Giá Bitcoin rớt xuống đáy 2 tuần vì Trung Quốc tăng cường kiểm soát

Giá Bitcoin sụt xuống mức thấp nhất trong nửa tháng sau lúc có tin Trung Quốc siết chặt hơn nữa kiểm soát đối sở hữu hoạt động đào tiền ảo – một động thái làm cho nhà đầu tư thêm phần bất an về tương lai của đồng tiền số lớn nhất thế giới.

Giá Bitcoin lúc hơn 7h sáng ngày 22/6 theo giờ Việt Nam là 31.475,78 USD, giảm sắp 11% so sở hữu thời điểm bí quyết ấy 24 tiếng. Đây là vùng giá thấp nhất của Bitcoin nhắc từ hôm 8/6 – theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com.

Mức giảm này cũng đánh dấu ngày giảm giá mạnh nhất của Bitcoin trong vòng 1 tháng trở lại đây. Trong vòng 1 tuần, Bitcoin đã trượt giá hơn 22%.

Mức giá hiện tại của Bitcoin chỉ bằng chưa đầy một nửa so sở hữu đỉnh cao mọi thời đại sắp 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4. So sở hữu thời điểm bắt đầu năm 2021, giá Bitcoin hiện tăng khoảng 11%.

Một số nhà đầu tư đang lo ngại rằng Bitcoin có thể giảm giá sâu hơn, do trên biểu đồ kỹ thuật đã hình thành một “giao cắt tử thần” (death cross) – dấu hiệu lúc đường giá bình quân ngắn hạn đi xuống và giao cắt sở hữu đường giá bình quân dài hạn.

Diễn biến giá Bitcoin trong 7 ngày gần nhất.
Diễn biến giá Bitcoin trong 7 ngày sắp nhất.

Trung Quốc đang ở trong một chiến dịch siết chặt kiểm soát đối sở hữu hầu hết mọi hoạt động liên quan tới tiền ảo. Hôm thứ Sáu tuần trước, nhà chức trách tỉnh Tứ Xuyên thuộc phía Tây Nam Trung Quốc đề nghị nhiều dự án đào tiền ảo cần chấm dứt hoạt động.

Tháng trước, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố việc siết chặt kiểm soát đối sở hữu hoạt động đào và giao dịch tiền ảo là một phần của chiến dịch kiểm soát rủi ro tài chính.

Ngày thứ Hai (21/6), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết gần đây đã triệu tập lãnh đạo một số ngân hàng và công ty thanh toán, gồm Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Alipay, để đề nghị tăng cường giám sát đối sở hữu hoạt động giao dịch tiền ảo.

“Thị trường vẫn đang phản ứng mạnh sở hữu nhiều động thái của Trung Quốc. Điều này sẽ phản ánh bất lợi vào giá Bitcoin”, CEO Ruud Feltkamp của Cryptohopper nhận định sở hữu hãng tin Reuters. “Trung Quốc đang phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, và chắc chắn họ ko hề muốn có sự khó khăn đối sở hữu đồng Nhân dân tệ số… Tôi nghĩ nhiều mỏ tiền ảo sẽ cần rời khỏi Trung Quốc và chuyển tới những nơi có nguồn điện dồi dào và giá rẻ”.

Ko có nhiều dữ liệu về lĩnh vực đào tiền ảo. Tuy nhiên, trong năm 2020, Trung Quốc chiếm khoảng 65% sản lượng Bitcoin toàn cầu, theo dữ liệu từ Đại học Cambridge. Trong ấy, Tứ Xuyên là vùng đào Bitcoin lớn thứ nhì ở Trung Quốc, sau Nội Mông.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank), nhà băng lớn thứ ba nước này về tài sản, cho biết sẽ tuân thủ hướng dẫn của PBOC và sẽ tiến hành thẩm định khách hàng để loại bỏ hầu hết nhiều hoạt động bất hợp pháp liên quan tới đào và giao dịch tiền ảo.

Trong một tuyên bố khác, Alipay – nền tảng thanh toán rất phổ biến ở Trung Quốc, thuộc sở hữu của công ty kỹ thuật tài chính Ant Group – cho biết sẽ thiết lập một hệ thống giám sát nhằm phát hiện nhiều giao dịch phi pháp liên quan tới tiền ảo.

Ko chỉ Bitcoin, giá nhiều tiền ảo khác cũng đang giảm mạnh. Giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum lúc hơn 7h theo giờ Việt Nam giảm 14,5%, xuống đáy của 5 tuần.

Cũng trong ngày 21/6, nhà đấu giá hàng đầu thế giới Sotheby’s công bố một viên kim cương quý hiếm hình trái lê sẽ được bán đấu giá vào tháng tới và người tậu có thể thanh toán bằng tiền ảo. Viên kim cương này được định giá tới 15 triệu USD. Đây sẽ là lần thứ 1 một viên kim cương lớn như vậy được chào bán trước công chúng mà người tậu có thể trả bằng tiền ảo.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận