Hướng dẫn cách sử dụng Ichimoku hiệu quả

Trader thông minh – Ichimoku Kinko Hyo, hay còn được gọi tắt là Ichimoku, là một loại chỉ báo kỹ thuật đang được sử dụng để đánh giá động lượng cùng với các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai. Chỉ báo kỹ thuật Ichimoku bao gồm có năm dòng được gọi là Tenkan-sen, Kijun-sen, Senkou Span A, Senkou Span B, Chickou Span.

Vậy làm sao để sử dụng Ichimoku hiệu quả? Mời các bạn đọc bài viết sau đây nhé!

Xu hướng của mây Ichimoku

Chúng ta sẽ xác định xu hướng và sự điều chỉnh như: giá sẽ di chuyển trên đám mây, cho thấy xu hướng tăng. Giá sẽ di chuyển dưới đám mây, cho thấy xu hướng giảm. Giá sẽ di chuyển trong đám mây, cho thấy xu hướng đi ngang.

Xu hướng của mây Ichimoku

Mặt khác, màu của đám mây thay đổi từ màu xanh lá cây sang màu đỏ, cho thấy sự điều chỉnh trong phạm vi của xu hướng tăng và ngược lại, màu của đám mây thay đổi từ màu đỏ sang màu xanh lá, cho thấy sự điều chỉnh trong phạm vi của xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ xác định mức hỗ trợ và mức kháng cự như: Đường chính yếu A của đường đầu tiên hỗ trợ với xu hướng tăng. Đường chính yếu B của đường thứ 2 hỗ trợ với xu hướng tăng.

Đường chính yếu A đầu tiên của mức kháng cự với xu hướng giảm. Còn đường chính yếu B của đường thứ 2 mức kháng cự với xu hướng giảm.

Hướng dẫn cách cài đặt công cụ chỉ báo Ichimoku

Để sử dụng công cụ chỉ báo Ichimoku thì bạn chỉ cần làm theo các thao tác sau. Đầu tiên bạn phải cài đặt phần mềm MT4. Sau khi cài đặt xong bạn hãy mở phần mềm này ra. Khi giao diện của MT4 được mở ra bạn hãy chọn mục insert. Chọn tiếp vào mục Indicators và bấm vào Trend. Cuối cùng chọn vào mục Ichimoku Kinko Hyo. Sau đó bạn tiến hành cài đặt chi tiết cho công cụ chỉ báo Ichimoku.

Phần Parameters

Ở phần này bạn chỉ cần cài đặt 3 thông số cơ bản của 3 đường. Đó là đường Tenkan – sen với số 9 với ý nghĩa là được tính toán dựa trên 9 ngày trước. Tiếp theo là đường Kijun – sen với số mặc định là 26, số này có thể tùy chỉnh. Cuối cùng đó là đường Senkou Span B là số 52 với ý nghĩa là tính toán trung bình dựa vào mức tối đa 52 hoặc tối thiểu là 52.

Hướng dẫn cách cài đặt công cụ chỉ báo Ichimoku

Tham khảo thêm:

Phần Color

Ở phần này bạn hãy tùy chỉnh màu sắc cho các đường. Làm cho dễ hiển thỉ và dễ nhìn. Đối với Tenkan – sen thì màu đỏ, có nét liền và mỏng. Đường Kijun – sen có màu xanh dương, nét liền và mỏng.

Còn đường Chikou Span có màu xanh lá với nét liền và mỏng. Đối với đường Up Kumo thì màu cam đất, bên ngoài nét liền, bên trong nét đứt. Cuối cùng đường Down Kumo có màu đen, bên ngoài nét liền và bên trong nét đứt.

Phần Visualization

Ở phần này bạn hãy chọn khung thời gian để hiển thị. Cái này phụ thuộc vào việc các bạn thực hiện giao dịch theo khung thời gian nào. Và chọn Visualization với khung thời gian phù hợp nhất.

Hướng dẫn sử dụng Ichimoku hiệu quả

Để giao dịch chứng khoán với công cụ Ichimoku hiệu quả thì bạn phải dựa vào màu sắc, hình dáng, độ dày mỏng của đám mây. Khi đó bạn sẽ dễ dàng dự đoán được xu hướng của thị trường. Qua đó bạn sẽ biết được tình hình diễn biến của thị trường trong thời gian sắp tới.

Cụ thể sẽ là: giá sẽ di chuyển trên đám mây và thị trường có xu hướng tăng giá. Còn nếu giá di chuyển dưới đám mây thì thị trường có xu hướng giảm. Trường hợp giá di chuyển trong đám mây thị trường có xu hướng đi ngang.

Khi màu sắc của đám mây chuyển từ màu tím sang cam thì thị trường có xu hướng tăng. Áp dụng phương pháp Ichimoku vào trường hợp khi vào lệnh Buy và Sell theo quy luật sau.

Khi vào lệnh Buy

 • Chúng ta vào lệnh Buy khi gặp các trường hợp sau:
 • Giá nằm ở phía trên đám mây
 • Đường Tenkan – sen nằm ở phía trên đường Kijun – sen
 • Đường Chikou Span nằm phía trên các thanh nến
 • Hai đường Senkou cắt nhau có đám mây màu cam. Khi đó đường Senkou Span A tương lai sẽ nằm trên đường Senkou Span B ở tương lai.
 • Giá nằm gần hai đường Tenkan – sen và Kijun – sen.
 • Các đường bao gồm Tenkan – sen, Kijun – sen và đường Chikou Span không nằm ở trong một đám mây dày.

Khi vào lệnh Sell

 • Các nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell khi gặp các quy luật sau:
 • Giá nằm ở phía dưới đám mây Ichimoku.
 • Đường Kijun – sen nằm trên đường Tenkan – sen.
 • Đường Chikou Span nằm ở vị trí phía dưới thanh nến.
 • Đường Senkou Span A tương lai nằm phía dưới đường Senkou Span B tương lai. Khi đó đám mây tương lai giao bởi hai đường này có màu tím.
 • Giá nằm gần hai đường Tenkan – sen và đường Kijun – sen.
 • Các đường Tenkan – sen, đường Kijun – sen và đường Chikou Span không nằm ở trong cùng một đám mây dày.

Một số lưu ý khi sử dụng tuyệt chiêu Ichimoku

Để sử dụng hiệu quả tuyệt chiêu Ichimoku thì bạn hãy lưu ý một số điều mà chúng tôi chân nhắc. Đầu tiên, hệ thống Ichimoku chỉ thích hợp với các thị trường có xu hướng. Còn trong các thị trường đi ngang thì xác suất sử dụng Ichimoku đạt hiệu quả không cao.

Thứ hai để áp dụng tốt chỉ báo Ichimoku thì bạn phải nắm vững thêm một số chỉ báo kỹ thuật như chỉ báo RSI, chỉ báo Stochastic,…Thứ 3, khi bạn sử dụng Ichimoku thì nó sẽ dựa vào lệnh và hệ thống sẽ tự có một điểm thoát lệnh cụ thể.

Vì thế bạn sẽ không cần phải cân nhắc khi nào thì thoát lệnh là hợp lý. Và đây là điểm khác biệt lớn giữa chỉ báo Ichimoku và các chỉ báo khác.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về cách sử dụng Ichimoku hiệu quả, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thể giao dịch thành công và mang về được nhiều lợi nhuận nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận