Sự khác biệt giữa dòng tiền (CF) và dòng tiền thuần (FCFF)

Trader thông minh – Hiện nay, để biết được trong hoạt động kinh doanh của mình thì các chủ đầu tư thu lời từ khoản kinh doanh này là bao nhiêu thì các bạn sẽ cần phải nắm bắt rõ được về vấn đề quản lý dòng tiền thuần dựa trên doanh thu theo như đúng quy định của pháp luật hiện hành. Một doanh nghiệp để có thể đảm bảo được về sự sống còn của doanh nghiệp mình thì cần phải nắm được những việc rất quan trọng đó là quản lý dòng tiền thuần của doanh nghiệp.

Vậy sự khác biệt giữa dòng tiền (CF) và dòng tiền thuần (FCFF) như thế nào? Hãy theo dõi ngay sau đây nhé!

Ý nghĩa của việc xác định dòng tiền thuần của doanh nghiệp

Ý nghĩa của việc xác định dòng tiền thuần của doanh nghiệp

Tham khảo thêm:

+ Dựa vào dòng tiền này, chúng ta sẽ xác định được giá trị doanh nghiệp gồm cả của chủ nợ và chủ sở hữu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền. Do đó, khi muốn tính phần giá trị của chủ sở hữu chúng ta trừ đi phần vốn vay nợ. Tất nhiên, khi chiết khấu dòng tiền này chúng ta phải sử dụng chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC).

+ Việc xác định FCFF còn để điều chỉnh các chính sách tài chính của doanh nghiệp. Chẳng hạn, nếu FCFF < 0, điều này cho thấy dòng tiền hoạt động tạo ra không đủ để tài trợ cho nhu cầu đầu tư mới vào tài sản cố định và vốn lưu động thuần tăng thêm.

Khi đó, phần thâm hụt này sẽ cần được tài trợ bừng việc huy động thêm nguồn vốn mới (vốn vay hoặc vốn cổ phần), hoặc sẽ phải điều chỉnh lại chính sách đầu tư vốn của doanh nghiệp theo hướng giảm bớt nhu cầu đầu tư.

+ Ngược lại FCFF > 0 thì dòng tiền tạo ra đã thỏa mãn nhu cầu đầu tư mà vẫn còn dư thừa, do đó doanh nghiệp sẽ điều chỉnh chính sách vay nợ theo hướng giảm bớt nợ, hoặc điều chỉnh chính sách cổ tức theo hướng tăng mức chi trả cổ tức cho cổ đông, thậm chí thực hiện mua lại cổ phần.

Ưu điểm của phương pháp chiết khấu dòng tiền thuần FCFF

Phương pháp này cho thấy dòng thu nhập của doanh nghiệp từ việc sử dụng tài sản (không tính đến cơ cấu nguồn vốn); Khi dòng thu nhập tăng lên đáng kể thì giá trị doanh nghiệp cũng tăng lên; Phù hợp với các doanh nghiệp có sử dụng đòn bẩy tài chính cao hoặc đang trong quá trình thay đổi đòn bẩy tài chính.

Hạn chế của phương pháp chiết khấu dòng tiền theo FCFF

Với mỗi quy mô và qúa trình hoạt động của Doanh nghiệp sẽ tạo những khó khăn riêng với nhà đầu tư khi sử dụng phương pháp này.

Ví dụ doanh nghiệp đang trong quá trình tái cấu trúc thì việc thay đổi như mua thêm tài sản hoặc thay thế cơ cấu vốn cổ đông, chính sách cổ tức sẽ dẫn đến khó khăn và tác động đến yếu tố rủi ro của DN trong ước tính dòng tiền dự kiến. Do đó, sử dụng số liệu trong quá khứ sẽ khó phản ánh đúng giá trị của DN này.

Vì vậy, để có ước tính được giá trị DN trong trường hợp này thì FCFF dự kiến phải phản ánh được các tác động của thay đổi sắp tới và tỷ lệ chiết khấu phải phản ánh đầy đủ hoạt động kinh doanh mới và các rủi ro của DN thì NĐT sẽ gặp khó khăn trong việc chọn một tỷ lệ phù hợp.

Trường hợp doanh nghiệp nhỏ, vì những doanh nghiệp này không có chứng khoán giao dịch trên thị trường nên không thể tính được thông số rủi ro của DN nghiệp dẫn đến khó khăn trong việc xác định tỷ suất chiết khấu. Vì vậy, NĐT chỉ có thể xem xét rủi ro của DN thông qua số liệu kế toán có sẵn của DN đó.

Ngoài ra, với DN có đòn bẩy chính cao hoặc có thay đổi đòn bảy tài chính sẽ có những sự biến động khoản nợ thanh toán, giá trị vốn chủ sở hữu dẫn đến khó khăn trong việc tính FCFF do chúng nhạy cảm hơn với các giả thiết, sự tăng trưởng và rủi ro.

Sự khác biệt giữa dòng tiền (CF) và dòng tiền thuần (FCFF)

Sự khác biệt giữa dòng tiền (CF) và dòng tiền thuần (FCFF)

Dòng tiền và dòng tiền thuần là 2 khái niệm về dòng tiền trong doanh nghiệp. Tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa 2 dòng tiền này, hãy cùng chúng tôi đi vào chia sẻ bên dưới nhé.

Dòng tiền là sự luân chuyển số tiền mặt, các khoản tài sản tương đương tiền, hoặc tài sản có thể nhanh chóng quy đổi ra tiền mặt vào và ra khỏi doanh nghiệp. Dòng tiền dương cho thấy tài sản ròng của công ty đang tăng lên, cho phép họ giải quyết các khoản nợ, tái đầu tư vào kinh doanh, trả tiền cho cổ đông, chi trả các chi phí và cung cấp như một tấm khiên che chắn các thách thức, khó khăn trong tương lai.

Các doanh nghiệp có tính linh hoạt về tài chính có thể tận dụng lợi thế của các khoản đầu tư sinh lợi. Họ sẽ dễ dàng vượt qua khi gặp suy thoái bằng cách tránh các chi phí phát sinh từ khó khăn tài chính.

Ngay cả khi công ty có lợi nhuận cũng có thể gặp thất bại khi hoạt động không tạo ra đủ tiền mặt để thanh toán nợ phải trả. Do đó các nhà đầu tư và chủ nợ muốn biết liệu công ty có đủ tiền mặt và các khoản tương đương tiền để thanh toán các khoản nợ ngắn hay không. Để xem nếu một công ty có thể đáp ứng khoản nợ ngắn hạn của nó với lượng tiền mặt nó tạo ra từ các hoạt động kinh doanh, nhà phân tích nhìn vào tỷ số khả năng trả nợ.

Còn dòng tiền thuần là dòng tiền thu và sử dụng trong mỗi doanh nghiệp, nó cho thấy số tiền mà công ty còn lại để mở rộng kinh doanh hoặc trả cho cổ đông, sau khi trả cổ tức mua lại cổ phiếu hoặc trả xong nợ. Nói theo cách khác, dòng tiền thuần của một doanh nghiệp là lượng tiền mặt còn lại sau khi công ty đã thanh toán chi phí hoạt động và chi phí vốn. Để có thể biết được lợi nhuận thực sự của doanh nghiệp, các nhà phân tích sẽ tính dòng tiền tự do. Đó là một thước đo thực sự đúng về hiệu quả tài chính.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về Sự khác biệt giữa dòng tiền (CF) và dòng tiền thuần (FCFF). Chúc các bạn ngày mới thật thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận