Momentum là gì? Công thức tính Momentum đơn giản

Trader thông minh – Trong bộ chỉ báo về dao động (Osillators) thì Momentum được xem là một công cụ được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với ý tưởng và phương pháp tính toán cực kỳ đơn giản, công cụ này sẽ giúp bạn có cái nhìn thoáng qua về sức mạnh của xu hướng giá hiện tại.

Vậy Momentum là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Momentum là gì?

Dịch sang tiếng Việt thì momentum có nghĩa là: đà, động lượng, xung lượng, quán tính….

Momentum là gì?

Tham khảo thêm:

[Định nghĩa Momentum là gì]. Momentum indicator là một chỉ báo đo sức mạnh của xu hướng giá. Nó được đo lường bằng cách so sánh giá hiện tại với giá của phiên thứ n trước đó. Các giá trị này được biểu diễn nối tiếp nhau tạo ra một đường liên tục trên đồ thị giá. Chỉ báo Momentum còn được gọi bằng tên khác là chỉ báo động lượng, hay đường động lượng. Công cụ này cung cấp thêm một dấu hiệu để dự đoán diễn biến tiếp theo của giá.

Công thức tính của Momentum

Momentum = (Closei / Closei-n ) x 100

Trong số đó: Closei là giá ngừng hoạt động giải trí và sinh hoạt tại phiên thanh toán thanh toán (hay cây nến) thứ i và Closei-n là giá ngừng hoạt động giải trí và sinh hoạt tại phiên thanh toán thanh toán (hay cây nến) thứ i-n

Với n là khoảng chừng thời hạn (số kỳ) được xác lập bởi mỗi nhà góp vốn đầu tư, nhờ vào những kế hoạch rõ ràng. Trong ứng dụng MT4, giá trị n được mặc định là một trong những4

Trong tính toán, cũng luôn có thể có những trường hợp người ta tính giá trị của Momentum theo một những cách đơn thuần và giản dị hơn, đó là Momentum = Closei – Closei-n , với những cách tính này thì chỉ báo Momentum chỉ phản ánh về yếu tố thay đổi trong độ lớn của giá, còn với những cách tính thứ nhất thì chỉ báo Momentum phản ánh rõ hơn về vận tốc thay đổi của giá, biểu thị bằng %, gần với thực ra của động lượng hơn. Trong ứng dụng MT4, chỉ báo Momentum được mặc định tính theo những cách thứ nhất.

Đặc điểm của các chỉ báo Momentum

Các chỉ báo Momentum có những đặc điểm sau:

  • Tại bất kỳ khung thời gian nào cũng đều có thể sử dụng được các chỉ báo Momentum.
  • Đường Momentum sẽ dao động xung quanh đường 100. Nếu đường Momentum càng xa đường 100 thì giá sẽ càng biến động mạnh.
  • Trong trường hợp bạn đang giao dịch trên khung thời gian H1 và chỉ báo Momentum có n được mặc định là n=14. Nếu Momentum cắt đường 100 (Momentum = 100) thì giá đóng cửa tại thời điểm hiện tại bằng với giá đóng cửa cách đó 14 giờ. Nếu đường Momentum nằm phía trên đường 100 (Momentum > 100) thì giá đóng cửa thời điểm hiện tại sẽ cao hơn giá đóng cửa trước đó 14 giờ. Điều này sẽ ngược lại đối với trường hợp Momentum < 100.
  • Khoảng cách giữa đường Momentum và đường 100 sẽ cho biết tốc độ di chuyển của giá. Ví dụ Momentum = 98% thì giá đang giảm với lực mạnh hơn so với Momentum = 99%. Một cách khác, nếu Momentum = 110 % thì giá đang tăng với một lực mạnh hơn so với Momentum = 105%.

Ý nghĩa của các chỉ báo Momentum trong thị trường

Momentum sẽ giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng tương lai của thị trường. Từ đó nhà đầu tư có thể dự đoán thị trường sẽ tiếp tục đi theo xu hướng trong thời điểm hiện tại hay sẽ có dấu hiệu đảo chiều và đặt lệnh chính xác hơn.

Ý nghĩa của các chỉ báo Momentum trong thị trường

Chỉ báo Momentum gồm 3 tín hiệu chính:

  • Đường Momentum giao cắt với đường 100 sẽ có tín hiệu
  • Tín hiệu khi đường Momentum cắt với đường trung bình cộng
  • Tín hiệu xuất hiện hội tụ hoặc phân kỳ giữa chỉ báo Momentum và đường giá

Ứng dụng của chỉ báo Momentum là gì?

Chỉ báo Momentum giúp xác lập sức mạnh đằng sau mỗi Xu thế. Nhà góp vốn đầu tư nhờ vào chỉ báo này để xác lập liệu rằng thị trường có tiếp tục hướng đi của Xu thế chính hay Xu thế đó đang mất đà và khởi đầu hòn đảo chiều. Chỉ báo này phục vụ nhu yếu cho nhà góp vốn đầu tư 3 loại tín hiệu

  • Tín hiệu khi đường Momentum cắt đường 100
  • Tín hiệu khi đường Momentum cắt đường trung bình di động
  • Tín hiệu phân kỳ/quy tụ giữa đường giá và chỉ báo Momentum.

Hướng dẫn đọc chỉ số momentum chuẩn xác nhất

Chỉ báo momentum xuất hiện thường xuyên trên thị trường chứng khoán. Đối với các trader đầu tư mạnh tay thì momentum có ảnh hưởng không nhỏ tới “túi tiền”. Mức độ mạnh yếu của momentum quyết định tới giá chứng khoán tăng giảm theo thời gian.

Hướng dẫn đọc chỉ số momentum chuẩn xác nhất

Khi theo dõi biểu đồ chứng khoán chung tại các sàn giao dich, bạn cần có cái nhìn tổng quan nhất. Giá hiện tại của chứng khoán cao hơn phiên giao dịch trước đó nếu chỉ báo momentum lớn hơn 100. Đồng thời, các trader cũng cần quan tâm đến những cổ phiếu đang theo chiều giảm sút. Tỷ giá giao dịch thấp hơn ngày trước đó nếu momentum nhỏ hơn 100.

Cách tính momentum là kiến thức cơ bản nhất mà các trader cần hiểu rõ và áp dụng nhuần nhuyễn. Nhờ ứng dụng của khoa học kỹ thuật, chỉ số momentum đã được máy moc tính toán rất chính xác. Tham gia các nền tảng giao dịch tiên tiến, trader không cần mất thời gian tính momentum. Chỉ với một vài cú nhấp chuột nhanh chóng, các thông tin mà nhà đầu tư cần sẽ hiển thị ngay lập tức.

KẾT LUẬN

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây các bạn đã có thể hiểu được Momentum là gì, và cách đọc Momentum chuẩn xác nhất. Chúc các bạn sẽ thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận