MWG thành lập công ty con “mở đường” bán vốn và niêm yết Bách Hóa Xanh

MWG dự kiến chào bán riêng lẻ tối đa là 20% vốn cổ phần của Bách Hóa Xanh dự kiến trong giai đoạn 2022-2023 cho các đối tác, nhà đầu tư trong khu vực hoặc trên thế giới với định giá cao nhất.

CTCP Đầu tư Thế giới Di Động (mã MWG) đã công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc thành lập công ty con là CTCP Công nghệ và Đầu tư Bách Hóa Xanh với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Công ty con này sẽ đặt trụ sở chính tại 128 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM.
Đồng thời, HĐQT MWG cũng sửa đổi, bổ sung tờ trình ĐHĐCĐ thường niên 2022 về việc tái cấu trúc CTCP Thương mại Bách Hóa Xanh (BHX). Theo đó, MWG sẽ chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang sở hữu trong BHX cho công ty mới thành lập nói trên, giá trị chuyển nhượng là 12.795 tỷ đồng.

Công nghệ và Đầu tư Bách Hóa Xanh sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ và niêm yết trong tương lai. Công ty này có thể đầu tư vào các công ty khác hoạt động trong những ngành nghề có liên quan trong khi BHX sẽ tiếp tục tập trung vào hoạt động kinh doanh bán lẻ và thực phẩm hàng tiêu dùng.

Theo kế hoạch công bố trước đó, MWG dự kiến chào bán riêng lẻ tối đa là 20% vốn cổ phần của BHX dự kiến trong giai đoạn 2022-2023 cho các đối tác, nhà đầu tư trong khu vực hoặc trên thế giới với định giá cao nhất. Mục đích sử dụng vốn nhằm đầu tư cho trung tâm phân phối, tài sản cố định, công nghệ, đầu tư phát triển mạnh mẽ kênh bán hàng online và mở rộng chuỗi BHX ra toàn quốc.

2 tháng đầu năm, BHX đóng góp 3.900 tỷ đồng doanh thu cho MWG, xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái. Kể từ cuối tháng 2, BHX bắt đầu triển khai những thay đổi lớn như thu hút khách hàng bằng chiến lược giá bán cực kỳ hấp dẫn ngay cả so với kênh truyền thống và nỗ lực chỉ bán hàng mới trong ngày để biến thực phẩm tươi sống trở thành thành điểm đến của BHX.

Do áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi nên doanh thu tháng 3 sẽ tăng ít hơn mức tăng sản lượng nhưng dự kiến vẫn tăng trưởng dương so với cùng kỳ và quay lại mức trước đợt bùng phát dịch 2021. Theo MWG, việc BHX tập trung mọi nguồn lực để thu hút khách hàng và đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ sẽ tác động đến biên lợi nhuận của BHX nói riêng và của MWG nói chung trong ngắn hạn nhưng là sự đầu tư cần thiết để chuỗi phát triển bền vững trong tương lai.

MWG thành lập công ty con mở đường bán vốn và niêm yết Bách Hóa Xanh - Ảnh 1.

Năm 2022, MWG đặt mục tiêu tăng trưởng cao với doanh thu thuần hợp nhất dự kiến 140.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.350 tỷ đồng, tương ứng tăng 14% và 30% so với năm trước. MWG sẽ trình phương án chia cổ tức năm 2021 với tổng tỷ lệ 110% bao gồm 10% tiền mặt và 100% cổ phiếu. Vốn điều lệ sau phát hành trả cổ tức dự kiến tăng gấp đôi lên 14.644 tỷ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu MWG gây chú ý phiên 13/4 khi xuất hiện một loạt thỏa thuận với tổng khối lượng 9,4 triệu đơn vị, đúng bằng room khối ngoại hở ra do ESOP. Giao dịch được thực hiện giữa bên mua là các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị các giao dịch ước tính vào khoảng 1.500 tỷ đồng. Room ngoại tại MWG theo đó đã nhanh chóng trờ về mức tối đa 49%.

Thị giá MWG đóng cửa phiên 13/4 cũng tăng 2,3% lên 156.200 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa đạt hơn 114.000 tỷ đồng, tăng 19% sau chưa đến 1 tháng và 74% so với thời điểm cách đây một năm.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận