Litecoin là gì? Thông tin chi tiết về Litecoin

Nếu như các bạn đã biết đến Bitcoin như là “vàng kỹ thuật số” thì Litecoin cũng chính là “bạc kỹ thuật số”. Litecoin thuộc một trong số những đồng Altcoin đứng trụ vững trong top 10 đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Vậy thì Litecoin là gì? Hãy cùng traderthongminh.com chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền ảo, được phát triển trên nền tảng mã nguồn Github. Nó có kí hiệu quốc tế là LTC. Đây cũng là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới triển khai giao thức SegWit.

Litecoin là gì?

Litecoin được ra mắt lần đầu vào ngày 7/10/2011. Cha đẻ của LTC chính là Charlie Lee. Đây là một cựu nhân viên của Google. Mục tiêu ban đầu của Litecoin chính là tạo ra một phiên bản mới nhẹ hơn Bitcoin, dần dần thay thế Bitcoin trong các giao dịch thanh toán ngang hàng trên nền tảng internet.

Litecoin là tiền ảo, được sử dụng trên mạng ngang hàng internet

So với Bitcoin, thì Litecoin có khá nhiều điểm khác biệt nổi bật:

  • Bitcoin được xem là “vàng” với giá trị lưu trữ tiền tệ dài hạn. Còn Litecoin được xem là “bạc” dùng để giao dịch thanh toán hàng ngày.
  • Nền tảng mã hóa của Bitcoin là SHA256. Trong khi đó Litecoin sử dụng nền tảng Scrypt. Chính vì điều này, thợ đào tiền ảo có thể song song đào cả 2 loại mà không sợ xung đột hệ thống.
  • Về nhiều mặt, Litecoin được đánh giá là bản sao của Bitcoin. Tuy nhiên thời gian giao dịch của Litecoin tối ưu hơn nhiều so với Bitcoin. Chỉ mất khoảng 2 phút cho một giao dịch, trong khi Bitcoin là 10 phút.

Đặc trưng của Litecoin là gì?

Mã nguồn mở

Đây là một dự án mã nguồn mở cho phép cá nhân vận hành, thay đổi, sao chép, phân phối tuỳ ý. Phần mềm được xây dựng bằng một quy trình minh bạch cho phép xác minh độc lập các mẫu nhị phân và mã nguồn tương ứng của chúng.

Blockchain

Blockchain này có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao hơn so với Bitcoin. Do thời gian khối nhanh hơn, Litecoin có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn mà không cần thay đổi nhiều trong tương lai.

Ví mã hoá

Việc mã hoá ví cho phép cá nhân bảo đảm an ninh, chống lại virus và các chương trình độc hại nhưng có thể xem các giao dịch và số dư tài khoản. Điều này yêu cầu một mật khẩu trước khi sử dụng Litecoin.

Phần thưởng khối

Phần thưởng cho thợ đào là 25 Litecoin mỗi khối, số lượng này giảm phát mỗi 4 năm một lần (840.000 khối).

Mạng lưới Litecoin sản xuất 84 triệu Litecoin, nhiều hơn gấp 4 lần so với số lượng Bitcoin.

Dùng Litecoin có thể làm được những gì?

Dùng Litecoin có thể làm được những gì?

Trong thế giới vật chất, các mặt hàng giá trị đáng tin cậy nhất trở thành loại tiền tệ được lựa chọn trong trường hợp khủng hoảng.

Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, từ Zimbabwe đồng nghĩa với siêu lạm phát. Khi lạm phát đạt 89,7 sextillion phần trăm (có thể chênh lệch một vài điểm) và khiến đồng đô la Zimbabwe trở nên vô giá trị, điều đó đã khiến nhiều người không may có tài sản lưu động phải điêu đứng.

Mọi người không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng đồng tiền khác ổn định hơn – chủ yếu là đồng đô la Mỹ và rand Nam Phi – cho giao dịch thương mại hàng ngày. Sự khan hiếm vốn có của Litecoin khiến cho siêu lạm phát không thể xảy ra, nhưng ở đó, vẫn còn thách thức trong việc chấp nhận đồng tiền ảo và khiến nhiều người vẫn muốn sử dụng tiền tệ hơn.

Litecoin có hợp pháp không?

Không chỉ riêng Litecoin, mà vấn đề tiền ảo nói chung có hợp pháp không vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Điều này sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng quốc gia. Hiện nay, tiền ảo được công nhận và phổ biến nhất ở những quốc gia phát triển. Nó được nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn sử dụng như một phương thức thanh toán an toàn và tiết kiệm.

Litecoin chưa được nhiều quốc gia công nhận hợp pháp

Trong khi đó tại Việt Nam, Litecoin vẫn chưa được cho phép sử dụng. Tuy nhiên, có một rào cản lớn với những nhà đầu tư Litecoin chính là tính năng ẩn danh của mạng tiền ảo này.

Ẩn danh giúp bảo mật hiệu quả tài khoản người dùng. Tuy nhiên cũng vì các giao dịch ẩn danh mà tội phạm có thể lợi dụng điều này để rửa tiền. Chưa kể tiền ảo Litecoin không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức hành pháp nào. Vì vậy, để Litecoin được cấp phép sử dụng tại Việt Nam có lẽ sẽ cần một thời gian dài.

Tuy nhiên các nhà đầu tư Litecoin có thể hoàn toàn yên tâm vì khi giao dịch với Litecoin, đa số đều sử dụng những nền tảng quốc tế hoàn toàn hợp pháp.

Vậy có nên đầu tư vào Litecoin hay không?

Litecoin LTC được sinh ra làm một loại tiền điện tử dùng trong các thanh toán và là một phiên bản cải tiến của Bitcoin BTC. Nhờ vào Nguyên lý làm việc cùng với thuật toán được nâng cao như đã đề cập, mua bán LTC trở nên đơn giản và bảo mật hơn với chi phí chỉ dưới 15 cents trong khoảng thời gian nhanh hơn gấp 4 lần so với BTC.

Vậy có nên đầu tư vào Litecoin hay không?

Tham khảo thêm:

Việc đầu tư Litecoin cần chú ý 2 điều:

  • LTC là đồng tiền điện tử sinh ra làm nhiệm vụ thanh toán, tuy nhiên, với sự sụp đổ của dự án Litepay vào tháng 3/2018, có thể nói LTC đã thất hứa với nhà đầu tư.
  • Charlie Lee, nhà sáng lập của Litecoin đã bán sạch số LTC của mình, không những thế còn bán ngay đỉnh, hay ít nhất đó là anh ta nói như thế. Dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc này, hãy dừng lại một tí để tự hỏi, liệu bạn có muốn đầu tư vào một dự án mà chính cha đẻ của nó đã bán hết đi hay không?

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về đồng Litecoin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng rằng với những kiến thức này sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về Litecoin.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận