Mô hình 2 đỉnh là gì? Mô hình 2 đỉnh có mấy dạng?

Trader thông minh – Mô hình 2 đỉnh là một loại mô hình quan trọng trong việc phân tích về kỹ thuật. Mô hình này thường sẽ được các trader ứng dụng rộng rãi vì nó thường sẽ dễ nhận biết, mức độ đạt hiệu quả cao, đồng thời cũng sẽ giúp cho các nhà đầu tư phát hiện được tín đảo chiều sắp xảy ra và xác định điểm vào lệnh chính xác.

Vậy Mô hình 2 đỉnh là gì?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh đúng nghĩa như tên gọi của nó: mô tả hai đỉnh của giá trên đồ thị. Mô hình cho biết một tín hiệu đảo chiều sắp xảy ra. Lần giảm giá đầu tiên xảy ra giữa hai đỉnh, cho biết có kháng cự tại đỉnh. Sau đó thị trường phục hồi trở lại, tuy nhiên sức mạnh giảm xuống và không thể bứt phá qua đỉnh thứ nhất.

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Tham khảo thêm:

Mô hình 2 đỉnh thường có động lượng của đỉnh thứ 2 yếu hơn đỉnh thứ nhất (sử dụng một chỉ báo dao động như RSI). Đường neckline (đáy trung tâm) được hình thành tại mức giá thấp nhất giữa hai đỉnh. Khi giá giảm xuống dưới đường neckline, mô hình 2 đỉnh được xác nhận và giá bắt đầu giảm sâu hơn nữa.

Mô hình 2 đáy thì ngược lại, cho biết tín hiệu đảo chiều tăng giá. Mô hình hai đỉnh và hai đáy là các mô hình giá mạnh mẽ được các nhà giao dịch sử dụng trên các thị trường tài chính lớn.

Đặc điểm để nhận dạng mô hình 2 đỉnh

Để hình dung rõ hơn về mô hình hai đỉnh, chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích nguyên lý cũng như các bộ phận chính cấu tạo nên mẫu hình giá trên.

Đặc điểm để nhận dạng mô hình 2 đỉnh

  • Như tên gọi, mô hình 2 đỉnh được tạo thành từ hai đỉnh liên tiếp gần bằng nhau hoặc cao hơn hoặc thấp hơn nhau một chút. Khi nối 2 đỉnh này sẽ tạo thành một đường nằm ngang hoặc hơi xiên một chút. Đường nằm ngang này cũng chính là đường kháng cự.
  • Ở giữa 2 đỉnh là một đáy tạm thời, đây là mức điều chỉnh tự nhiên trong một xu hướng tăng giá. Đi qua đáy là một đường nằm ngang gọi là đường cổ (neckline) và có vai trò như một đường hỗ trợ.
  • Sau khi hình thành 2 đỉnh, nếu giá đi xuyên qua đường cổ thì nó thường sẽ quay trở lại để test đường cổ. Khi test thành công thì xu hướng xuống mới hình thành. Bạn có thể tin tưởng rằng thị trường sẽ đi xuống sâu hơn nữa và có thể đặt sell vào lúc này.

Mẫu hình giá đảo chiều 2 đỉnh sẽ chỉ ra sự thay đổi xu hướng từ tăng thành giảm trong ít nhất là trung hạn hoặc dài hạn. Trong quá trình tăng giá, sẽ có nhiều tín hiệu hình thành mẫu hình đảo chiều 2 đỉnh, nhưng phải đến khi ngưỡng hỗ trợ chính bị phá vỡ, sự đảo chiều mới có thể được xác nhận.

Cấu tạo của mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh bao gồm 3 phần:

Đỉnh thứ nhất (mức giá đầu tiên bị từ chối): Thị trường giảm trở lại hồi về đường neckline và hình thành mức dao động thấp. Đây có thể xem là một sự thoái lui trong một xu hướng tăng.

Đỉnh thứ hai (mức giá từ chối thứ hai): Thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó. Ở vị trí đáy 2 thông thường sẽ có áp lực bán, nhưng còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục giảm sâu hơn hay không.

Phá vỡ đường neckline (một vùng hỗ trợ): Giá đã phá vỡ trên ngưỡng trợ và nó báo hiệu rằng người bán đang nắm quyền kiểm soát. Thị trường có khả năng giảm mạnh hơn.

Nguyên nhân hình thành mô hình 2 đỉnh

Trước khi mô hình hai đỉnh được hình thành là xu hướng tăng, lúc này giá đi lên gặp đường kháng cự mà không vượt qua được nên quay ngược xuống tạo thành đỉnh đầu tiên của mô hình. Sau đó, giá có xu hướng đảo chiều đi xuống nhưng không thể phá vỡ đường hỗ trợ nên quay đầu tăng giá lại hình thành đáy trung tâm. Sau khi giá tăng trở lại tiếp tục gặp đường kháng cự ban đầu nhưng cũng như lần trước nó không thể vượt qua được và giảm trở lại. Lúc này mô hình hai đỉnh chính thức được hình thành.

Mô hình 2 đỉnh có mấy dạng?

Trong quá trình thực hiện giao dịch, Trader có thể gặp 4 dạng mô hình 2 Đỉnh khác nhau. Tuy nhiên đều có chung một nhiệm vụ là mô tả diễn biến dịch chuyển của giá.

Mô hình Double Top cơ bản: Là dạng mô hình có thể thấy khi giá tăng mạnh và vượt qua đường viền cổ sẽ tiếp tục lao thẳng xuống. Lúc này, nếu các nhà đầu tư đặt lệnh sẽ có khả năng thu về nhiều lợi nhuận.

Mô hình Double Top có retest: Mô hình này có nhiệm vụ cho các Trader biết giá retest lại đường viền cổ trước khi đảo chiều đi xuống. Thời gian để retest thường kéo dài đến 2 tuần khiến các nhà đầu tư không đủ kiên nhẫn để chờ dẫn đến đóng lệnh sớm.

Mô hình Double Top ăn may: Có 2 trường hợp xảy ra sau khi giá đã breackout đường viền cổ và tích luỹ lại ở thế đi ngang trên thị trường. Với những người không có kinh nghiệm sẽ đóng lệnh khi đường giá rất gần với giá của 2 đỉnh. Còn với những người đã có kinh nghiệm, họ sẽ đặt thêm 1 lệnh bán để tăng lợi nhuận.

Mô hình Double Top chưa hoàn chỉnh: Xuất hiện khi giá tăng mạnh chạm đường viền cổ lại tiếp tục xu hướng giảm. Tuy nhiên khi chưa đến mức đạt lợi nhuận mục tiêu lại quay đầu tăng đồng thời chạm lệnh cắt lỗ.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về mô hình 2 đỉnh là gì, và những loại mô hình 2 đỉnh mà bạn sẽ thường gặp trong giao dịch. Chúc các bạn sẽ thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận