hướng dẫn cách chọn ví tiền điện tử phù hợp nhất

Mục Lục Nội Dung:

Cơ bản thị trường

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum, Litecoin hoặc bất kỳ loại tiền nào khác trong số hơn 1.500 đồng tiền và mã thông báo hiện có trên thị trường, bạn sẽ cần một chiếc ví. Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử, hướng dẫn này là lối tắt để bạn hiểu ví tiền điện tử là gì, cách chúng hoạt động và loại nào phù hợp với bạn nhất.

Ví tiền điện tử là gì và nó khác ví tiền điện tử bình thường như thế nào

Ví tiền điện tử hay chỉ là một chiếc ví là một chương trình phần mềm cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các loại tiền điện tử mà bạn sở hữu và cho phép bạn quản lý tài sản nắm giữ, lưu trữ, nhận và gửi tiền xu.

Một số ví được thiết kế để chỉ chứa một loại tiền, trong khi những ví khác hỗ trợ nhiều loại tiền, rất tiện dụng nếu bạn không muốn giới hạn mình trong một tài sản duy nhất. Một số ví có các tính năng khác, chẳng hạn như kiểm tra tỷ giá hối đoái trực tiếp đối với đơn vị tiền tệ fiat mà bạn lựa chọn.

Ví tiền điện tử về cơ bản khác với ví “bỏ túi” tiêu chuẩn vì không có đồng xu nào ở đó. Trên thực tế, tiền kỹ thuật số không được lưu trữ ở bất kỳ đâu vì chúng không tồn tại thực tế. Thay vào đó, chúng tôi có hồ sơ về các giao dịch được lưu trữ trênchuỗi khốivà ví tiền điện tử có thể tương tác và phân tích các blockchain đó để cho phép bạn thực hiện các hoạt động với tài sản của mình. Nó trông giống như một ngân hàng Internet với một khóa kỹ thuật số.

Những chiếc chìa khóa của tôi đâu?

Những chiếc chìa khóa của tôi đâu?

Mỗi ví tiền điện tử đều có khóa công khai và khóa riêng tư.

Một khóa công khai là một cái tên nhầm lẫn crypto, vì nó không phải là một chìa khóa nhưng một địa chỉ ví. Nó giống như số tài khoản ngân hàng mà người khác sử dụng để gửi tiền vào ví của bạn.

Một khóa riêng là chữ ký kỹ thuật số của bạn và một mã PIN để mề đay crypto của bạn cộng lại. Nó được sử dụng để truy cập vào ví và quản lý các khoản tiền gắn liền với nó.

Khóa cá nhân là một chuỗi các chữ cái và chữ số được tạo ngẫu nhiên và được mã hóa theo định dạng được ví của bạn hỗ trợ. Bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết kỹ thuật về cách khóa riêng tư của bạn được tạo ra, hãy đảm bảo rằng nó được giữ ở một nơi bí mật và an toàn. Bất kỳ ai có được khóa riêng của bạn sẽ có thể mở ví của bạn và lấy tiền của bạn. Hơn nữa, nếu bạn làm mất hoặc quên chìa khóa, bạn sẽ mất tiền. Mãi mãi. Không có vấn đề gì. Không có chìa khóa, không có tiền. Hãy ghi nhớ và cẩn thận với chìa khóa của bạn.

Về mặt kỹ thuật, khi ai đó gửi cho bạnг Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền ảo nào khác, họ sẽ gán quyền sở hữu số tiền cho địa chỉ ví của bạn. Vì vậy, sàn giao dịch đã ghi lại một kỷ lục trên blockchain và thay đổi số dư trong một vài ví tiền điện tử. Không có trao đổi tiền xu thực sự vì những đồng xu đó cũng chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số.

Bộ phim truyền hình bị mất chìa khóa

James Howells, một nhân viên CNTT từ Newport, được biết đến như một người đàn ông đã chuyển 7.500 Bitcoin vào thùng rác. Anh chàngTai nạnđồng minh đã ném ra một đĩa cứng cũ với khóa riêng của mình.

Giờ đây, quyền truy cập vào các đồng tiền trị giá hơn 50 triệu đô la bị chôn vùi dưới hàng nghìn tấn bãi rác tại một trung tâm tái chế chất thải ở Pillgwenlly, Newport.

Có gì hấp dẫn và không có gì

Ví tiền điện tử có thể nóng hoặc lạnh, tùy thuộc vào việc chúng có được kết nối với Internet hay không.

Ví nóng luôn trực tuyến, điều này làm cho chúng kém an toàn hơn nhưng hoạt động nhanh hơn, nhanh hơn và thân thiện với người dùng. Chúng cung cấp cho bạn quyền truy cập tức thì vào tài sản kỹ thuật số của mình, mọi lúc mọi nơi miễn là bạn có thiết bị kết nối Internet. Nhưng sự thoải mái này đi kèm với cái giá phải trả: về bản chất, chúng không an toàn và dễ bị đánh cắp do truy cập Internet liên tục. Đôi khi bạn thậm chí không kiểm soát được tính bảo mật của ví, vì nó phụ thuộc vào hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ ví của bạn. Ví nóng cũng giống như một chiếc ví da: nó hoàn hảo để đựng những khoản tiền nhỏ để trang trải các chi phí hàng ngày của bạn, nhưng bạn sẽ không bỏ hết số tiền tiết kiệm của mình vào đó. Đó là một giải pháp lý tưởng để giữ một lượng nhỏ tiền điện tử mà bạn muốn có trong tay bất cứ lúc nào.

Ví lạnh là thiết bị vật lý bị vô hiệu hóa tập trung với khả năng bảo mật mạnh mẽ và khả năng chống trộm được cải thiện. Bạn cắm chúng vào máy tính khi cần thực hiện giao dịch và sau đó quay trở lại sự an toàn của thế giới ngoại tuyến. Chúng có khả năng chống tin tặc khá nhiều, bạn chỉ cần đảm bảo rằng nó không bị đánh cắp, phá hủy hoặc phá hủy. Ví lạnh là tiền điện tử thay thế cho một kho tiền hoặc một hộp ký gửi an toàn, nơi bạn giữ tài sản dài hạn của mình. Chúng được sử dụng tốt nhất để lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử mà bạn không có ý định chi tiêu trong tương lai gần nhất.

Các loại ví tiền điện tử

Có năm loại ví tiền điện tử rộng rãi. Mỗi loại đều đi kèm với những lợi ích và nhược điểm của nó và cung cấp một mức độ bảo mật khác nhau. Đây là ví máy tính để bàn, điện thoại di động, trực tuyến, phần cứng và ví giấy.

Bất kỳ ví nào cũng chỉ là một cách để lưu trữ kết hợp địa chỉ công khai và khóa riêng tư của bạn, nhưng các công ty khác nhau đã phát triển nhiều giải pháp phần mềm để cải thiện trải nghiệm người dùng và cung cấp các tính năng bổ sung phục vụ các mục đích cụ thể.

Các loại ví tiền điện tử

Ví máy tính để bàn

Ví máy tính để bàn là chương trình phần mềm mà bạn tải xuống và cài đặt trên máy tính hoặc máy tính xách tay. Chúng rất dễ cài đặt và có sẵn cho tất cả các hệ điều hành mặc dù một số trong số chúng chỉ có thể được sử dụng trên một hệ điều hành cụ thể. Hầu hết các ví máy tính để bàn đều cung cấp cho bạn một cụm từ dễ nhớ khi cài đặt. Đó là một chuỗi dài các từ lưu trữ thông tin cần thiết để khôi phục ví. Bạn sẽ cần nó để có quyền truy cập vào ví của mình nếu nó được cài đặt lại. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ cụm từ ghi nhớ ở một nơi an toàn, tránh xa những con mắt tò mò.

Lợi ích: Ví máy tính để bàn cung cấp mức độ bảo mật cao vì chúng chỉ có thể truy cập được từ máy tính mà chúng được cài đặt. Bảo mật ví của bạn là trách nhiệm của bạn. Bạn không cần phải dựa vào người khác để bảo vệ ví của mình khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Ngoài ra, ví máy tính để bàn thường có nhiều chức năng và cung cấp các công cụ và tính năng bổ sung. Hầu hết các loại tiền điện tử đều có ví máy tính để bàn được tạo cho đồng tiền của họ.

Hạn chế: Vì máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn được kết nối với Internet,của bạnvà tài sản kỹ thuật số của bạn có thể trở thành nạn nhân của vi rút và phần mềm độc hại. Nếu máy tính của bạn bị tấn công hoặc bị nhiễm vi-rút, bạn có thể mất tiền ảo của mình. Vì vậy, phần mềm chống vi-rút, phần mềm chống phần mềm độc hại và một bức tường lửa tốt là điều bắt buộc nếu bạn muốn giữ cho đồng tiền của mình an toàn và lành mạnh.

Ví dụ về ví máy tính để bàn

Exodus làthân thiện với người dùng ví máy tính để bàn với dễgiao diện; hoàn hảo cho những người mới bắt đầu hành trình tiền điện tử của họ. Exodus cho phépđể giữBitcoin và một số altcoin bao gồm Ethereum, Litecoin và Dash. Nó có sẵn cho Mac, Windows và Linux.

Copay là mộtmultisig Ví Bitcoin được tạo bởi BitPay, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Bitcoin lớn nhất. Multisig tính năng cung cấp thêm vàolớp bảo mật vì nó có nghĩa là địa chỉ Bitcoin có thể được kiểm soát chung bởi 2 hoặc nhiều người. Nó làcó sẵn Windows, Mac và Linux.

Ví di động

Ví di động chạy như một ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng và rất giống với các anh chị em trên máy tính để bàn của chúng với các tính năng bổ sung như máy quét mã QR. Chúng là loại ví được sử dụng thường xuyên nhất, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi ngày nay mọi người thích làm mọi việc khi đang di chuyển, có thể kiểm tra số dư tiền điện tử của họ, gửi và nhận tiền mọi lúc, mọi nơi. Tất cả các loại tiền điện tử chính đều có ví di động cho cả thiết bị iOS và Android, mặc dù những loại tiền điện tử ít phổ biến hơn có thể chỉ có phiên bản Android.

Lợi ích: Ví di động rất thiết thực. Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó trong một cửa hàng bán lẻ để thanh toán hoặc gửi tiền xu. Chúng nhỏ hơn và nhanh hơn, được thiết kế để sử dụng khi đang di chuyển.

Hạn chế: Ví di động chỉ có chức năng cơ bản do hạn chế về không gian và dung lượng của thiết bị di động. Điều quan trọng hơn, phần lớn ví tiền điện tử dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa mạng, vi rút và phần mềm độc hại vì chúng luôn được kết nối với Internet và có các tính năng bảo mật mật mã yếu hơn. Bạn cũng phải hết sức cẩn thận trong việc bảo vệ thiết bị của mình vì bất kỳ ai truy cập vào điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn có ví tiền điện tử trên đó đều có thể lấy tiền của bạn.

Ví dụ về ví di động

Coinomi là một ví tiền điện tử di động hỗ trợ nhiều đồng tiền bao gồm Bitcoin, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin và Dash. Nó có sẵn cho các thiết bị iOS và Android.

Jaxx là một ví đa tiền điện tử dành cho các thiết bị iOS và Androidủng hộhàng chục loại tiền điện tử và mã thông báo ERC20, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, ZCash và nhiều loại khác. Tích hợp với dịch vụ ShapeShift cho phéptrao đổi tiền ngay từ ví.

Ví trực tuyến

Ví tiền điện tử trực tuyến sống trong một đám mây và có thể được truy cập thông qua trình duyệt web từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động nào có hỗ trợ Internet. Chúng kết hợp chức năng của ví máy tính để bàn và khả năng truy cập của ví di động, điều này khiến chúng trở nên rất hấp dẫn.

Lợi ích: Ví trực tuyến cung cấp các giao dịch nhanh hơn vì không cần đợi ứng dụng kết nối với máy chủ. Nhiều người trong số họ được tích hợp với các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc cho phép chuyển số tiền giữa các đồng tiền được hỗ trợ. Chúng có thể rất tiện dụng nếu bạn coi chúng như một con heo đất kỹ thuật số với số tiền nhỏ.

Hạn chế: Mức độ bảo mật thấp là điểm yếu nhất của họ. Các khóa riêng tư của bạn được lưu trữ ở đâu đó trên đám mây và được kiểm soát bởi người khác, không phải bạn. Nó làm cho chúng trở thành mục tiêu mong muốn của tin tặc và những kẻ xấu tiền điện tử khác. Bạn nên luôn nhớ rằng các sàn giao dịch trực tuyến và ví trực tuyến bị tấn công thường xuyên hơn bất kỳ loại ví nào khác. Vì vậy, lời khuyên cơ bản là không nên đặt tất cả tiền kỹ thuật số của bạn vào một ví trực tuyến.

Ví dụ về ví trực tuyến

MyEtherWallet chỉ là một giải pháp trực tuyến cho phépcất giữEthereum và các mã thông báo dựa trên Ethereum. Nó không hỗ trợ Bitcoin và Bitcoin Cash hoặc các loại tiền tệ có liên quan khác. MyEtherWallet không lưu trữ khóa cá nhân trên máy chủ của mình, điều này có nghĩa là tăng cường bảo mật và kiểm soát nhiều hơn đối với tiền của bạn.

MetaMask là một tiện ích mở rộng dành cho các trình duyệt phổ biến, cho phép bạn lưu trữ, gửi và nhận tiền kỹ thuật số dựa trên giao thức Ethereum. Đây là một trong ba ví trực tuyến hàng đầu cho các mã thông báo ERC20. MetaMask thân thiện với người dùngđơn giản và giao diện rõ ràng.

Ví phần cứng

Về cơ bản, ví phần cứng khác với tất cả các loại ví khác được thảo luận ở trên. Chúng lưu trữ các khóa riêng tư của bạn trên một thiết bị ngoại tuyến riêng biệt, chẳng hạn như USB. Nếu cần gửi tiền, bạn chỉ cần cắm thiết bị vào máy tính có kết nối Internet, thực hiện giao dịch và ngắt kết nối ví. Một số kiểu máy có màn hình LED, có nghĩa là bạn có thể có một màn hình mà không cần máy tính. Các ví phần cứng phổ biến cho phép bạn lưu trữ hơn 22 loại tiền điện tử và hàng trăm mã thông báo ERC-20. Chúng là lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm một lượng lớn tiền điện tử mà bạn giữ như một khoản đầu tư dài hạn và không có kế hoạch di chuyển quá thường xuyên.

Lợi ích: Ví phần cứng tập trung vào bảo mật. Chúng cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất trước các mối đe dọa mạng vì chúng chỉ thực hiện các giao dịch trực tuyến, nhưng các khóa được lưu trữ ngoại tuyến. Bạn sẽ không bị mất tiền miễn là bạn đảm bảo rằng bạn không bị mất thiết bị.

Hạn chế: Ví phần cứng kém thân thiện với người dùng Chúng thường tương thích với một số giao diện web, nhưng chức năng của chúng kém hơn so với ví phần mềm. Các thiết bị phần cứng có giá khoảng $ 70- $ 150 và thường được bán hết trong tích tắc, vì vậy nếu bạn có thể cảm thấy khó mua cho mình một chiếc

Ví dụ về ví phần cứng

Leger  là một trong những ví tiền điện tử phần cứng phổ biến nhất. Nó hỗ trợ Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Zcash, mã thông báo ERC20, Ripple và Dash trong số những loại khác. Ledger được coi là ví phần cứng tiền điện tử phổ biến nhất. Chi phí: $ 95.

Trezor là một giải pháp phần cứng phổ biến khác để giữ tiền của bạn an toàn và lành mạnh. Nó hỗ trợ các mã thông báo Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Zcash, Dogecoin, Dash, ERC20 và các loại khác. Chi phí: $ 99

KeepKey  là ví phần cứng tiền điện tử đơn giản nhất. Nó bảo mật Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Ethereum, Litecoin, Dogecoin, Dash và nhiều mã thông báo ERC20. Chi phí: 129 đô la.

Ví giấy

Ví giấy là một nguyên mẫu ban đầu của ví phần cứng. Bạn tạo nó thông qua dịch vụ chuyên dụng, in các khóa cá nhân và địa chỉ công khai của bạn trên một mảnh giấy – dưới dạng một chuỗi các chữ cái và chữ số hoặc dưới dạng mã QR – và bắt đầu chuyển tiền từ ví phần mềm của bạn sang ví này. Nếu bạn cần chi tiêu một số xu, bạn cần chuyển tiền từ ví giấy sang ví phần mềm của mình. Quá trình này thường được gọi là ‘quét’.

Lợi ích: Nó rẻ và an toàn cùng một lúc. Có vẻ lạ, chúng được coi là một trong những loại ví chống hacker tốt nhất vì chúng không được lưu trữ trên máy tính hoặc bất kỳ thiết bị kết nối Internet nào khác.

Hạn chế: Ví giấy không dành cho người mới. Bạn cần một số kiến ​​thức kỹ thuật, sự kiên nhẫn và mức độ thận trọng cao để tạo và sử dụng nóvề sau. Giấy không phải là chất liệu bền cho lắm, vì vậy bạn phải hết sức lưu ý để giữ ví khỏi lửa, nước và máy hủy tài liệu.

Ví dụ về ví giấy

ethaddressWallet là một phần mềm miễn phí cho phép tạo ví giấy và lưu trữ Ethereum với các lợi ích bảo mật của lưu trữ ngoại tuyến.

WalletGenerator  là một dịch vụ trực tuyến để tạo ví giấy Bitcoin chống hack.

Quy mô an toàn của ví tiền điện tử

Để kết luận, đây là các loại ví từ rất an toàn đến rất không an toàn: Ví phần cứng , Ví giấy , Ví để bàn , Ví di động  và Ví trực tuyến.

Cách bảo vệ ví của bạn

Mặc dù bản chất của một số ví an toàn hơn những ví khác, nhưng người dùng phải luôn đề phòng và cẩn thận khi làm việc với ví. Sự tự mãn và cẩu thả có thể khiến bạn phải trả giá đắt.

Đa dạng hóa. Giữ một số tiền nhỏ cho các chi phí thông thường trong ví nóng, trực tuyến hoặc trên thiết bị di động và lưu trữ phần lớn tài sản tiền điện tử của bạn ở một nơi an toàn trong ví clod càng xa Internet càng tốt. Phần cứng hoặc ví giấy sẽ bảo vệ tiền của bạn khỏi tin tặc, phần mềm độc hại và vi rút và cho phép bạn khôi phục dữ liệu nếu máy tính hoặc thiết bị di động của bạn bị chết.

Giữ một bản sao lưu. Tạo bản sao lưu ví của bạn là một phương pháp hay, điều này sẽ giúp bạn lấy lại quyền truy cập nếu có điều gì đó xảy ra với máy tính của bạn. Nó được thực hiện tốt hơn trên thiết bị ngoại tuyến, chẳng hạn như ổ USB vì bộ nhớ trực tuyến có thể bị tấn công hoặc xâm phạm. Đồng thời giữ bản in ra giấy của các cụm từ dễ nhớ, mật khẩu, tên người dùng và các dữ liệu truy cập khác đề phòng trường hợp xảy ra.

Cập nhật các bản cập nhật. Đảm bảo rằng phần mềm ví của bạn được cập nhật vì các nhà phát triển thường phát hành các cải tiến bảo mật để bảo vệ ví của bạn khỏi các mối đe dọa mới.

Sử dụng các phương pháp bảo mật tốt nhất. Việc đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn là hoàn toàn do bạn chịu trách nhiệm, vì vậy hãy cố gắng thêm các lớp bảo mật bổ sung vào ví tiền điện tử của bạn. Bắt đầu với một mật khẩu mạnh trên tất cả các thiết bị mà bạn đã cài đặt phần mềm ví. Chọn các nhà cung cấp dịch vụ ví có chính sách bảo mật mạnh mẽ như xác thực hai yếu tố và yêu cầu mã pin mỗi khi ứng dụng ví được mở.

Cảnh báo! Phần mềm độc hại ngụy trang!

Một số ví không phải là vô tội vì chúng được tạo ra với mục đích duy nhất là ăn cắp tiền của bạn. Đôi khi chúng bắt chước các ví phổ biến để đánh lừa người dùng. Làm theo các bước đơn giản sau để bảo vệ bạn khỏi những kẻ lừa đảo:

Không sử dụng ví không xác định trừ khi bạn chắc chắn 100% đó là phần mềm hợp lệ. Thực hiện nghiên cứu của bạn, kiểm tra các đánh giá và cố gắng tìm một người sử dụng ví này.

Lấy liên kết tải xuống từ trang web chính thức của ví vì cả App Store và Google Play đều gặp khó khăn với ví giả.

Kiểm tra ví trên Bitcoin.org trước khi tải xuống.

Luôn thích các ví không phải của bên thứ ba để bạn có toàn quyền kiểm soát các khóa cá nhân của mình.

Danh sách kiểm tra bảo mật cho ví điện thoại di động và máy tính để bàn. Đảm bảo rằng bạn đã xóa tất cả các mục khỏi danh sách.

Chỉ sử dụng ví đáng tin cậy với danh tiếng đã được chứng minh;

Tránh xa các công ty ít tên tuổi và chỉ cài đặt phần mềm từ các nguồn đáng tin cậy;

Sử dụng mật khẩu và tên người dùng mạnh;

Nhận một bức tường lửa an toàn;

Cài đặt và cập nhật phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại;

Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ nơi bạn gửi tiền;

Luôn kiểm tra địa chỉ web của ví trực tuyến;

Không bao giờ truy cập ví từ Wi-Fi công cộng

Tóm tắt nhanh các bài học quan trọng. Những điều bạn nên biết về ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử là một chương trình phần mềm, được sử dụng để truy cập và quản lý tài sản tiền điện tử một cách an toàn. Ví của bạn lưu trữ một cặp khóa: chia sẻ khóa công khai của bạn với toàn thế giới, mọi người sẽ sử dụng nó để gửi tiền cho bạn, nhưng hãy giữ bí mật khóa riêng tư của bạn khi nó mở khóa quyền truy cập vào tiền của bạn.

Ví tiền điện tử có thể nóng và lạnh. Tùy thuộc vào việc chúng được kết nối với Internet hay không. Sử dụng ví nóng để lưu trữ tiền mặt kỹ thuật số vì chúng nhanh nhưng không an toàn; sử dụng ví lạnh để lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử mà bạn không có ý định chi tiêu trong tương lai gần nhất.

Có năm loại ví tiền điện tử chính: máy tính để bàn, thiết bị di động, trực tuyến, phần cứng và giấy, với những lợi ích và nhược điểm của nó. Chọn một trong những phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bạn chịu trách nhiệm về bảo mật cho tài sản kỹ thuật số của mình, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ ví của mình khỏi phần mềm độc hại và truy cập trái phép. Hãy nhớ rằng, sự tự mãn và sơ suất có thể khiến bạn phải trả giá.

 

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC

KHOA PUG ĐÃ MUA HƠN 3000 BITCOIN CÁCH ĐÂY 10 NĂM ?

admin

Spreadcoin (SPR) là gì? Thông tin chi tiết về đồng SPR

Ngân

Tether là gì? Khác biệt như thế nào với Bitcoin?

Ngân

BÌNH LUẬN