Giao Dịch Gap Ngoại Hối

Gap là gì?

Gaps là các khu vực trên biểu đồ nơi giá di chuyển mạnh theo hướng tăng hoặc giảm, tạo ra khoảng cách giá. Khoảng trống giao dịch thường xảy ra sau các sự kiện bất ngờ, dữ liệu phát hành hoặc do các yếu tố kỹ thuật và tính thanh khoản của thị trường thấp. Bởi vì thị trường ngoại hối hoạt động 24 giờ một ngày và 5 ngày một tuần, các khoảng trống trong giao dịch ngoại hối phổ biến hơn so với các thị trường tài chính khác.

Chênh lệch giá chủ yếu diễn ra vào thứ Hai khi thị trường mở cửa với mức giá khác với giá đóng cửa của ngày thứ Sáu trước đó. Các sự kiện bất ngờ trong những ngày cuối tuần là yếu tố chính đằng sau việc mở ra khoảng trống trong thị trường ngoại hối.

Khoảng trống được lấp đầy khi giá quay trở lại cùng mức giá mà tại đó khoảng trống được kích hoạt. Việc lấp đầy khoảng trống có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm:

  • Điều chỉnh giá theo sau gap giá.
  • Giá phải đối mặt với mức hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh sau khi tăng hoặc giảm mạnh.
  • Khả năng một khoảng trống được lấp đầy sẽ cao hơn khi một mô hình giá được hình thành. Điều tương tự cũng áp dụng cho các khoảng trống cạn kiệt cho thấy sự đảo ngược xu hướng.

Các loại Gap trong thị trường ngoại hối

Có bốn loại Gap giá ngoại hối phổ biến như sau:

Gap phổ thông

Khoảng trống chung, còn được gọi là khoảng cách giao dịch hoặc khoảng cách khu vực, xảy ra thường xuyên mà không có tác động lớn đến biến động giá trong tương lai. Chúng thường xảy ra với các biến động giá khác nhau và thường được biết đến là có kích thước tương đối nhỏ và được lấp đầy nhanh chóng. Không giống như các loại lỗ hổng khác, khoảng trống chung mang lại ít cơ hội giao dịch hơn.

Breakaway Gaps – Khoảng trống phá vỡ

Breakaway Gapsxảy ra khi khoảng trống giá gần các mức hỗ trợ và kháng cự hoặc ở phần cuối của một mô hình mà một xu hướng mới sắp bắt đầu. Loại này thường xảy ra khi thị trường bứt phá khỏi giai đoạn hiện tại sang giai đoạn kéo dài. Tại thời điểm này, một breakaway gap được hình thành báo hiệu động lực mạnh mẽ giữ cho giá có xu hướng. Khoảng cách càng rộng thì biến động giá sau càng mạnh.

Runaway Gaps – Khoảng trống giá tiếp diễn

Còn được gọi là Khoảng trống giá tiếp diễn, hay còn được gọi là khoảng trống đẩy giá ở giữa một xu hướng giá báo hiệu tính liên tục của nó. Giao dịch khoảng trống giá tiếp diễn có thể có lợi hơn khi được kết hợp với phân tích giá kỹ thuật. Chênh lệch giá tăng lên cho thấy rằng những người mua bổ sung đã tham gia vào thị trường để đẩy giá lên cao hơn. Ngược lại, khi có nhiều người bán tham gia thị trường sẽ đẩy giá xuống thấp hơn và tạo ra khoảng cách chênh lệch giá lớn.

Exhaustion Gaps – Khoảng trống suy kiệt

Khoảng trống suy kiệt thường xuất hiện ở cuối xu hướng báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng khi động lượng bắt đầu suy yếu. Khoảng trống suy kiệt được xác định bằng khoảng trống cuối cùng theo cùng hướng, theo sau là hình nến Doji phản ánh cuộc đấu tranh giữa người mua và người bán. Để tránh gặp phải tín hiệu sai, bạn nên đợi nến hoàn thành để xác nhận sự đảo chiều của xu hướng. Đọc thêm về phân tích xu hướng và cách sử dụng xu hướng giá trong giao dịch ngoại hối.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận