Giá phân hóa mạnh, động lực nào còn lại cho cổ phiếu ngân hàng?

Sau quãng thời gian tăng nóng, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bắt đầu phân hoá, ko còn đồng lòng cùng tăng. Lúc “con sóng ngành” ko còn đủ sức nâng đỡ thì đâu sẽ là động lực bứt phá cho từng cổ phiếu ngân hàng?

TÀI SẢN CÁC ÔNG CHỦ NGÂN HÀNG TĂNG VỌT

Sự hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng theo nhiều công ty chứng khoán đánh giá chủ yếu tới từ chi tiết cơ bản như ngành xương sống của kinh tế, hoạt động ổn định dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước, kết quả marketing quý 1/2021 tăng trưởng 75 – 80%, chất lượng tài sản dần cải thiện, kế hoạch marketing khả quan…

Sở hữu sự hấp dẫn đấy, chỉ số giá cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng 34,4% từ đầu năm. Đặc biệt, trong tháng 5, thị trường có 27 ngân hàng niêm yết thì giá của 27 mã cổ phiếu tương ứng đều tăng, tức chỉ cần tậu cổ ngân hàng là thắng.

Mức tăng khủng của nhóm này đã đẩy thị giá cổ phiếu ngân hàng lên một vùng giá mới, dẫn dắt cả thị trường chứng khoán. Đặc biệt, tài sản của một số cá nhân trên sàn chứng khoán theo đấy cũng tăng lên chóng mặt.

Nổi bật nhất bắt buộc nhắc tới ông Nguyễn Đức Thụy, nhờ sở hữu cổ phiếu LPB và THD (tăng trên 37% trong tháng 5) đã đưa doanh nhân này lọt top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán.

Cũng liên quan tới LPB nhưng thêm cả STB (tăng 90% so mang đầu năm), ông Dương Công Minh hiện trực tiếp sở hữu 62,5 triệu cổ phiếu STB, và đại diện cho Him Lam sở hữu tới 96,7 triệu cổ phiếu LPB. Ko kể ra, em gái ông Minh cũng đang sở hữu hơn 13 triệu cổ phiếu LPB. Ước tính khối tài sản của ông Dương Công Minh từ cổ phiếu LPB và STB đang có giá trị hơn 5.000 tỷ đồng.

Tương tự, tại ngày 1/6, VPB có giá 69.300 đồng/cổ phiếu, tăng gấp đôi so mang thời điểm đầu năm. Sở hữu mức giá này, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank đang nắm hơn 121,7 triệu cổ phiếu VPB, tương đương giá trị hiện khoảng sắp 8.300 tỷ đồng. Bên cạnh đấy, người thân của ông Dũng cũng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu như vợ ông Dũng có hơn 121 triệu cổ phiếu, mẹ ông Dũng hơn 120,7 triệu cổ phiếu và con gái có 4 triệu cổ phiếu. Theo đấy, giá trị số cổ phiếu VPB của Chủ tịch VPBank và người nhà đã vượt 1 tỷ USD.

Hay như ông Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank hiện nắm giữ hơn 39,3 triệu cổ phiếu TCB. Trong lúc đấy vợ và mẹ ông mỗi người nắm giữ hơn 174 triệu cổ phiếu TCB, con trai ông Hùng Anh là Hồ Anh Minh cũng sở hữu sắp 138 triệu cổ phiếu, em dâu ông Hùng Anh là Nguyễn Hương Liên (vợ của em trai ông Hùng Anh là Hồ Anh Ngọc) nắm giữ hơn 69 triệu cổ phiếu. Theo đấy, khối cổ phiếu TCB mà ông Hùng Anh và người nhà sở hữu hiện có giá trị tới hơn 32.000 tỷ đồng.

Thậm chí, dù cổ phiếu VJC liên tụt sụt giảm nhưng nhờ có HDB mà tài sản trên thị trường chứng khoán của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HDBank vẫn có thể gia tăng nhờ, đạt hơn 24.000 tỷ đồng.

CỔ PHIẾU ĐIỀU CHỈNH DO TĂNG NÓNG

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam, hầu hết nhiều cổ phiếu ngân hàng đều đang ở mức đỉnh của đỉnh. Một số ngân hàng nhỏ và chất lượng tài sản lẫn tín dụng yếu đang có mức tăng nóng mà ko có cơ sở vững chắc nào là do tăng theo “sóng ngành” và ko loại trừ chi tiết có “đội lái” đưa nhiều ngân hàng này “ăn theo sóng”.

“Ví như nhà đầu tư quan sát thị trường thời gian dài, sẽ dễ dàng nhận thấy, một số cổ phiếu ngân hàng được đẩy tăng giá rất “lộ liễu”, lúc nhiều lệnh khớp trần đột ngột mang khối lượng cao”, ông Khánh nhận định.

Việc tăng nóng đồng nghĩa bất kỳ lúc nào cũng có nguy cơ bị chốt lời. Điều làm cho giá nhóm này ko giảm là do còn dòng tiền chảy vào rất mạnh. Tuy nhiên, thị trường ko bắt buộc là riêng của cổ phiếu ngân hàng, dòng tiền rồi sẽ bắt buộc luân chuyển sang nhóm ngành khác.

Thực tế, áp lực xả bùng phát ở cổ phiếu ngân hàng ngay sáng phiên đầu tuần trước (7/6). Như hai mặt của đồng xu, dòng tiền đổ vào nhiều mã này mạnh bao nhiêu thì thì bị chốt lời cũng dữ dội bấy nhiêu. Thậm chí bất chấp hiện tượng đơ cứng của HOSE, đã có nhiều mã rơi hẳn về mức giá sàn.

Sang phiên liền kề (8/6), cùng cơn lốc lệnh MP, nhóm cổ phiếu ngân hàng sụp đổ dữ dội hơn nữa. Hai mã LPB và STB đã xuất hiện dư bán sàn hàng triệu đơn vị. Loạt blue-chips ngân hàng như VCB, TCB, MBB, HDB, CTG, ACB đồng loạt giảm trên 5%. Nhóm ngân hàng nhỏ cũng bốc khá ko kém.

Sau hai phiên trên, thị trường hồi phục. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dần phân hoá, ko còn cùng tăng như trước. Đáng chú ý, những mã blue-chips giảm ít nhất thì lại có xu hướng hồi phục mạnh nhất. Điển hình là trường hợp của CTG lúc có phiên tăng kịch trần, lợi nhuận T+3 lên tới sắp 8%. Trái lại có nhiều mã đi ngược thị trường, vẫn giữ trạng thái giảm giá.

Kế hoạch tăng vốn của các ngân hàng trong năm 2021
Kế hoạch tăng vốn của nhiều ngân hàng trong năm 2021

VẪN CÒN ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG?

Lúc được hỏi, liệu cổ phiếu nhóm ngân hàng tiếp tục là cổ phiếu vua, tiếp tục dẫn dắt thị trường ko, ông Khánh trả lời điều đấy là khó xảy ra. “Bởi nhóm này đã dẫn dắt trong một chu kỳ quá dài rồi. Chỉ một số ít cổ phiếu còn dư địa tăng theo chất lượng thực sự của ngân hàng, còn lại sóng sẽ đi xuống”, ông Khánh nói.

Hiểu đơn giản, lúc sóng ngành ko còn đủ sức nâng đỡ từng cổ phiếu thì những câu chuyện riêng, những chi tiết nội tại sẽ là động lực để mỗi cổ phiếu ngân hàng tự bứt phá.

Trong đấy câu chuyện riêng có thể nhắc tới như CTG chính thức được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn điều lệ từ 37.234 tỷ đồng lên 48.057 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong quý 3-4/2021. Tương tự, BAB và OCB cũng được Ngân hàng Nhà nước đồng ý cho tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức lần lượt lên mức 7.531 tỷ đồng và 13.6898 tỷ đồng.

Còn tại ACB, ngân hàng chốt danh sách cổ đông tại ngày 11/6/2021 để thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25% để tăng vốn điều lệ. Số cổ phiếu phát hành dự kiến là hơn 540 tỷ đồng, tức tăng vốn điều lệ thêm hơn 5.400 tỷ lên hơn 27.000 tỷ đồng.

Một ví dụ khác là trường hợp cổ phiếu LPB. Tới ngày bắt đầu thực hiện giao dịch của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), Phó Chủ tịch LienVietPostBank cùng em trai là ông Nguyễn Xuân Thuỷ tậu vào lượng cổ phiếu LPB lần lượt 32,54 triệu đơn vị và 1 triệu đơn vị thì LPB lập tức tăng kịch bên độ.

Sở hữu SHB còn đặc biệt hơn lúc cổ phiếu này vừa được thêm vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index (chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF). Hiện tại, SHB là ngân hàng vốn hóa lớn duy nhất còn trống room ngoại.

Ko kể ra, SHB cho biết ngân hàng đã lựa chọn được 2 -3 đối tác nước ngoại trừ lớn để đàm phán thoái vốn tại SHB FC. SHB cũng đặt mục tiêu chuyển nhượng vốn tại SHB Lào và SHB Campuchia cho nhà đầu tư nước ngoại trừ.

Mặt khác, động lực để thị giá cổ phiếu SHB tăng còn có thể nhắc tới như việc được chấp thuận chuyển sang giao dịch tại sàn HOSE; tăng vốn điều lệ qua chia cổ tức năm 2020 và chào bán cho cổ đông hiện hữu; chất lượng tín dụng tăng tốt; sắp tất toán trước hạn nợ tại VAMC…

Hay như ở góc nhìn kỹ thuật, cổ phiếu SHB vẫn đang ở xu hướng tăng giá và theo lý thuyết sóng Elliot thì đang nằm ở sóng III trên đồ thị tuần. Có thể hiện tại SHB đang bước vào một nhịp điều chỉnh ngắn hạn (sóng IV) trước lúc bước vào nhịp tăng giá tiếp theo (sóng V) trung hạn hướng tới vùng giá mục tiêu khoảng 36.500 đồng/cổ phiếu. 

BSC nâng mạnh mức định giá cổ phiếu 15 ngân hàng
BSC nâng mạnh mức định giá cổ phiếu 15 ngân hàng

Nhìn chung, giới chuyên môn cho rằng ngân hàng vẫn là nhóm được đánh giá còn nhiều triển vọng nhờ nhiều đợt tăng vốn. Bên cạnh đấy, theo Công ty Chứng khoán BSC, một số ngân hàng có thể lên kế hoạch bán vốn cho nước ngoại trừ trong thời gian tới như VCB, BID, HDB, VPB,…

Trong lúc, thị trường đang tiếp tục được thúc đẩy bởi dòng vốn nội, đặc biệt lúc hoạt động marketing tiếp tục bị đình trệ bởi Covid-19. Vòng quay tiền chưa có dấu hiệu nhích tăng sẽ làm cho dòng tiền chững lại ở nhiều kênh đầu cơ, tạo cơ hội cho cổ phiếu nhiều nhóm ngành ngân hàng tiếp tục tăng giá trong giai đoạn tới.

Quỹ Dragon Capital nhận định: “Dù đã tăng liên tục trong những tháng sắp đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có định giá vẫn khá rẻ so mang nhiều thị trường trong khu vực, nhờ vào tốc độ tăng trưởng cao và lợi nhuận ưu tú. Năm 2022 có khả năng đà tăng trưởng sẽ chậm lại, tuy vậy định giá nhóm ngân hàng vẫn ở mức hấp dẫn”.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận