Mô hình nến Pin Bar: quyết định sự thành công của trader

Có thể nói, mô hình nến Pin bar là một trong các mẫu hình đang được nhiều trader chuyên nghiệp, nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn trong việc thực hiện phân tích. Nếu như nắm bắt tốt về mô hình này, nó sẽ giúp cho các anh em trader có thể cải thiện được khả năng thành công khi tham gia giao dịch Forex. Và một trong các nguyên nhân khiến cho Pin Bar đang được nhiều người yêu thích đó là vì nó sẽ cho thấy hành động giá rõ ràng nhất.

Vậy mô hình nến Pin bar là gì? Ý nghĩa của nó ra sao? Hãy cùng traderthongminh.com chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Mô hình nến Pin Bar là gì?

Mô hình nến Pin Bar được hiểu là một thanh giá thể hiện được sự từ chối của giá tại ở một mức giá nhất định trên thị trường. Với phần bóng nến sẽ kéo dài về phía đầu hay phía đuôi nến, kèm theo đó là một thân nến ngắn.

Về phần bóng nến của mô hình nến Pin bar thì sẽ biểu thị vùng giá bị từ chối và ngụ ý rằng giá này sẽ tiếp tục di chuyển theo chiều ngược lại với hướng mà phần bóng nến chỉ ra.

Mô hình nến Pin Bar là gì?

Do đó, nến Pin bar giảm giá là nến thường có bóng dài phía trên, cho thấy được sự từ chối của các mức giá cao hơn so với ngụ ý rằng giá này sẽ giảm trong tương lai.

Mô hình nến Pin bar tăng thường sẽ thể hiện đuôi dài phía dưới, cho thấy được sự từ chối của các mức giá sẽ thấp hơn với ngụ ý rằng giá này sẽ tăng trong thời gian tới.

Lưu ý rằng:

Theo như nguyên tắc thì bóng nến sẽ nên đạt ít nhất là 2/3 tổng chiều dài của cả cây nến hay hơn. Và phần còn lại của cây nến nên sẽ là 1/3 so với tổng chiều dài hay là ít hơn.

Cấu tạo của nến Pin Bar

Cấu tạo của nến Pin Bar

Đuôi nến hoặc còn gọi là bóng nến: Đây được xem là đặc điểm để nhận dạng nhất với một chiếc đuôi dài. Đây sẽ được coi là một yếu tố rất quan trọng trong việc hình thành nến Pin Bar, vì nó sẽ cho thấy sự từ chối hay phá vỡ giá về sự không thành công ở một mức nhất định ở trên thị trường. Thông thường, thì về phần đuôi của một cây nến Pin Bar thường sẽ có ít nhất phải bằng 2/3 chiều dài của toàn thân.

Thân nến: được hiểu là vùng giá mở cửa và đóng cửa, thân nến sẽ không thể lớn hơn 1/3 chiều dài thân nến, giá mở cửa và giá đóng cửa. Cửa của các chân đèn sẽ nằm gần nhau và cũng có thể bằng nhau. Đối với nến Bullish Pin Bar, thân nến nếu càng gần đỉnh nến càng tốt và điều ngược lại sẽ là đúng với Bearish Pin Bar.

Mũi nến: sẽ là phần đối diện của phần đuôi của ngọn nến. Nến Pin bar thường sẽ không nhất thiết phải có mũi. Đôi khi nến Pin bar sẽ không có thân nến thực vì khi đó giá đã mở cửa và đóng cửa gần như giống hệt nhau để có thể kết thúc phiên giao dịch. Thân của Pin bar sẽ càng nhỏ thì tín hiệu sẽ càng tốt.

Phương pháp giao dịch với mô hình nến Pin Bar

Khi bạn sử dụng nến Pin bar, thì các anh em sẽ có 3 lựa chọn là:

Vào theo lệnh thị trường – market entry

Vào theo lệnh chờ limit – limit entry

Hoặc vào theo lệnh chờ stop – stop entry

Lưu ý: Mô hình nến Pin bar sẽ phải được đóng cửa trước khi mở lệnh, tức là bản thân của nến pin bar phải tự hoàn thành được tín hiệu cho nó, vì thế các anh em không cần nên nóng vội.

Dưới đây sẽ là mô tả cách vào lệnh cho 3 hình thức market, limit và stop:

Phương pháp giao dịch với mô hình nến Pin Bar

Tâm lý thị trường của nến Pin Bar

Tâm lý thị trường của nến Pin bar sẽ diễn tiến như sau(Nến pin bar tăng giá sẽ diễn tiến ngược lại).

  • Đầu tiên, khi mà có một xu hướng tăng mạnh xuất hiện, tâm lý của đám đông sẽ kích hoạt, mọi người sẽ tin rằng thị trường sẽ bắt đầu tăng, giá sẽ bị đẩy lên cao so với những kì vọng của thị trường.
  • Tiếp theo, giá sẽ mở cửa và được đẩy lên cao hơn. Trong lúc này thì bên phía phe mua đang nắm quyền kiểm soát được thị trường.
  • Cuối cùng: Khi đã chuẩn bị kết thúc phiên, thì lúc này, bên phe bán đang bắt đầu chực chờ ở vùng giá cao, thực hiện việc bán khống và đưa giá giảm xuống ở dưới mức giá cao trong ngày, nó sẽ tạo ra một thân nến nhỏ và bóng nến trên dài hơn nhằm thể hiện rằng lực bán đã bắt đầu xuất hiện.
  • Nếu như cây nến của phiên tiếp theo đã mở cửa thấp hơn thì sẽ củng cố cho lực bán mạnh, và phe bán đang lấy lại được quyền kiểm soát thị trường.

Mô hình nến giả Pin Bar – Fake Pin Bar

Các anh em trader khi vừa mới giao dịch với mô hình nến Pin bar thì cần phải lưu ý vì trên biểu đồ đôi khi sẽ có sự xuất hiện nến “fake” pin bar, ví dụ như là nến fakey, sẽ làm cho chiến lược của các anh em thất bại.

Nguyên tắc chung để tránh mắc những sai lầm đó là: “một cây làm chẳng nên non”, nên các anh em hãy để ý và quan tâm nhiều đến các nến liền kề trước và sau cây Pin bar vì nếu như Pin bar đứng riêng lẻ thì nó chẳng còn có ý nghĩa gì ngoài việc là chỉ tham khảo.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin liên quan đến mô hình nến Pin bar mà chúng tôi nghĩ là sẽ cần thiết đối với các bạn trader mới tham gia như hiện nay.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận