Giá dầu tăng vọt nhờ đồng USD xuống giá, tin đàm phán Mỹ-Iran

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (21/6), sau lúc cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran tạm ngừng. Đồng USD trượt khỏi mức đỉnh của 2 tháng cũng là nhân tố hỗ trợ đắc lực cho giá dầu trong phiên này.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao tháng 8 tại thị trường London tăng 1,89%, chốt ở 74,9 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 7 tại thị trường New York tăng 2,82%, đạt 73,66 USD/thùng.

Giá cả hai loại dầu này cùng tăng 4 tuần liên tiếp tính tới tuần trước, nhờ lạc quan về tiến độ của chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 trên toàn cầu và dự đoán về hoạt động đi lại hồi phục mạnh trong mùa hè năm nay. Phần giá chênh lệch cao hơn (premium) so sở hữu dầu giao sau của dầu giao ngay bán cho khách hàng châu Á và châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng – hãng tin Reuters cho hay.

Ngân hàng Bank of America dự đoán giá dầu Brent có thể bình quân 68 USD/thùng trong năm nay, nhưng có thể đạt 100 USD/thùng trong năm 2022 do nhu cầu dồn nén bấy lâu được giải toả và việc dùng ô tô cá nhân trên toàn cầu tăng mạnh. Từ đầu năm tới nay, giá dầu Brent đã tăng khoảng 74%, theo dữ liệu từ Trading View.

Diễn biến giá dầu Brent từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu Brent từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/thùng – Nguồn: Trading View.

Dầu thô tăng giá trong phiên đầu tuần lúc đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index giảm dưới 92 điểm, từ mức đỉnh của 2 tháng là 92,3 điểm thiết lập vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Ngoại trừ ra, cuộc đàm phán nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân 2015 giữa Iran sở hữu những cường quốc đã ngưng trệ vào ngày Chủ nhật, sau lúc thẩm phán Ebrahim Raisi – một người theo phái cứng rắn – giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran.

“Việc một nhân vật cứng rắn đắc cử ở Iran đang gây áp lực lên nguồn cung dầu, bởi khả năng Tehran được dỡ lệnh trừng phạt đã suy giảm”, Giám đốc phụ trách thị trường năng lượng giao sau Bob Yawger của Mizuho nhận định.

Trường hợp Iran đạt thoả thuận và được Mỹ dỡ trừng phạt, xuất khẩu dầu của nước này có thể tăng thêm 1 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 1% nguồn cung dầu toàn cầu.

Nguồn tin là quan chức Iran và phương Tây nói rằng việc ông Raisi vươn lên là Tổng thống Iran chưa chắc sẽ thay đổi lập trường đàm phán của Tehran. Nguồn tin cũng nói cuộc đàm phán có thể bị gián đoạn khoảng 10 ngày.

Phiên này, giá dầu còn được hỗ trợ bởi dự đoán về mức tăng trưởng hạn chế sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay. Việc này được cho là sẽ mang lại cho Tổ chức Những nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sức mạnh lớn hơn trong việc kiểm soát thị trường trong ngắn hạn, trước lúc sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể tăng mạnh trong năm 2022.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận