Giá phân bón tăng, sao ko ngừng xuất khẩu?

Trước thực trạng giá phân bón liên tục tăng cao, một số ý kiến cho rằng Chính phủ nên xem xét tạm ngừng xuất khẩu phân bón và bắt buộc mọi siêu thị cung cấp tăng tối đa công suất cung cấp để đảm bảo nguồn cung trong nước.

 GIÁ NGUYÊN LIỆU TĂNG CAO

Theo đại diện Bộ Công Thương, nguyên liệu cung cấp phân bón tăng và chi phí vận tải tăng chính là lí do đẩy giá phân bón tăng. Cụ thể, lưu huỳnh và amoniac là hai nguyên vật liệu chiếm tỷ lệ chi phí cao để cung cấp 2 loại phân bón DAP và MAP.

Hiện nay giá lưu huỳnh về tới mọi nhà máy cung cấp tăng hơn 2 lần, từ 95 USD/tấn tăng lên 208 USD/tấn và giá amoniac tăng 31,4% tương đương mức tăng 120 USD/tấn. Cùng mang giá vận chuyển tăng từ 3 tới 5 lần…

Đại diện Bộ Công Thương còn nhấn mạnh, hiện nay 3 nhà máy cung cấp phân bón DAP và MAP của Việt Nam có công suất 710.000 tấn/năm, trong lúc ấy nhu cầu phân bón DAP và MAP của Việt Nam khoảng 1 triệu tấn/năm, do ấy cơ bản 3 nhà máy này đã đáp ứng được như cầu của thị trường trong nước.

Trao đổi mang VnEconomy, ông Vũ Duy Hải – Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinacam cho rằng việc giá phân bón tăng do giá nguyên liệu đầu vào tăng và chi phí vận tải tăng là đúng. Hiện nay giá phân bón trên thị trường thế giới cũng tăng nên Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh ra, việc Trung Quốc đã chính thức áp thuế xuất khẩu phân bón lên tới 30% cũng làm ảnh hưởng tới gía phân bón tại Việt Nam. Nguyên do Trung Quốc là thị trường xuất khẩu phân bón lớn nhất vào Việt Nam mang khoảng 46% sản lượng nhập khẩu phân bón trong 4 tháng đầu năm 2021.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, 3 nhà máy cung cấp DAP, MAP của Việt Nam có công suất 710.000 tấn/năm nhưng thực tế ko nhà máy nào chạy hết công suất. Như nhà máy DAP Đình Vũ năm 2020 cung cấp được 207.000 tấn trong lúc tổng công suất thiết kế là 330.000 tấn/năm. Công ty Cổ phần DAP số 2 Vinachem năm 2020 cung cấp được 260.000 tấn trong lúc công suất thiết kế 330.000 tấn/năm. Còn Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang hiện có sản lượng 100.000 tấn/năm.

Bên cạnh ra, ko bắt buộc toàn bộ phân DAP và MAP của 3 nhà máy này cung cấp ra chỉ để tiêu thụ tại thị trường nội địa mà còn xuất khẩu. Do ấy nhu cầu nhập khẩu phân bón của thị trường Việt Nam vẫn rất cao.

KHÔNG LOẠI TRỪ YẾU TỐ ĐẦU CƠ CỦA NHÀ PHÂN PHỐI

Theo lời ông Vũ Duy Hải – Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinacam, Chính phủ nên cho ngừng xuất khẩu phân bón tạm thời điểm này để dồn lực chuyên dụng cho thị trường trong nước, hạn chế cho người nông dân bắt buộc trả chi phí cao.

“Mọi nhà máy cung cấp phân bón trong nước đang được hưởng rất nhiều ưu đãi từ chính sách của Chính phủ. Những chính sách này được Chính phủ đưa ra nhằm mục tiêu lớn nhất là bình ổn giá lúc thị trường có biến động, giúp người nông dân tiếp cận được giá phân bón rẻ vì Việt Nam là đất nước nông nghiệp mang hơn 70% là nông dân… Đây là lúc mọi siêu thị cung cấp phân bón trong nước cần chia sẻ khó khăn mang người nông dân, ko nên thấy giá phân bón thế giới tăng cao mà đẩy mạnh xuất khẩu”, ông Vũ Duy Hải nhấn mạnh.

Về việc ngừng xuất khẩu, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Lớn mạnh nông thôn cũng từng đề xuất tại cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và Lớn mạnh nông thôn ngày 13/3/2021.

Ông Hoàng Trung nhấn mạnh, Chính phủ nên xem xét tạm ngừng xuất khẩu phân bón và bắt buộc mọi siêu thị cung cấp tăng tối đa công suất cung cấp phân bón DAP, MAP để đảm bảo nguồn cung trong nước mang giá bán hợp lý nhất.

Đồng tình mang đề xuất của Cục Bảo vệ thực vật, ông Vũ Duy Hải kiến nghị thêm nên bỏ hoặc hạ mức thuế tự vệ đối mang phân bón nhập khẩu để người nông dân có thể tiếp cận được giá phân bón thích hợp.

“Ko loại trừ việc giá phân bón tăng mạnh ở thị trường trong nước thời gian quan là do khía cạnh đầu cơ đẩy giá lên của mọi nhà phân phối tại thị trường nội địa. Do ấy cơ quan quản lý  Nhà nước bắt buộc bắt buộc mọi siêu thị cung cấp phân bón trong nước minh bạch về sản lượng cung cấp, lượng tồn kho và số lượng hàng bán ra thời gian sắp đây. Buộc phải làm rõ trách nhiệm bình ổn giá phân bón cho người nông dân…”, ông Vũ Duy Hải thẳng thắn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận