Giá vàng lao dốc mạnh nhất 7 tháng vì sự cứng rắn của Fed

Giá vàng vừa trải qua phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm tới nay, sau lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ đưa ra một lập trường cứng rắn hơn trước. Phiên lao dốc này đưa giá vàng xuống mức thấp nhất sắp 7 tuần, xuyên thủng một loạt ngưỡng hỗ trợ chủ chốt.

“Về cơ bản, việc giới chức Fed điều chỉnh kế hoạch tăng lãi suất đã đặt ra áp lực giảm giá lớn đối sở hữu vàng”, nhà phân tích Naeem Aslam thuộc AvaTrade viết trong một báo cáo. “Đối sở hữu nhà đầu tư, chi phí cơ hội của việc nắm giữ những tài sản ko mang lãi suất như vàng đã tăng lên. Kim loại quý này đã trở nên một tài sản kém hấp dẫn hơn đối sở hữu họ ở thời điểm hiện tại”.

VÀNG “THỦNG ĐÁY” VÌ FED

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Năm (17/6), giá vàng giao tháng 8 tại thị trường New York sụt 86,6 USD/oz, tương đương giảm sắp 4,7%, còn 1.774,8 USD/oz.

Giá vàng giao ngay sụt 37,9 USD/oz, tương đương giảm sắp 2,1%, còn 1.775 USD/oz. Trước đấy, giá vàng giao ngay đã giảm 2,5% trong phiên ngày thứ Tư.

Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng giao sau nhắc từ hôm 30/4 – theo dữ liệu từ FactSet.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ ngày 15-16/6, Fed giữ nguyên lãi suất và chương trình tìm tài sản, nhưng dự đoán sẽ bắt đầu nâng lãi suất trở lại từ năm 2023, sớm hơn 1 năm so sở hữu dự kiến trước đấy. Bên cạnh ra, Fed cũng nâng dự đoán lạm phát ở Mỹ năm nay và năm tới.

Sắp đây, nhiều số liệu cho thấy lạm phát tăng mạnh đã làm Phố Wall tin rằng Fed sẽ bắt đầu phát tín hiệu về siết lại chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo được triển khai nhằm vực dậy nền kinh tế từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tuyên bố ngày 16/6 của Fed cứng rắn hơn nhiều so sở hữu dự đoán của thị trường.

Giá vàng vì thế chịu áp lực giảm mạnh, đã “bốc khá” hơn 5% trong tuần này. Phiên đêm qua là phiên giảm mạnh nhất của giá vàng giao sau nhắc từ hôm 9/11/2020 – lúc giá vàng sụt 5%, trang MarketWatch cho hay.

Việc giá vàng tuột khỏi một loạt ngưỡng hỗ trợ quan trọng, đặc biệt là mốc 1.800 USD/oz, làm một số chuyên gia lo ngại khả năng giảm sâu hơn.

GIÁ VÀNG GIẢM QUÁ ĐÀ, SẮP CÓ CHẤT XÚC TÁC MỚI?

Tuy vậy, ông Adam Koos, Chủ tịch Libertas Wealth Management Group, tin rằng đây chỉ là phản ứng “do tin tức chi phối” của thị trường vàng và sẽ ko kéo dài.

“Cú giảm mạnh này có lẽ chỉ tạm thời, và lúc có chất xúc tác mới, giá vàng vàng sẽ hồi phục”, ông Koos nói sở hữu MarketWatch.

Chất xúc tác mà ông Koos nhắc tới có thể xuất hiện lúc quy định Basel III bắt đầu thực thi vào ngày 28/6 đối sở hữu nhiều ngân hàng ở châu Âu. Ông giải thích rằng theo quy định này, vàng sẽ được phân loại lại thành tài sản cấp 1 (Tier 1), bên cạnh tiền mặt và ngoại tệ, thay vì một tài sản cấp 3 (Tier 3) – nhóm tài sản có độ rủi ro cao nhất.

Lúc đấy, vàng sẽ đạt tới địa vị “ko có rủi ro” (risk free), và điều đấy sẽ thúc đẩy nhiều ngân hàng trên thế giới tìm vàng, ông Koos nhấn mạnh.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn ngắn và đồng USD cùng tăng mạnh cũng là những nguyên nhân làm vàng tụt giá phiên này. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đang dao động quanh ngưỡng 0,213%, cao nhất trong 1 năm. Chỉ số Dollar Index nhảy lên mức 91,86 điểm, từ mức hơn 90,5 điểm trước cuộc họp của Fed.

Diễn biến giá vàng giao sau từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng giao sau từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading View.

Theo nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc Commerzbank, sự hài hòa giữa đồng USD mạnh lên và lợi suất tăng đang đặt ra những trở ngại lớn đối sở hữu giá vàng. Tuy nhiên, ông cho rằng thị trường vàng đang phản ứng thái quá.

“Liệu giá vàng có cần cần giảm tới mức như vậy hay ko? Xét cho cùng, vàng đã giảm trong những ngày sắp đây vì thị trường đã lường trước được phần nào sự thay đổi của Fed. Theo quan điểm của chúng tôi, hai năm nữa lãi suất mới tăng và khoảng thời gian đấy quá dài cho một cú giảm như thế của giá vàng, nhất là lúc lợi suất đang thực âm”, ông Fritsch phát biểu.

Ông Fritsch cũng nhấn mạnh rằng Fed vẫn tiếp tục chi 120 tỷ USD để tìm tài sản mỗi tháng, đồng nghĩa cũng tiền tiếp tục tăng – một nhân tố có lợi cho vàng.

“Chúng tôi xem sự giảm giá này của vàng là quá đà, dù có thể cần mất một thời gian nữa giá vàng mới có thể hồi lại”, ông Fritsch phát biểu.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận