Giá hàng hoá cơ bản giảm đột ngột vì USD tăng giá, Trung Quốc xả dự trữ

Giá hàng hoá cơ bản trên thị trường quốc tế giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/6), do USD tăng giá nhanh và Trung Quốc đẩy mạnh những biện pháp ghìm cơn sốt giá nguyên vật liệu thô.

Sự giảm giá của những hàng hoá cơ bản diễn ra trên diện rộng, sở hữu giá của nhiều mặt hàng đồng loạt giảm sâu, như giá palldium và bạch kim (platinum) giảm tương ứng 11% và 7%; giá ngô giảm sắp 6%; giá đồng giảm 4,8%. Giá dầu thô cũng giảm sắp 2%.

Phiên giảm này nối tiếp xu hướng tụt dốc của giá nguyên vật liệu thô từ đầu tuần, một phần do những động thái của nhà chức trách Trung Quốc.

Hôm thứ Tư, cơ quan dự trữ quốc gia Trung Quốc tuyên bố xả dự trữ một loạt kim loại cơ bản, gồm đồng và nhôm, nhằm đảm bảo nguồn cung, ổn định giá cả. Trước ấy, giới chức nước này đã liên tục cảnh báo về những hành vi đầu cơ, thao túng thị trường nguyên vật liệu thô lúc giá vật tư ở Trung Quốc và toàn cầu tăng vọt.

“Giá những kim loại cơ bản đang đương đầu áp lực giảm lớn vì Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống đầu cơ hàng hoá cơ bản”, chiến lược gia Daniel Ghali thuộc TD Securities nhận định.  

Tiếp ấy, trong cuộc họp kết thúc vào ngày 16/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng dự đoán lạm phát ở Mỹ năm nay và năm tới, dự kiến bắt đầu nâng lãi suất từ năm 2023, thay vì năm 2024 như cân nhắc trước ấy. Tuyên bố này của Fed đẩy đồng USD tăng giá mạnh, sở hữu mức tăng 1,6% chỉ trong hai phiên ngày 16-17/6. USD tăng giá gây sức ép mất giá lên hàng hoá cơ bản.

Giá hàng hoá cơ bản giảm đột ngột vì USD tăng giá, Trung Quốc xả dự trữ - Ảnh 1

Giá hàng hoá cơ bản đã tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm nay, nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu khởi sắc, đặc biệt là kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Do đã tăng nhanh và tăng nhiều nên giá của một số hàng hoá cơ bản cũng đã tới thời điểm cần có sự điều chỉnh. Nhà phân tích kỹ thuật Rick Ross của Evercore ISI nói rằng thị trường kim loại đồng đang ở trong tình trạng “overbought” (chọn quá nhiều) mạnh nhất từ năm 2006.

Giá hàng hoá cơ bản giảm sâu đã lan sang cả thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên ngày thứ Năm. Chứng chỉ quỹ Global X Copper Miners ETF – một quỹ chuyên đầu tư cổ phiếu những công ty khai mỏ đồng – có lúc giảm hơn 7%. Cổ phiếu hãng nhôm Alcoa và hãng thép US Steel giảm tương ứng 6,5% và 8%.

Trước đợt giảm tuần này, thị trường hàng hoá cơ bản toàn cầu đã chứng kiến nhiều biến động bất thường trong năm nay. Chẳng hạn, giá gỗ và giá ngô đã tăng lên mức cao lịch sử rồi lao dốc. Giá gỗ giao sau tại Mỹ đã trượt giảm hơn 1 tháng qua, tới phiên ngày 17/6 lại giảm thêm 1,8%.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận