Microsoft trở nên công ty thứ hai của Mỹ đạt mức vốn hoá 2 nghìn tỷ USD

Microsoft vừa gia nhập “câu lạc bộ” danh giá hàng đầu trong làng nhà hàng toàn cầu: những công ty có giá trị vốn hoá thị trường vượt 2 nghìn tỷ USD.

“Đế chế” phần mềm trở nên công ty niêm yết đại chúng thứ hai ở Mỹ, sau Apple, đạt ngưỡng vốn hoá như vậy.

Trên thế giới, chỉ có một công ty khác từng vượt mốc 2 nghìn tỷ USD vốn hoá, và đấy là hãng dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia. Lên sàn chứng khoán vào năm 2019, Aramco có mức vốn hoá 1,88 nghìn tỷ USD ở thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 22/6.

Vốn hoá của Microsoft có lúc vượt 2 nghìn tỷ USD trong phiên cùng ngày, trước lúc đóng cửa ở mức thấp hơn chỉ 300 triệu USD so mang ngưỡng này. Cổ phiếu Microsoft tăng 1,1%, chốt phiên ở mức 265,51 USD/cổ phiếu.

Cột mốc 2 nghìn tỷ USD vốn hoá được Microsoft thiết lập chỉ hơn 2 năm sau ngày công ty lần đầu vượt mốc vốn hoá 1 nghìn tỷ USD.

Theo trang CNN Business, đại dịch Covid-19 đã góp phần đưa Microsoft lên con số vốn hoá khổng lồ hiện nay.

Giãn phương pháp xã hội đồng nghĩa mang người dân trên thế giới buộc phải ở nhà nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn trên những thiết bị điện tử, dẫn tới sự bùng nổ nhu cầu máy tính, phần mềm, trò chơi, và những dịch vụ điện toán đám mây – mọi đều là những lĩnh vực chủ chốt của Microsoft.

Trong bối cảnh như vậy, giá cổ phiếu Microsoft và những công ty kỹ thuật lớn khác đồng loạt tăng mạnh. Nói từ tháng 3/3030 – thời điểm Mỹ bắt đầu triển khai những biện pháp phong toả để chống Covid – tới nay, cổ phiếu Microsoft đã tăng 64%.

Hồi tháng 4, Microsoft công bố doanh thu quý 1/2021 tăng 19% so mang cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 41,7 tỷ USD.

Được ra đời vào năm 1975 bởi Bill Gates và Paul Allen, Microsoft đã mở ra ngành công nghiệp phần mềm máy tính cá nhân. Hãng đã giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường hệ điều hành máy tính cá nhân và phần mềm văn phòng trong suốt mấy thập niên liên tiếp.

Diễn biến giá trị vốn hoá thị trường của Apple, Microsoft và Saudi Aramco trong vòng 1 năm trở lại đây. Đơn vị: nghìn tỷ USD.
Diễn biến giá trị vốn hoá thị trường của Apple, Microsoft và Saudi Aramco trong vòng 1 năm trở lại đây. Đơn vị: nghìn tỷ USD.

Microsoft đạt mốc vốn hoá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2019, 33 năm sau ngày công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Apple đi vào lịch sử vào tháng 8/2020, lúc trở nên công ty Mỹ thứ 1 cán mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD. Hiện tại, vốn hoá của “táo khuyết” đang là 2,24 nghìn tỷ USD.

Hai hãng kỹ thuật lớn khác của Mỹ là Amazon và Alphabet – công ty mẹ của Google – cũng đang ngấp nghé gia nhập “câu lạc bộ” danh giá này. Trong đấy, vốn hoá của Amazon đang là 1,77 nghìn tỷ USD và của Alphabet là 1,67 nghìn tỷ USD.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận