Khối ngoại lại xả ngàn tỷ, thị trường tuột khỏi đỉnh lịch sử

Đà tăng vượt đỉnh cuối tuần trước đã ko thể tận dụng lúc cả thế giới rực lửa trong phiên đầu tuần. Để mất 5,14 điểm, VN-Index đã trượt nhẹ khỏi đỉnh cao lịch sử và áp lực bán từ khối ngoại đột ngột dâng cao.

Phiên cuối tuần trước cả hai quỹ ETF đồng loạt tái cơ cấu, nhưng thanh khoản ko có sự gia tăng đột biến. Khối này sắm ròng rất tốt ở nhiều mã, nhưng phía bán lại hầu như ko thấy. Do đấy lực kéo mạnh từ phía sắm đã giúp thị trường tăng tích cực.

Tuy nhiên có thể những quỹ ngoại đã ko thể sắm bán thoải mái được. Tới hôm nay lực bán đột ngột tăng vọt. Sàn HoSE ghi nhận mức bán ròng tới 1098,9 tỷ đồng, có nhiều cổ phiếu bị bán rất lớn cũng nằm trong danh sách tái cơ cấu cuối tuần qua.

Nổi bật là HPG, đã bị xả ròng sắp 336 tỷ đồng hôm nay. Điều khó đoán chính là việc khối ngoại vốn xả HPG ròng rã rất nhiều phiên nên ko phân biệt được những quỹ ETF xả hay là những giao dịch thông thường. Hôm nay nhà đầu tư nước ko kể bán ra tổng cùng 7,54 triệu HPG, chiếm 33,3% tổng thanh khoản. HPG có phiên lao dốc giảm 1,73%. Như vậy đề cập từ sau phiên tăng kịch trần nhờ hiệu ứng điều chỉnh giá tham chiếu hôm 31/5, HPG đã ko thể vượt đỉnh cao đấy, giá hiện đang thấp hơn đỉnh khoảng 7,75%.

NVL cũng là mã ghi nhận bán ròng rất lớn từ khối ngoại. Cổ phiếu này bị bán sắp 3,5 triệu cổ, chiếm trên 66% thanh khoản hôm nay. Tuy vậy dường như khối ngoại lại bán được giá hơn nhiều so có HPG, NVL đóng cửa vẫn tăng mạnh 5,83% so có tham chiếu. Thậm chí NVL phát triển thành cổ phiếu có ảnh hưởng nhất tới VN-Index, dù vốn hóa còn khá khiêm tốn.

Không tính NVL và HPG, VNM, GEX, SSI, CTG, VPB cũng ghi nhận mức bán ròng rất lớn, thấp nhất 69 tỷ đồng. SBT, VJC, DXG, POW, KBC đều bị bán trên 30 tỷ đồng. Phía sắm có VHM nổi bật, đạt 127,8 tỷ đồng ròng. Điều bất ngờ là những cổ phiếu được bán nhiều nói trên ko hẳn nằm trong danh mục bán của những quỹ.

Tổng giá trị bán ròng sàn HoSE lên sắp 1.099 tỷ đồng là con số rất lớn, cho thấy việc đảo ngược sang sắm ròng ở một vài phiên trong tuần trước chỉ là thay đổi mang tính thời điểm. Nhiều quỹ ETF ngoại sắm nhiều hơn bán có thể làm thay đổi số liệu một vài phiên. Tuy nhiên sau đấy dòng vốn này giới hạn lại, nên lực bán từ những nhà đầu tư nước ko kể khác lộ rõ hơn.

Tuần trước giao dịch của khối ngoại lần thứ 1 sau 7 tuần liên tiếp đảo sang sắm ròng cổ phiếu sàn HoSE, khoảng 318 tỷ đồng. Tuy nhiên mức bán hôm nay cho thấy thực chất dòng vốn này vẫn đang trong xu hướng rút ra.

VN-Index chiều nay có một nhịp lao dốc khá mạnh, nhưng cân bằng lại ngay.
VN-Index chiều nay có một nhịp lao dốc khá mạnh, nhưng cân bằng lại ngay.

Thị trường phiên chiều chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại (cuối phiên sáng mới bán ròng 561 tỷ đồng). Tuy nhiên điều tích cực là những blue-chips có dấu hiệu cải thiện giá. VN30-Index chốt phiên giảm 0,2%, sắp như ko thay đổi so có thời điểm cuối phiên sáng, nhưng độ rộng thì tốt hơn có 10 mã tăng/17 mã giảm. Độ rộng toàn sàn HoSE cũng ko xấu hơn, có 173 mã tăng/232 mã giảm. Nói bí quyết khác, thị trường đã duy trì được trạng thái ổn định ở mức giảm nhẹ.

Thanh khoản phiên chiều cũng ko gia tăng thêm, cho thấy áp lực bán ko đột biến. Thị trường trải qua một nhịp giảm khá nhanh ngay đầu phiên chiều, chỉ số VN-Index giảm sâu nhất 0,72%, nhưng ổn định lại cũng nhanh. Trong bối cảnh chứng khoán thế giới giảm, đây có thể xem là diễn biến tích cực. Tổng giá trị khớp sàn HoSE buổi chiều đạt 7.828 tỷ đồng, giảm 9% so có chiều hôm thứ Sáu và bằng khoảng 62% phiên sáng nay.

Dù vậy thị trường vẫn đang trong trạng thái “mất trụ”. Nhiều mã tăng trong VN30 chỉ có GAS thuộc thuộc Top 10 vốn hóa. Nhóm cổ phiếu lớn hàng đầu giảm mạnh: VCB giảm 1,75%, VHM giảm 0,44%, VNM giảm 1,63%, TCB giảm 1,18%, HPG giảm 1,73%, BID giảm 2,49%, CTG giảm 1,76%… Nhóm tăng mạnh hôm nay hầu hết thuộc những mã đầu cơ thuần túy, như VOS, DLG, TGG, APG, HNG, HHP và ko có ảnh hưởng gì tới thị trường.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận