng qua bài viết, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đúng đắn ngày giao dịch để thu được nhiều nguồn lợi nhuận cao.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận